Microsoft cảnh báo lỗi mới trên Windows 10 ảnh hưởng đến driver

Windows Update là một nền tảng mặc định trên Windows 10, được thiết kế với nhiệm vụ cung cấp các bản vá bảo trì và bảo mật cho hệ điều hành, sản phẩm của Microsoft, cũng như các bản cập nhật driver (trình điều khiển) thiết bị.

Driver cho thiết bị được phát hành thông qua Windows Update, và chúng thường hoạt động khá tốt, nhưng các driver Windows Update không phải lúc nào cũng được cập nhật với phiên bản mới nhất. Đó là còn chưa kể trong một vài trường hợp, người dùng cần sử dụng driver tùy chỉnh thay vì những phiên bản có sẵn thông qua Windows Update. Trong những tình huống như vậy, Windows 10 vẫn cho phép người dùng thiết lập driver theo cách thủ công trên thiết bị.

Nhìn chung, từ trước đến nay các tính năng cài đặt driver trên Windows 10 hoạt động khá ổn. Tuy nhiên một lỗi hệ thống mới được phát hiện gần đây có thể khiến người dùng không thể triển khai các bản cập nhật driver theo ý muốn.

Theo thông tin xác nhận từ phía Microsoft, một lỗ hổng tồn tại trong tính năng cài đặt toàn vẹn Bộ nhớ (Memory integrity) có thể khiến các quy trình tải driver của hệ thống bị hủy bỏ, cùng với đó là một loạt các vấn đề không mong muốn xuất hiện trên thiết bị khi quá trình cài đặt driver diễn ra.

Cài đặt Memory integrity

Lỗ hổng này ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản Windows 10 hiện hành. Tuy nhiên nó hoàn toàn có thể được khắc phục triệt để nếu bạn hủy kích hoạt cài đặt Memory integrity trong ứng dụng Windows Security. Các bước cần thực hiện như sau:

  • Mở menu Start và điều hướng đến ứng dụng Settings.
  • Nhấp vào mục Update & Security, sau đó mở Windows Security.
  • Trong Windows Security, bạn điều hướng đến Device Security.
  • Trong phần Core isolation, bạn tắt tính năng Memory Integrity.
  • Khởi động lại hệ thống để áp dụng mọi thay đổi.

Ngoài ra, Microsoft cũng khuyến nghị người dùng nên chủ động tìm kiếm các driver khác từ website của nhà sản xuất thiết bị, bên cạnh Windows Update.

Trong một tin tức liên quan, Microsoft sắp tung ra tính năng cập nhật mới trên Windows 10 có tên Optional Update, cho phép người dùng tùy ý lựa chọn các bản cập nhật driver mà họ thực sự cần, cũng như bỏ qua các bản cập nhật, bản vá bảo mật không mong muốn được gửi đến. Tính năng này sẽ tương thích với máy in, chuột, bàn phím, card đồ họa, ổ lưu trữ và nhiều thiết bị ngoại vi khác.

Thứ Tư, 18/03/2020 22:45
2,73 👨 4.775
0 Bình luận
Sắp xếp theo