iPhone vắt kiệt sức Foxconn

Chủ tịch Foxconn thừa nhận iPhone là sản phẩm rất khó sản xuất, vì thế năng lực hiện tại của nhà máy không thể đáp ứng được nhu cầu quá cao từ phía Apple.

iPhone vắt kiệt sức Foxconn

Chia sẻ với giới truyền thông sáng nay, ông Terry Gou cho biết Foxconn không thể sản xuất iPhone nhanh và nhiều như kỳ vọng của Apple, dẫn tới tình trạng sản phẩm liên tục trong tình trạng cháy hàng hoặc khan hàng tại nhiều thị trường.

Dù Gou không nói rõ mẫu iPhone khó sản xuất là mẫu nào, khi mà Apple vẫn đang bán cùng lúc 3 model là iPhone 5, iPhone 4S và iPhone 4, song nhiều khả năng là ông đang nhắc tới iPhone 5, mẫu smartphone mới nhất của Táo khuyết.

iPhone 5 sở hữu màn hình Retina cùng con chip A6 mới, với tốc độ và hiệu suất đều vượt trội so với iPhone 4S. Ngoài ra thiết kế của máy dài hơn nhưng mỏng hơn và nhẹ hơn so với các model tiền nhiệm, dù cho màn hình lớn hơn (4 inch so với 3,5 inch). Máy trang bị cổng kết nối đời mới Lightning và hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là các công nhân của Foxconn phải lắp rất nhiều linh kiện vào trong bộ khung máy nhỏ, hẹp.

Tháng trước, một quan chức giấu tên của Foxconn cũng tiết lộ với Wall Street Journal là quy trình sản xuất iPhone 5 cực kỳ phức tạp. “Đây chính là thiết bị khó nhằn nhất mà Foxconn từng nhận lắp ráp”, vị này bình luận.

Tất nhiên, nút thắt cổ chai về nguồn cung khiến Apple không vui vẻ gì. Với những ai đặt hàng iPhone 5 tại thời điểm này, họ đều phải chờ từ 3-4 tuần mới có thể nhận được điện thoại. Trong khi đó, cửa hàng của các nhà mạng thì liên tục trong tình trạng báo hết. Điều này có thể ảnh hưởng tới doanh số tiêu thụ quý của iPhone và xa hơn là ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh quý của Apple.

Trong khi đó, cổ phiếu Apple vẫn tiếp tục trượt giảm sau vụ xáo trộn nội bộ lãnh đạo và đợt phát hành đầu tiên của iPad Mini.

Thứ Năm, 08/11/2012 16:30
31 👨 264
0 Bình luận
Sắp xếp theo