Đây là Windows 12 Lite đang được bày bán tại hội chợ máy tính

Nếu có quan tâm đến Microsoft, chắc hẳn bạn cũng biết rằng trong vài năm trở lại đây, chính sách của công ty Redmond đối với Linux đã đột ngột quay ngoắt 180 độ, từ “ghét cay, ghét đắng” sang “không thể sống thiếu nhau”, hay “hợp tác đôi bên cùng có lợi”. Và kết quả rõ ràng nhất của “mối tình” đầy sóng gió này chính là thứ mang tên Windows 12 Lite.

Có thể nói vui rằng Windows 12 Lite một hệ điều hành con lai giữa Windows và Linux, hứa hẹn sẽ hội tụ tương đối đầy đủ những ưu điểm hàng đầu của 2 hệ điều hành “bố mẹ”, đó là nhanh hơn và mượt hơn, ít nhất là so với windows 10.

Mới đây, một thành viên Reddit đã đột ngột phát hiện ra hệ điều hành này đang được bày bán dưới dạng dạng đĩa cài đặt tại một gian hàng trong hội chợ máy tính tổ chức gần nhà anh ta. Thành viên này sau đó đã thực hiện một vài truy vấn tìm kiếm trên Google và cũng phát hiện ra rằng có thể mua bản cài qua USB từ Amazon hay trên website của nhà phát triển (webhouses.co.uk/lite/).

Theo thông tin quảng cáo từ người bán thì đây là một bản phân phối Linux dựa trên LiteOS với hình nền Windows 10, đóng vai trò như một giải pháp thay thế “không thể tuyệt vời hơn” cho Windows 7 đã khai tử, cả về khả năng hoạt động ổn định, tiện ích lẫn tính bảo mật.

Đĩa cài đặt “Windows 12 Lite”

Đáng chú ý hơn cả là khả năng bảo mật, hệ điều hành này được giới thiệu là cực kỳ an toàn, không có virus, ransomware, đặc biệt là không chứa quảng cáo và có một cộng đồng hỗ trợ tuyệt vời. Tất nhiên những điều trên là hoàn toàn đúng với với hầu hết các hệ điều hành dựa trên Linux.

Hiện chiếc DVD chứa bản cài đặt “Windows 12 Lite” này đang được chào bán với giá 20 USD, khá rẻ, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi bỏ tiền mua một hệ điều hành không có nguồn gốc rõ ràng như thế này.

Giao diện Windows 12 Lite được quảng cáo
Giao diện Windows 12 Lite được quảng cáo

Từ những thông tin trên, có thể khẳng định đây không phải là một phiên bản Windows“chính chủ” do Microsoft phát hành, mà chỉ đơn giản là sản phẩm tới từ một nhóm “yêu công nghệ, thích làm giàu” nào đó. Tuy nhiên việc đặt tên như vậy rõ ràng là đã vi phạm bản quyền thương hiệu của Microsoft, và có lẽ phiên bản “Windows 12 Lite” này sẽ không được sử dụng rộng rãi.

Ảnh của hệ điều hành này có mỗi một cái rồi đổi các hình nền khác nhau, mình tìm video về nó cũng chưa thấy ai review. Trong lúc tìm lại thấy video concept về Windows 12 khá hay ho, các bạn xem tạm nhé. Lưu ý: Đây cũng chỉ là mong muốn của người dùng về Windows mới, chứ bản thân Microsoft chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về hệ điều hành này.

Thứ Ba, 25/02/2020 21:33
53 👨 16.819
0 Bình luận
Sắp xếp theo