Đề xuất cho phép đăng ký sim trực tuyến, sở hữu quá 3 SIM phải ký hợp đồng

Trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất bổ sung hình thức đăng ký thuê bao viễn thông trực tuyến thông qua sử dụng phần mềm, ứng dụng do doanh nghiệp sở hữu, thống nhất, thay vì chỉ cho đăng ký trực tiếp như trước.

Đăng ký sim trực tuyến

Trước đó, một số nhà mạng đã áp dụng ứng dụng trực tuyến để triển khai việc đăng ký thuê bao và kích hoạt sim qua hình thức online. Nhưng đến 10/2023, do chưa có quy định cho phép nên việc này bị dừng. Ngoài ra, đăng ký online còn tiềm ẩn rủi ro phát sinh sim không chính chủ, sim rác nếu không được kiểm soát tốt.

Việc đăng ký thuê bao online sẽ tạo thuận lợi cho người dùng và nhà cung cấp. Theo đại diện một nhà mạng, cơ quan quản lý có thể yêu cầu các nhà mạng đảm bảo điều kiện như sử dụng giải pháp eKYC xác thực người dùng, kết nối để đối soát với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an, để đảm bảo an toàn.

Theo dự thảo nghị định mới, doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm đối chiếu, kiểm tra và xác thực thông tin theo quy định sau khi nhận giấy tờ của cá nhân, tổ chức giao kết hợp đồng, đăng ký thuê bao. Nhà mạng có thể từ chối giao kết hợp đồng, cung cấp dịch vụ với trường hợp xuất trình giấy tờ không đúng quy định hoặc bản số hóa của giấy tờ không rõ ràng, thiếu thông tin hoặc có thông tin không được xác thực.

Chỉ khi đã hoàn thành đăng ký thông tin và hoàn thành việc xác thực, lưu giữ thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định thì doanh nghiệp viễn thông mới được cung cấp dịch vụ cho thuê bao.

Đối với số thuê bao thứ 4 trở lên, khách hàng sẽ phải thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu với doanh nghiệp viễn thông di động.

Dự thảo được lấy ý kiến đến đầu tháng 4. Luật Viễn thông mới sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.

Thứ Ba, 20/02/2024 15:46
34 👨 514
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ