Google lập thư viện sách lớn gấp đôi Amazon

Mạng tìm kiếm Google muốn tạo ra thư viện tư nhân lớn nhất thế giới, theo nhật báo Le Monde (Pháp). Thư viện tư nhân này đã lớn gấp đôi Amazon trên mạng.


Một góc Thư viện quốc gia Pháp - Ảnh: Futureofthebook

Hiện Google có 10 triệu đầu sách kỹ thuật số, trong đó có 6,7 triệu đầu sách hiếm nhưng vẫn còn bản quyền tác giả. Google đã đề nghị trả 125 triệu USD cho các tác giả Mỹ để họ không kiện Google nữa, và tòa án Mỹ sẽ ra phán quyết cho vụ này vào ngày 7-10 tới.

Trong khi đó, Ban giám đốc Thư viện quốc gia Pháp (BNF) cho biết sẽ thương thảo với Google để số hóa toàn bộ sách của thư viện. Trước đây, BNF từ chối thương thảo với Google về việc này, nhưng do ngân sách eo hẹp, họ buộc phải liên kết với Google.

Với giá tiền số hóa một trang sách là khỏang 0,7 USD, tổng số tiền số hóa các sách thời Đệ tam Cộng hòa (từ 1870 đến 1940) ở Pháp lên đến 113 triệu USD, theo ban giám đốc BNF, trong khi ngân sách số hóa sách hàng năm của BNF chỉ là 7 triệu USD. Vì vậy, khi BNF đạt thỏa thuận về số hóa sách thư viện khổng lồ của mình với Google, Google trở thành thư viện tư nhân lớn nhất trong lịch sử.

Thứ Năm, 20/08/2009 09:07
31 👨 432
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
0 Bình luận
Sắp xếp theo
❖
    ❖ Tổng hợp
    Chia sẻ
    Chia sẻ FacebookChia sẻ Twitter
    Đóng