Giữ bí mật về việc sở hữu công ty công nghệ triệu USD, CEO vào đại học để chiều lòng mẹ

Marcin Kleczynski, 29 tuổi - CEO công ty công nghệ Malwarebytes giữ bí mật việc trở thành triệu phú công nghệ từ năm 18 tuổi và vào đại học để chiều lòng mẹ.

Marcin sinh ra tại Ba Lan nhưng cùng gia đình chuyển đến Chicago, Mỹ từ năm 3 tuổi. Từ nhỏ, Marcin đã có niềm đam mê với máy tính và khi mới 14 tuổi, cậu đã tìm cách phát triển phần mềm để diệt virus.

Vài năm sau, tại một diễn đàn công nghệ, Marcin gặp Bruce Harrison - thợ sửa máy tính và là đối tác kinh doanh sau này.

Marcin Kleczynski. Ảnh: Forbes.
Marcin Kleczynski. Ảnh: Forbes.

Năm 2008, khi vẫn đang học trung học, Marcin đã bắt đầu khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty diệt virus Malwarebytes. Việc kinh doanh của Malwarebytes ngày càng thuận lợi, chỉ sau một năm đã thu về doanh thu “khủng”. Marcin quyết định không học đại học để tạo ra "đế chế" của riêng mình.

Marcin đã nói với mẹ của cậu về quyết định này: “Con nghĩ con sẽ không học đại học đâu”. Nhưng Marcin đã không thể thuyết phục được mẹ của mình nên cậu đã theo học tại ĐH Illinois, ngành Khoa học Máy tính. Trong khoảng thời gian học đại học, Marcin điều hành công ty ở ký túc xá.

Trước khi Marcin tốt nghiệp năm 2012, việc kinh doanh của Malwarebytes đã phát triển lên mức 160 triệu USD và cậu giữ kín bí mật này.

Malwarebytes anti-malware

Malwarebytes hiện có trụ sở chính tại thung lũng Silicon và có văn phòng đại diện tại Ireland, Singapore, Estonia. Hiện tại, Marcin quản lý 750 nhân viên. Quỹ đầu tư của Malwarebytes đạt 80 triệu USD từ năm 2014.

Marcin đã chia sẻ về một câu chuyện mà anh rất thích. Đó là khi Marcin còn là sinh viên, trong một lần cố tình tải một loại virus mới nhất về máy tính nhà trường để phân tích, đột nhiên màn hình máy tính chuyển trắng với dòng chữ “Bạn bị cấm truy cập mạng lưới của trường vì hoạt động độc hại trên giao diện”.

Máy tính đã bị nhiễm virus nhưng nhân viên phòng máy không nghĩ Marcin cố tình làm vậy. Một sinh viên nhỏ tuổi hơn Marcin từ bộ phận khoa học thông tin của trường đến giúp anh sửa lỗi bằng cách truy cập website của công ty Marcin, tải phần mềm Malwarebytes.

Marcin đứng sau cậu sinh viên đó chứng kiến máy tính được sửa bằng phần mềm của mình và không nói gì. Marcin nhớ lại và nói rằng: “Cậu ấy rời đi mà không biết tôi là ai. Tôi thích khoảnh khắc đó".

Hiện tại, Marcin quản lý 750 nhân viên. Ảnh: Kevin N. Hume/The Chronicle.
Hiện tại, Marcin quản lý 750 nhân viên. Ảnh: Kevin N. Hume/The Chronicle.

Marcin thừa nhận cuộc sống sinh viên của anh khó khăn hơn bạn bè vì vừa phải học vừa kinh doanh. Các mối quan hệ xã hội của anh bị ảnh hưởng, thậm chí anh còn suýt không nhận được bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên Marcin cũng cho biết thêm, anh không hối hận đã học đại học vì tại đây anh đã gặp được vợ của mình.

Malwarebytes có phiên bản miễn phí cho tính năng cơ bản và thu phí cho phiên bản nâng cao giống như mọi phần mềm diệt virus khác. Hiện tại, phần mềm Malwarebytes được cài đặt hơn 247.000 lần mỗi ngày và thực hiện 187 triệu lượt quét virus mỗi tháng cho máy tính của cá nhân, doanh nghiệp.

Thứ Sáu, 26/07/2019 07:55
53 👨 574
0 Bình luận
Sắp xếp theo