CPU Powerstar x86 của Trung Quốc liệu có phải “clone” của chip Intel?

Sau hàng loạt tin đồn Powerleader, nhà sản xuất chip xử lý Trung Quốc đứng sau thương hiệu CPU Powerstar x86 vừa chính thức lên tiếng xác nhận rằng các mẫu chip này được thiết kế với sự “hợp tác chặt chẽ” từ Intel.

Tháng trước, Powerleader đã chính thức trình làng dòng CPU Powerstar x86 với thiết kế ngoại hình cùng thông số kỹ thuật trông cực kỳ quen thuộc. Thật dễ dàng để tìm thấy những điểm tương đồng giữa dòng vi xử lý này và Intel Core. Thậm chí, nội dung đăng tải trên chuyên trang đánh giá benchmark Geekbench gần đây đã xác nhận rằng con chip này thực sự là một CPU Intel “được cải tiến dựa trên kiến trúc Comet Lake thế hệ thứ 10”.

Thông số Geekbench 5 của máy trạm PowerLeader DP1UI-2 tiết lộ PStar P3-01105 thế hệ thứ nhất dường như có gì quá khác biệt so với CPU Intel Core i3-10105. Các con chip này chia sẻ các thông số kỹ thuật tương tự như nhau: Xung nhịp cơ bản 3,7 GHz, boost tối đa 4,4 GHz, bộ nhớ đệm L3 6MB và mức tiêu thụ điện (TDP) là 65W. Ngay cả hiệu suất của PStar cũng giống “người anh em” Core i3 Comet Lake của Intel.

Sau tiết lộ gây tranh cãi này, Powerleader hiện đã chính thức lên tiếng về vụ việc. Trong đó công ty tuyên bố rằng các mẫu CPU mới của mình trên thực tế được phát triển với “sự hợp tác chặt chẽ” từ Intel và sử dụng một thiết kế “hơi tùy chỉnh”.

CPU Powerstar x86 của Trung Quốc liệu có phải “clone” của chip Intel?

Công ty Trung Quốc không đi sâu vào chi tiết những thay đổi tùy chỉnh này là gì, nhưng nhiều khả năng sẽ chỉ liên quan đến việc hỗ trợ cấp phần mềm và firmware để làm giao diện xuất hiện dưới dạng chip Powerstar thay vì CPU Intel Core như thực tế.

Những cáo buộc cho rằng Powerleader không minh bạch là hoàn toàn có cơ sở vì công ty hoàn toàn không đề cập đến Intel trong buổi giới thiệu CPU Powerstar x86, nên việc đổ lỗi cho giới truyền thông về điều này là hơi vô lý vì bản thân nhà cung cấp đã không rõ ràng về sản phẩm ngay từ đầu.

Một điều cần lưu ý nữa là CPU Powerstar x86 sẽ chỉ được thiết kế cho thị trường trong nước, nhắm đến nhiều phân khúc khác nhau bao gồm giáo dục, chính phủ, năng lượng, công nghiệp, tài chính, y tế, bán lẻ và trò chơi. CPU cũng sẽ xuất xưởng với các hệ thống được lắp ráp sẵn, vì vậy khả năng bán lẻ có thể khó xảy ra.

Thứ Tư, 14/06/2023 00:31
31 👨 142
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ