Google sẽ siết chặt hoạt động của các ứng dụng sideload trên Android

Với mục đích ngăn chặn triệt để việc các ứng dụng sử dụng sai API trợ năng, Google đang có kế hoạch đưa ra một loạt hạn chế mới đối với các ứng dụng sideload trên Android 13. Những hạn chế được đề xuất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tệp APK tải về từ nguồn không đáng tin cậy.

Sideload là kiểu cài đặt ứng dụng khá phổ biến trên Android, trong đó người dùng có thể download file APK từ internet sau đó cài đặt trên smartphone của mình. Sideload cũng mở đường cho các nhà phát triển bên thứ ba cung cấp ứng dụng cho smartphone Android.

Tuy nhiên, đây cũng là hình thức cài đặt ứng dụng chứa nhiều rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư do không thông qua Play Store. Một ứng dụng sideload sử dụng API trợ năng hoàn toàn có thể xem và điều khiển màn hình cũng như thực hiện các tác vụ ngầm mà người dùng thiết bị Android không hề hay biết. Hầu hết các ứng dụng khi được mở đều sẽ hiển thị lời nhắc mô tả cách nó có thể điều khiển hay can thiệp vào thiết bị vì lợi ích của người dùng. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều người có thói quen cấp quyền “bừa bãi” cho ứng dụng mà không đọc kỹ nội dung. Rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư cũng từ đó mà ra.

API trợ năng của Google được thiết kế để giúp các nhà phát triển tạo ứng dụng cho người khuyết tật với mục đích giảm bớt những thách thức mà họ gặp phải khi sử dụng thiết bị của mình. Nhưng những kẻ xấu cũng lợi dụng khai thác các API này để đưa phần mềm độc hại vào thiết bị của người dùng nhằm đánh cắp thông tin bí mật. Để ngăn chặn việc lạm dụng này, Google gần đây đã thực hiện một số thay đổi về chính sách. Chẳng hạn, các API trợ năng không còn được sử dụng cho mục đích ghi âm cuộc gọi sau ngày 11 tháng 5.

Tuy vậy, các hạn chế mới mà Google đang có kế hoạch đưa ra trong Android 13 sẽ không ảnh hưởng đến việc cài đặt ứng dụng sideload. Người dùng sẽ có thể tải ứng dụng như trước đây, chỉ là Google đang bổ sung thêm các hạn chế cần thiết để làm cho toàn bộ quy trình trở nên an toàn hơn cho người dùng cuối.

Thông báo hạn chế

Các hạn chế mới của Android 13 sẽ không cho phép người dùng bật quyền truy cập trợ năng cho những ứng dụng cụ thể theo cách thủ công. Nếu người dùng cấp quyền truy cập trợ năng cho một ứng dụng được tải xuống từ các nguồn không đáng tin cậy, Android 13 sẽ hiển thị thông báo cho biết “vì lý do bảo mật của bạn, cài đặt này hiện không khả dụng”.

Thứ Tư, 11/05/2022 00:27
52 👨 329
0 Bình luận
Sắp xếp theo