Cuộc đời thăng trầm của Marissa Mayer, từ hy vọng của Yahoo đến việc Verizon mua lại Yahoo với giá 4,48 tỷ USD

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời thăng trầm của Marissa Mayer, từ hy vọng của Yahoo đến việc Verizon mua lại Yahoo với giá 4,48 tỷ USD trong bài viết dưới đây nhé!

Marissa Mayer là người phụ nữ quyền lực của Thung lũng Silicon. "Tia sáng hy vọng" là điều được nhắc đến khi Marissa Mayer - "người đàn bà đẹp", nữ lãnh đạo tài năng và một trong những nhân viên đầu tiên của Google - tới nhậm chức CEO Yahoo.

Marissa Mayer từng trải qua nhiều biến cố thăng trầm trong cuộc sống để có thể trở nên mạnh mẽ như ngày hôm nay. Mọi người đã đặt rất nhiều hy vọng khi Marissa Mayer được chọn làm CEO của Yahoo vào năm 2012. Mọi người cho rằng cô sẽ làm thay đổi "người hùng khiếm khuyết" Internet.

5 năm sau đó, khoảng thời gian êm đẹp của Marissa Mayer tại Yahoo bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng chậm lại và những bất đồng nội bộ ngày một dấy lên mạnh mẽ bên trong công ty, dẫn đến tinh thần làm việc giảm sút và phải chịu sức ép kêu gọi cô từ chức. Bên cạnh đó, dưới sự điều hành của Marissa Mayer, Yahoo đã vướng vào những vụ vi phạm an ninh khiến hàng triệu khách hàng gặp rủi ro. Đỉnh điểm là vào tháng 9 năm 2016, Yahoo công bố thông tin gây chấn động khi có hơn 500 triệu tài khoản người dùng bị hacker đánh cắp thông tin.

Hiện tại, thời kỳ của Marissa Mayer đã kết thúc bởi Verizon mua lại Yahoo với giá 4,48 tỷ USD. Ngay khi thỏa thuận có hiệu lực, Marissa Mayer chính thức từ chức vị trí CEO ở Yahoo. Marissa Mayer sẽ không tham gia vào việc sáp nhập Yahoo và AOL với tên gọi mới là "Oath".

Cuốn sách "Marissa Mayer and the Fight to Save Yahoo!" (tạm dịch là: "Marissa Mayer và Cuộc chiến giải cứu Yahoo!") của Nicholas Carlson kể về những thăng trầm của Marissa Mayer để trở thành một trong những người quyền lực nhất của Thung lũng Silicon và sự thất bại khiến cô bị thất sủng.

Thế nhưng, câu chuyện về một trong những nhân vật quyền lực nhất tại Thung lũng Silicon, đặc biệt là cái cách mà Marissa Mayer rớt xuống từ cánh cổng của thiên đường sẽ được người ta nhắc đến trong nhiều năm tới.

Marissa Mayer sinh năm 1975 tại một thị trấn nhỏ có tên là Wausau nằm ở bang Wisconsin, Mỹ. Cha cô là kỹ sư, còn mẹ cô là một giáo viên nghệ thuật.

Marissa Mayer sinh năm 1975 tại một thị trấn nhỏ có tên là Wausau nằm ở bang Wisconsin, MỹNguồn ảnh: Google Maps

Marissa Mayer sớm bộc lộ tài năng trong lĩnh vực toán học và khoa học, do đó cô luôn được các giáo viên trong trường yêu quý. Mặc dù là một người có tài thuyết trình, nhưng bạn bè của cô không cho rằng cô là người hướng ngoại. Trên thực tế, Marissa Mayer từng mô tả bản thân mình là một đứa trẻ là "nhút nhát hay bị bắt nạt".

Marissa Mayer sớm bộc lộ tài năng trong lĩnh vực toán học và khoa họcNguồn ảnh: Wausau West High School Yearbook

Marissa Mayer nộp hồ sơ 10 trường đại học và đã được cả 10 trường chấp nhận, trong đó có Đại học Harvard, Đại học Yale và Đại học Stanford. Nhưng cuối cùng, cô đã quyết định chọn Stanford, với hy vọng trở thành bác sĩ.

Marissa Mayer nộp hồ sơ 10 trường đại học và đã được cả 10 trường chấp nhậnNguồn ảnh: Marissa Mayer/Google+

Nhưng cuộc đời của Marissa Mayer đã hoàn toàn thay đổi khi cô tham một lớp học về khoa học máy tính mang tên CS105. Chính khóa học này đã mang đến cho cô cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực máy tính. Các cựu sinh viên nổi tiếng của khóa học này có thể kể đến Reid Hoffman của LinkedIn, Scott Forstall của Apple và Mike Krieger của Instagram.

Nhưng cuộc đời của Marissa Mayer đã hoàn toàn thay đổi khi cô tham một lớp học về khoa học máy tính mang tên CS105Nguồn ảnh: PROKazuhisa OTSUBO/flickr

Theo những sinh viên cùng trường đại học cho biết, Mayer không phải là người hòa đồng. Ngay khi tốt nghiệp, Mayer có đến 12 lời đề nghị làm việc. Lời đề nghị cuối cùng đến từ Google, một startup nhỏ vào thời điểm đó.

Mayer không phải là người hòa đồngNguồn ảnh: AP/Ben Margot

Lúc đó, Mayer đã có dự định làm việc tại McKinsey, một công ty tư vấn quản lý. Theo những phân tích cá nhân của mình, Google chỉ có 2% cơ hội sống sót vào thời điểm đó nhưng cô đã bị mê hoặc bởi những con người ở Google và nghĩ rằng mình có thể học thêm nhiều điều. Mayer đã chấp nhận lời đề nghị của Google và làm việc ở đó trong 13 năm tiếp theo.

Mayer đã chấp nhận lời đề nghị của GoogleNguồn ảnh: Robert Galbraith/Reuters

Google - nơi đặt nền móng đầu tiên cho sự nghiệp của Mayer. Marissa Mayer luôn dành nhiều tình cảm cho Google. Trong hai năm đầu tiên, cô thường xuyên làm việc 100 giờ/tuần. Ngoài ra, cô cũng tiếp tục giảng dạy tại trường Đại học Stanford trong vài năm đầu khi làm việc tại Google.

GoogleNguồn ảnh: tshein via Flickr

Bằng sự nỗ lực và niềm đam mê, Marissa Mayer nhanh chóng vươn lên và đứng đầu. Cô bắt đầu làm thành viên của nhóm giao diện người dùng nhưng sớm trở thành quản lý sản phẩm. Đến năm 2003, Marissa Mayer phụ trách các sản phẩm tiêu dùng của Google, bao gồm cả công cụ tìm kiếm lõi.

Bằng sự nỗ lực và niềm đam mê, Marissa Mayer nhanh chóng vươn lên và đứng đầu.Nguồn ảnh: Robert Galbraith/Reuters

Marissa Mayer thừa nhận từng có thời gian hẹn hò với người đồng sáng lập Google, Larry Page. Mối quan hệ này rất kín và họ không thể hiện bất kỳ tình cảm nào tại văn phòng. Họ miêu tả mối quan hệ này là "Hai người thầm lặng hẹn hò trong lặng lẽ".

Marissa Mayer thừa nhận từng có thời gian hẹn hò với người đồng sáng lập Google, Larry PageNguồn ảnh: Seth Wenig/AP

Năm 2005, Marissa Mayer được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc về các sản phẩm tìm kiếm và trải nghiệm người dùng. Lúc đó, Mayer đã xây dựng chương trình cho các cuộc họp về sản phẩm liên quan đến Larry Page. Theo Steven Levy, tác giả cuốn sách "In the Plex" về đế chế Google, Marissa Mayer là thành viên của một nhóm nhỏ các nhà điều hành xuất chúng có tên là "secret cabal - nhóm bí mật".

Năm 2005, Marissa Mayer được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc về các sản phẩm tìm kiếm và trải nghiệm người dùngNguồn ảnh: Kevin Lamarque / REUTERS

Marissa Mayer từng có mối quan hệ tuyệt vời với giới truyền thông và báo chí. Có tin đồn rằng Google đã xây dựng một nhóm PR riêng biệt chỉ dành cho Mayer. Tuy nhiên, đó không phải là sự thật nhưng Google đã có một nhóm người PR dành riêng để quảng bá sự nghiệp của cô ấy.

Marissa Mayer trên trang bìa tạp chí VogueMarissa Mayer trên trang bìa tạp chí Vogue. Nguồn ảnh: Twitter/Reformed Broker

Marissa Mayer liên tục xuất hiện trước công chúng bằng cách chi tiêu phóng khoáng. Cô đã mua căn hộ penthouse trị giá 5 triệu USD tại Four Seasons ở San Francisco và một căn nhà khác gần khuôn viên Mountain View của Google. Ngoài ra, cô thường mặc trang phục của nhà thiết kế Oscar de la Renta.

Marissa Mayer liên tục xuất hiện trước công chúng bằng cách chi tiêu phóng khoángNguồn ảnh: AP

Chính sự cầu toàn và phong cách quản lý có phần cứng nhắc khiến Mayer có thêm một số người phản đối tại Google. Nhà thiết kế nổi tiếng Doug Bowman đã nghỉ việc tại Google có nói rằng: "Tôi mệt mỏi vì phải tranh cãi với những quyết định thiết kế của cô ấy. Có nhiều vấn đề về thiết kế thú vị hơn là những vấn đề tiểu tiết đó".

Chính sự cầu toàn và phong cách quản lý có phần cứng nhắc khiến Mayer có thêm một số người phản đối tại GoogleNguồn ảnh: Hubpages

Sự thất vọng tiếp tục tăng lên trong nội bộ công ty Google. Amit Singhal, một trong những nhân viên giỏi nhất, người chịu trách nhiệm các thuật toán hỗ trợ công cụ tìm kiếm, đã không hợp tác với Mayer. Anh ta đã trực tiếp đến gặp Larry Page và yêu cầu loại bỏ Mayer ra khỏi đội tìm kiếm.

Amit SinghalNguồn ảnh: Flickr / Niall Kennedy

Cuối cùng, Amit Singhal quyết định rời khỏi Google để gia nhập Uber. Vào tháng 2 năm 2017, Singhal đã từ chức tại Uber sau khi bị phát hiện những cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục khi còn làm việc tại Google.

Mayer cuối cùng được chuyển đến nhóm quản lý Google Maps và các sản phẩm địa phương. Mayer vẫn là một trong những giám đốc điều hành hàng đầu nhưng một số người lại coi đó là một "âm mưu" vì cô không còn phụ trách các sản phẩm quan trọng nhất của Google, công cụ tìm kiếm nữa.

Mayer cuối cùng được chuyển đến nhóm quản lý Google Maps và các sản phẩm địa phươngNguồn ảnh: Ethan Miller/Getty Images

Đến năm 2011, quãng thời gian tuyệt vời của Mayer tại Google kết thúc. Tuy nhiên, ngay sau đó cô có cơ hội trở thành CEO mới của Yahoo. Có những người khác đã tham gia đàm phán bao gồm Nikesh Arora, sau này là giám đốc kinh doanh tại Google và Eddy Cue, phó chủ tịch cấp cao của Apple về phần mềm và dịch vụ internet.

Đến năm 2011, quãng thời gian tuyệt vời của Mayer tại Google kết thúc.Nguồn ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

Một số người trong nội bộ Yahoo nghi ngại về quyết định chiêu mộ Mayer vì cô không có nhiều kinh nghiệm về quản lý tài chính doanh nghiệp. Mayer là một người tạo ra sản phẩm tốt hơn một CEO điều hành. Sau đó, hội đồng quản trị của Yahoo đã nhất trí bình chọn cô là CEO kế tiếp.

Mayer là một người tạo ra sản phẩm tốt hơn một CEO điều hànhNguồn ảnh: REUTERS/Denis Balibouse

Mayer bắt đầu làm việc tại Yahoo vào tháng 7 năm 2012. Có quá nhiều mong đợi cũng như kỳ vọng được đặt vào Mayer. Thậm chí, có một tấm poster của Mayer được thiết kế theo phong cách "Hope" của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tấm poster của Mayer.Tấm poster của Mayer. Nguồn ảnh: Yahoo

Mayer nhanh chóng tiếp quản và tạo nên đế chế của riêng mình tại Yahoo. Bên cạnh đó, cô cũng đưa vào công ty một số nhân sự thân tín của mình. Trong năm đầu tiên, cổ phiếu của Yahoo đã tăng từ 15,74 USD/cổ phiếu lên ngưỡng 28 USD/cổ phiếu vào tháng 8 năm 2013.

Mayer nhanh chóng tiếp quản và tạo nên đế chế của riêng mình tại YahooNguồn ảnh: Flickr/Marissa Mayer

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công là do Yahoo sở hữu một lượng cổ phần trong Alibaba. Khi Alibaba được niêm yết vào năm 2014, Mayer đã giúp Yahoo an toàn vì cổ phiếu của Yahoo là một trong số ít cách đầu tư vào người khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc. Ngay sau đó, Mayer và các cổ đông đã đưa ra một kế hoạch bán số cổ phần còn lại của Yahoo với hy vọng sẽ tránh được thuế.

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công là do Yahoo sở hữu một lượng cổ phần trong AlibabaNguồn ảnh: Sean Gallup/Getty Images

Mặc dù vậy, Mayer đã cải thiện đáng kể thiết kế một số sản phẩm và số lượt truy cập tới các ứng dụng cốt lõi của Yahoo. Theo nhiều người, Marissa Mayer đã thay đổi văn hóa nội bộ tại Yahoo và mang tới nhiều sự hứng khởi.

Marissa Mayer đã thay đổi văn hóa nội bộ tại Yahoo và mang tới nhiều sự hứng khởiNguồn ảnh: twitter.com/jypark04070

Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của Yahoo vẫn không có nhiều cải thiện. Chính điều này đã đưa Mayer vào tình thế khó khăn.

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của Yahoo vẫn không có nhiều cải thiệnNguồn ảnh: AP Photo/Lionel Cironneau

Các nhà đầu tư phải chịu thiệt khi IRS từ chối phán quyết yêu cầu của Yahoo về việc bán cổ phần tại Alibaba, sẽ không phải chịu thuế vào tháng 9 năm 2015. Điều này không nhất thiết là Yahoo sẽ phải đóng thuế, nhưng khiến cho cổ phiếu của Yahoo giảm 4%.

Điều này không nhất thiết là Yahoo sẽ phải đóng thuế, nhưng khiến cho cổ phiếu của Yahoo giảm 4%.Nguồn ảnh: AP Photo/Jacquelyn Martin

Sau đó, Mayer đã mất các nhân sự chủ chốt như Giám đốc Marketing Kathy Savitt và Giám đốc kỹ thuật Jackie Reses. Nhiều người đã đặt câu hỏi về chiến lược khi Mayer đã chi khoảng 3 tỷ USD để mua lại Tumblr và Polyvore. Điều này không mang lại nhiều ý nghĩa cho sự tăng trưởng của Yahoo.

Mayer đã mất các nhân sự chủ chốt như Giám đốc Marketing Kathy Savitt và Giám đốc kỹ thuật Jackie Reses.Nguồn ảnh: Fortune Brainstorm TECH

Nhà quản lý quỹ phòng hộ Eric Jackson đã gửi một bản báo cáo dài 99 trang trình bày lý do tại sao Yahoo cần quản lý mới. Eric Jackson đề nghị cắt giảm quy mô của công ty và từ bỏ một số mảng kinh doanh như tìm kiếm. Vài tháng sau, nhà đầu tư Starboard đã gửi một lá thư yêu cầu "những thay đổi quan trọng" trong hoạt động quản lý, hội đồng quản trị và cả chiến lược của Yahoo.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ Eric Jackson đã gửi một bản báo cáo dài 99 trang trình bày lý do tại sao Yahoo cần quản lý mới.Nguồn ảnh: REUTERS/Robert Galbraith

Đầu năm 2016 đã có hàng loạt tin đồn và suy đoán rằng nhiều công ty có ý định mua lại Yahoo như Comcast, Disney, AT&T và một số công ty khác. Cuối cùng, vào tháng 7 năm 2016, Verizon tuyên bố sẽ mua lại Yahoo với giá 4,83 tỷ USD.

Verizon tuyên bố sẽ mua lại Yahoo với giá 4,83 tỷ USDNguồn ảnh: REUTERS/Elijah Nouvelage

Thương vụ này gồm các hoạt động kinh doanh chính của Yahoo sẽ được sáp nhập với AOL của Verizon thành một thực thể mới gọi là "Oath". Verizon sẽ không nhận được cổ phần của Yahoo trong Alibaba hay Yahoo Japan. Phần còn lại này sẽ trở thành một công ty có tên là "Altaba".

OathNguồn ảnh: Beck Diefenbach/Reuters

Trong quý IV năm 2016, Yahoo phải đối đầu với 2 vụ rò rỉ thông tin gây tổn hại đến lần lượt 500 triệu và 1 tỷ tài khoản người dùng. Ngay lập tức có những quan ngại được đưa ra vì Verizon có thể rút khỏi thương vụ sau 2 sự cố này. Cuối cùng, mức giá thỏa thuận đã giảm xuống 350 triệu USD, còn 4,48 tỷ USD.

Yahoo phải đối đầu với 2 vụ rò rỉ thông tin gây tổn hại đến lần lượt 500 triệu và 1 tỷ tài khoản người dùngNguồn ảnh: USA

Sau tất cả, Marissa Mayer không còn là CEO của Yahoo. Thương vụ mua bán bắt đầu được thực hiện, kỷ nguyên Mayer của Yahoo đã kết thúc và kỷ nguyên Verizon bắt đầu. Quá khứ thăng trầm của Marissa Mayer đã khép lại và mở ra tương lai mới.

Marissa Mayer sẽ không còn là CEO của YahooNguồn ảnh: Stephen Lam/Getty Images

Xem thêm: Hành trình trở thành CEO Google của Sundar Pichai

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Năm, 22/06/2017 09:50
51 👨 227
0 Bình luận
Sắp xếp theo