Một công dân Mỹ đối mặt án tù 165 năm vì unlock điện thoại trái phép

Công dân Mỹ có tên Argishti Khudaverdyan, chủ sở hữu cũ của một cửa hàng T-Mobile, vừa bị cáo buộc đánh cắp thông tin đăng nhập sau đó dùng chúng để unlock (mở khóa) hàng trăm nghìn smartphone. Hành vi phạm tội này diễn ra từ tháng 8/2014 đến tháng 6/2019 và mang về cho Khudaverdyan 25 triệu USD.

Tại một số quốc gia, các hãng thiết bị di động sẽ hợp tác với nhà mạng để bán những thiết bị khóa mạng. Tùy theo loại hợp đồng, thiết bị sẽ bị khóa với một nhà mạng cụ thể trọn đời hoặc trong một khoảng thời gian nhất định. Các thiết bị khóa mạng thường được bán với giá rẻ hơn hoặc được trả góp...

Chính vì thế, nếu unlock được sớm thiết bị khóa mạng, người dùng có thể bán lại nó với mức giá cao hơn hoặc chuyển qua nhà mạng khác nếu thích.

Một công dân Mỹ đối mặt án tù 165 năm vì unlock điện thoại trái phép

Lợi dụng điều này, Khudaverdyan cùng cộng sự của mình đã cung cấp dịch vụ mở khóa điện thoại trái phép của nhiều nhà mạng khác nhau. Trong nhiều năm, Khudaverdyan dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để đánh cắp thông tin đăng nhập của nhân viên T-Mobile sau đó dùng chúng để mở khóa điện thoại.

Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết Khudaverdyan đã truy cập vào tài khoản của hơn 50 nhân viên và sử dụng chúng để mở khóa điện thoại của Sprint, AT&T, T-Mobile và các nhà mạng khác. Thậm chí có thời điểm Khudaverdyan còn sử dụng social engineering để yêu cầu bộ phận CNTT của T-Mobile reset mật khẩu tài khoản cấp cao cho anh ta quyền truy cập nhiều hơn.

Cũng theo cáo trạng, Khudaverdyan có thể truy cập các công cụ mở khóa của T-Mobile qua internet cho đến năm 2017. Sau khi nhà mạng này chỉ cho phép truy cập công cụ này bằng mạng nội bộ, Khudaverdyan đã sử dụng thông tin đăng nhập đánh cắp được và truy cập qua WiFi tại các cửa hàng T-Mobile.

Khudaverdyan đồng sở hữu một cửa hàng T-Mobile có tên Top Tier Solutions trong vài tháng của năm 2017. Sau đó, nhà mạng đã hủy hợp đồng của cửa hàng này do có các hành vi đáng ngờ. Một đồng sở hữu khác là Alen Gharehbagloo cũng bị cáo buộc gian lận và truy cập trái phép vào hệ thống máy tính. Gharehbagloo hiện đã nhận tội.

Trong nhiều năm, Khudaverdyan quảng cáo dịch vụ mở khóa của mình qua email. qua những người moi giới và nhiều trang web khác nhau. Hắn ta khẳng định với khách hàng rằng đây là chương trình mở khóa chính thức từ T-Mobile.

Cáo trạng cho biết Khudaverdyan và Gharehbagloo đã dùng những khoản tiền thu lợi bất chính để mua sắm, tiêu sài. Hai đối tượng này sở hữu các bất động sản ở California, một chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak trị giá 32,000 USD và một chiếc xe Land Rover.

Ngoài ra, Khudaverdyan và Gharehbagloo còn thuê một chiếc Mercedes-Benz S 63 AMG và một chiếc Ferrari 458. Trong số tài sản bị thu giữ còn có một chiếc đồng hồ Rolex Sky-Dweller đắt giá.

Với tội danh của mình, Khudaverdyan sẽ phải đối mặt với ít nhất 2 năm tù vì tội đánh cắp danh tính và lên tới 165 năm tù cho các tội danh liên quan tới gian lận điện tử, rửa tiền và truy cập máy tính trái phép. Phiên tòa xét xử Khudaverdyan sẽ được diễn ra vào ngày 17/10 tới.

Thứ Tư, 03/08/2022 16:48
43 👨 573
0 Bình luận
Sắp xếp theo