Internet vệ tinh của Elon Musk chưa được cấp phép ở Việt Nam

Cập nhật: Trang chủ dịch vụ Starlink cho biết Việt Nam có thể là một trong những thị trường phủ sóng dịch vụ Internet vệ tinh trong năm 2022 và cho phép người dùng tại Việt Nam có thể đặt cọc dịch vụ ngay từ bây giờ.

Tuy nhiên, đây chỉ là thông báo từ phía Starlink. Theo đại diện của Cục Viễn thông, thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông, Starlink chưa có thoả thuận cho phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Để có thể kinh doanh tại Việt Nam, SpaceX phải có thoả thuận thương mại với doanh nghiệp trong nước đã được cấp phép hoặc hoặc thành lập liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam.

Starlink cũng sẽ phải tuân theo quy định của pháp luật chuyên ngành như Luật Viễn thông, và các cam kết quốc tế như WTO, CPTPP.

Vì vậy, người dân, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ, đánh giá rủi ro trước khi quyết định đăng ký, đặt cọc dịch vụ của Starlink.

Internet vệ tinh của Elon Musk có thể phủ sóng Việt Nam vào năm 2022

Truy cập trang web đăng ký trải nghiệm Internet vệ tinh Starlink và nhập địa chỉ muốn sử dụng dịch vụ, ví dụ ở Hà Nội hay TP HCM, người dùng sẽ nhận được thông báo "Starlink đặt mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022". Ngoài ra, công ty của Elon Musk còn khẳng định dịch vụ Internet vệ tinh sẽ được triển khai theo thứ tự.

Hiện tại, người dùng tại Việt Nam có thể đăng ký sử dụng dịch vụ bằng cách "đặt cọc" số tiền 99 USD (2,3 triệu đồng) và có thể nhận lại nếu đổi ý.

Thử đặt địa chỉ tại Trần Thái Tông, Cầu Giấy (Hà Nội), Starlink thông báo đặt mục tiêu phủ sóng tại đây vào năm 2022.
Thử đặt địa chỉ tại Trần Thái Tông, Cầu Giấy (Hà Nội), Starlink thông báo đặt mục tiêu phủ sóng tại đây vào năm 2022.

Starlink là dự án phủ sóng Internet vệ tinh của Elon Musk, do SpaceX - công ty hoạt động trong lĩnh vực vũ trụ và khai phá không gian của tỷ phú thực hiện. Để sử dụng được Internet vệ tinh, người dùng phải mua bộ thiết bị thu sóng giá 594 USD và phải trả tiền thuê bao hàng tháng (99 USD mỗi tháng), không cần phải kết nối cáp.

Người dùng phải lắp bộ thu sóng ở nơi thoáng đãng, vị trí cao, để bắt sóng tốt nhất. Tốc độ Internet của Starlink là khoảng từ 50 đến 150 Mb/giây, độ trễ mạng 20 - 40 ms.

Hệ thống thu sóng Starlink có giá khoảng 500 USD tùy thị trường. Ảnh: Reddit.
Hệ thống thu sóng Starlink có giá khoảng 500 USD tùy thị trường. Ảnh: Reddit.

Hiện nay, Space đã phóng tổng số thiết bị trên mạng lưới lên 1.385, so với mục tiêu ban đầu là 1.440 vệ tinh.

Tại Việt Nam, nhiều người tỏ ra không hứng thú với Internet vệ tinh bởi mức giá khá cao, trên 2 triệu đồng mỗi tháng đắt gấp gần 10 lần cáp quang.

Nếu bạn muốn đăng ký trải nghiệm Internet vệ tinh Starlink, có thể truy cập vào Starlink.com.

Thứ Sáu, 09/04/2021 10:33
54 👨 1.799
0 Bình luận
Sắp xếp theo