Sau nhiều năm im hơi lặng tiếng, Notepad đã được cập nhật kèm theo một số tính năng hữu ích

Mới đây, Microsoft đã phát hành bản cập nhật mới cho Notepad trong phiên bản Windows 10 build 17713 dành cho Insider với một số tính năng khá hữu ích.

Cụ thể, Notepad được bổ sung một số tính năng mới sau:

  • Tính năng phóng to thu nhỏ theo yêu cầu của người dùng, tương tự trong Microsoft Word gồm: Phóng to thu nhỏ văn bản bằng cách sử dụng Ctrl + (tăng) hoặc Ctr - (giảm) kết hợp với con lăn chuột.
  • Bổ sung tính năng hỗ trợ tìm kiếm và thay thế văn bản.
  • Xóa từ đứng trước trong Notepad bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Backspace.
  • Giúp cải thiện hiệu suất khi làm việc với các tập tin có dung lượng lớn.
  • Với từ khóa được bôi chọn trong Notepad, tính năng mới sẽ hỗ trợ tìm kiếm trong Bing.

Bản cập nhật lớn của Notepad

Đây là bản cập nhật lớn của ứng dụng Notepad cho phiên bản Windows 10 Redstone 5 của Microsoft dự kiến ra mắt vào cuối năm. Ngoài Notepad, các ứng dụng khác cũng được cập nhật.

Cuối cùng Notepad cũng được cập nhật, khắc phục một lỗi ngớ ngẩn đã tồn tại hơn 20 năm

Mới đây, Microsoft đã tung ra một bản cập nhật cho trình soạn thảo văn bản huyền thoại Notepad kèm theo tính năng xem và chỉnh sửa các file văn bản được tạo ra bởi macOS và Linux.

Microsoft tung ra Notepad vào năm 1985 cùng Windows 1.0, nhưng trong suốt hơn 20 năm qua nó vẫn chỉ hỗ trợ các ký tự Windows End of Line (EOL) gồm Carriage Return (CR - xuống dòng về đầu dòng) và Line Feed (LF - bắt đầu một dòng mới). Điều này khiến Notepad hiển thị các dòng trong một văn bản được tạo ra trên một hệ thống Unix dính hết vào nhau.

Một file .bashrc được mở trong Notepad
Một file .bashrc được mở trong Notepad.

Và cho tới tận bây giờ, vấn đề này mới được khắc phục trong bản cập nhật mới của Microsoft. Trên phiên bản thử nghiệm Windows 10 Insider, tuy vẫn mặc định hỗ trợ Windows EOL nhưng Notepad đã có thể đọc, chỉnh sửa và in mã kết thúc dòng/xuống dòng và bắt đầu dòng mới của Unix/Linux và Macintosh.

File .bashrc ở trên được hiển thị ở Notepad mớiFile .bashrc ở trên được hiển thị ở Notepad mới.

Đây là một cập nhật cực kỳ tuyệt vời bởi hiện nay Notepad vẫn thường xuyên được dùng cho việc chỉnh sửa nhanh các dòng code.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 13/07/2018 08:43
51 👨 1.565
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ