HoloLens của Microsoft giúp các nhà khoa học "đi bộ trên sao Hỏa"

Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) sẽ hợp tác với Microsoft nhằm phát triển phần mềm sử dụng kính thực tế ảo HoloLens mô phỏng "những chuyến du ngoạn trên sao Hỏa".

kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft giúp các nhà khoa học "đi bộ trên sao Hỏa"

Theo đó, phần mềm này được gọi là OnSight, có khả năng mô phỏng lại môi trường trên sao Hỏa giống những hình ảnh mà tàu tự hành Curiosity đã thấy trên đó trong thời gian qua. Bằng cách sử dụng những dữ liệu mà Curiosity thu thập được, các nhà khoa học có thể sử dụng phần mềm OnSight kết hợp với kính HoloLens để khảo sát điều kiện môi trường sao Hỏa một cách thực tế nhằm đưa ra đánh giá chính xác hơn.

Dave Lavery, giám đốc chương trình tại Phòng thí nghiệm sứ mạng sao Hỏa Dave Lavery cho biết: "OnSight cho phép các nhà khoa học tàu tự hành của chúng tôi có khả năng đi bọ vòng quanh và khám phá sao Hỏa ngay trong phòng thí nghiệm của họ. Về cơ bản, điều này có thể sẽ thay đổi nhận thức của chúng ta về sao Hỏa và qua đó, chúng ta sẽ hiểu được được hơn về môi trường mà tàu tự hành đang làm việc trên đó."

Từ trước đến nay, các nhà khoa học đã tận dụng mọi hình ảnh mà tàu tự hành Curiosity và Opportunity đã chụp, sau đó chuyển nó thành góc nhìn 3 chiều lập thể để nghiên cứu. Đây là một công đoạn khá khó khăn đối với chúng ta do không thể nào xác định được một vật thể ở cách xa bao nhiêu nhằm chuyển thành độ sâu hình ảnh một cách chính xác. Để giải quyết vấn đề này, OnSight sẽ sử dụng thuật toán holographic - công nghệ cho phép ghép hình ảnh ảo với hình ảnh thực tế - cho phép chúng ta nhìn thấy được môi trường với độ chi tiết và khoảng cách các vật thể tốt hơn. Nhóm phát triển cho biết với cách làm này, họ thậm chí còn thấy được cả những hòn đá trên sao Hỏa.

Một phóng viên của tờ tạp chí Space đã được trải nghiệm thử kính HoloLens và chia sẻ như sau: "Tôi đã đi vòng quanh bề mặt Sao Hỏa, cúi xuống để nhìn một hòn đá rõ hơn và thậm chí, tôi còn biết được trước đây hòn đá đó đã từng dính nước. Tôi cũng đã cùng hợp tác từ xa với 1 nhà khoa học tại đây, ông đã dùng tay để chỉ tôi nhìn tới khu vực đồi núi phía xa với độ phân giải cao. Trong suốt cuộc tương tác, tôi thấy được người bạn đồng hành của mình với một dấu chấm màu xanh lá câu trên đầu (như trông game). Và chúng tôi đã nói chuyện với nhau như đang thực tế đứng trên sao Hỏa vậy."

Theo kế hoạch, phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA sẽ bắt đầu sử dụng OnSight và kính HoloLens cho các sứ mạng của Curiosity diễn ra vào cuối năm 2015. NASA cũng bắt đầu chính thức áp dụng kỹ thuật này trong những hoạt động phục vụ sứ mạng Sao Hỏa vào năm 2020.

Thứ Hai, 26/01/2015 09:01
31 👨 231
0 Bình luận
Sắp xếp theo