Đặt viên nước đá lên CPU, điều gì sẽ xảy ra?

Để giải đáp thắc mắc này, một YouTuber có tên là "mryeester" mới đây đã đăng tải một video ghi lại quá trình anh chàng tiến hành thí nghiệm đặt một viên nước đá lên CPU, kết quả sẽ khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc.

"Mryeester" đặc một CPU không hoạt động lên bàn gỗ, sau đó đặt một viên nước đá lên bề mặt của CPU.

Tất nhiên, đá lạnh khi để ra ngoài môi trường bình thường sẽ tan ra thành nước vì vậy việc viên đá đặt trên mặt CPU tan chảy là điều vô cùng bình thường. Nhưng điều bất ngờ là tốc độ tan chảy của viên nước đá lại rất nhanh, giống như việc bạn đưa một miếng sắt cạ vào một cái máy mài tốc độ cao vậy.

Mời các bạn xem quá trình tiến hành thí nghiệm của "mryeester".

Theo chia sẻ của mryeester, thí nghiệm được thực hiện tại nhiệt độ phòng và đoạn video được quay theo thời gian thực, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ thủ thuật tua nhanh nào cả.

Sau khi xem video nhiều người cho rằng, video này đã được edit chứ không phải là sự thật. Nhiều người thậm chí đã thực hiện lại thí nghiệm trên của mryeester và xác nhận rằng, viên nước đá lập tức bị tan chảy với tốc độ nhanh ngay sau khi được đặt lên bề mặt CPU. Đồng thời bề mặt CPU sau đó cũng lạnh hơn rất nhiều.

Trong cấu tạo của CPU có phần nắp tản nhiệt ở bên ngoài đóng vai trò dẫn nhiệt từ die CPU sang các linh kiện tản nhiệt và bảo vệ die CPU được gọi là IHS, viết tắt của Integrated Heat Spreader.

Bộ phận này làm bằng kim loại nên dẫn nhiệt tốt. Quá trình dẫn nhiệt thường có xu hướng di chuyển từ nơi có nhiệt độ cao sang nhiệt độ thấp vì vậy nhiệt độ từ die CPU cao hơn sẽ truyền vào trong viên nước đá lạnh (nhiệt độ thấp hơn) thông qua IHS rất nhanh. Điều này khiến cho tốc độ tan chảy của viên nước đá cũng nhanh theo.

Thứ Bảy, 31/07/2021 07:34
3,614 👨 18.302
0 Bình luận
Sắp xếp theo