Những bức ảnh AI được tạo ra trong năm 2023 gây xôn xao

Năm 2023 hàng loạt AI tạo ảnh chỉ với đoạn mô tả ngắn ra mắt, có thể kể đến Dall-E của OpenAI, Stable Diffusion của Stability.AI và Midjourney, Imagine with Meta AI của Meta.

Ảnh AI chiến thắng cuộc thi nhiếp ảnh

Bức ảnh được tạo bởi công cụ Absolutely AI. Ảnh: Jane Eykes/Instagram
Bức ảnh được tạo bởi công cụ Absolutely AI. Ảnh: Jane Eykes/Instagram

Vào tháng 2, tác phẩm chiến thắng cuộc thi nhiếp ảnh do công ty điện tử Australia DigiDirect tổ chức là bức ảnh hai người đang lướt sóng với mô tả "được chụp bằng máy bay không người lái". Sau đó, tác giả của tác phẩm đã thừa nhận bức ảnh được tạo từ công cụ Absolutely AI.

Tác phẩm The Electrician.
Tác phẩm The Electrician.

Đến tháng 3, bức ảnh The Electrician có tất cả những lỗi đặc trưng của AI (như ngón tay kỳ dị) được trao giải Sáng tạo trong cuộc thi tại Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới Sony (SWPA 2023) khiến cộng đồng nhiếp ảnh dậy sóng. Sau đó, The Electrician đã bị xóa khỏi danh sách trao giải.

Ảnh giả Donald Trump bị bắt

Ảnh giả Donald Trump bị bắt

Vào tháng 3 loạt ảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt và ngồi tù lan truyền trên Internet khiến nhiều người tin là thật. Thực tế đây là tác phẩm được Elliot Higgins tạo ra bằng Midjourney.

Ảnh giả "Vụ nổ Lầu Năm Góc"

Ảnh giả "Vụ nổ Lầu Năm Góc"

Vào ngày 22/5, trên Facebook bắt đầu xuất hiện bức ảnh với cột khói lớn bốc lên bên trái Lầu Năm Góc kèm chú thích: "Vụ nổ lớn gần khu phức hợp Lầu Năm Góc ở Washington DC".

Sau đó, ảnh nhanh chóng lan truyền trên Twitter và được chia sẻ lại hàng nghìn lần, thậm chí xuất hiện trên một số trang tin tức lớn. Theo CNN và NBC News, thị trường chứng khoán Mỹ đã bị tác động trong thời gian ngắn sau khi hình ảnh gây xôn xao trên mạng.

Ảnh thật bị nhầm là do AI tạo

Ảnh thật bị nhầm là do AI tạo

Giữa tháng 7, một bức ảnh được Suzi Dougherty bằng iPhone chụp bị loại khỏi cuộc thi Charing Cross Photo vì bị nghi ngờ nó được tạo bởi AI.

Thứ Ba, 02/01/2024 15:19
31 👨 693
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ