Facebook bổ sung tính năng hỗ trợ chuyển đổi tự động ảnh 2D thành ảnh 3D bằng AI

Năm ngoái, Facebook đã công bố một tính năng mới tương đối thú vị, cho phép người dùng xem và đăng ảnh 3D. Ngay sau khi ra mắt, tính năng này đã nhận được sự quan tâm của lượng lớn người dùng Facebook, đa phần là thích thú và đánh giá cao. Tuy nhiên, nó chỉ được giới hạn sử dụng với các mẫu điện thoại thông minh cao cấp hiện đại sở hữu camera đi kèm với chế độ chụp ảnh chân dung (xóa phông).

Nhằm giúp tính năng ảnh 3D tiếp cận được nhiều đối tượng người dùng hơn, Facebook đã phát triển một kỹ thuật học máy (machine learning) mới có thể chuyển đổi tự động bất kỳ ảnh 2D nào thành ảnh 3D trong thời gian ngắn. Cho dù đó là những bức ảnh chụp từ camera đơn tiêu chuẩn hoặc thậm hình những tấm ảnh đã tồn tại hàng thập kỷ, bạn chỉ việc tải chúng lên Facebook, và công cụ chuyển đổi ảnh 3D sẽ đảm nhiệm nốt công việc còn lại.

Chuyển ảnh 2D thành 3D

Với một hình ảnh RGB tiêu chuẩn, mạng nơ-ron chập xử lý hình ảnh 3D của Facebook có thể ước tính khoảng cách từ máy ảnh đến vật thể dựa trên từng pixel, sau đó tạo hiệu ứng xóa phông và không gian 3 chiều theo cách hợp lý nhất. Cách làm này về cơ bản giúp Facebook có thể ước lượng được chiều sâu của bức ảnh 2D để cho ra một ảnh động 3D hoàn chỉnh mà không cần đến camera xóa phông.

Trên thực tế, việc sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để dựng hình ảnh xóa phông không phải mới. Google đã từng sử dụng kĩ thuật tương tự cho chế độ chụp ảnh chân dung trên các dòng điện thoại Pixel camera đơn của họ. Tuy nhiên lợi thế của Facebook là cho phép người dùng chuyển đổi cả những bức ảnh đã được chụp từ trước, không giới hạn. Ngoài ra, công cụ chuyển đổi này sẽ được tích hợp trực tiếp vào nền tảng Facebook, người dùng có thể trải nghiệm trực tiếp mà không phải tải ứng dụng hoặc sử dụng công cụ dựng ảnh 3D của bên thứ ba như trước đây.

Nếu bạn sở hữu iPhone 7 trở lên hoặc các thiết bị Android tầm trung mới ra mắt, có thể dùng thử tính năng dựng ảnh 3D trong ứng dụng Facebook.

Thứ Ba, 03/03/2020 23:16
51 👨 852
0 Bình luận
Sắp xếp theo