Nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng toàn cầu?

Từ ngày 24/2 vừa qua, Ukraine liên tục bị tấn công mạng với tần suất tăng mạnh chưa từng có. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy thủ phạm đứng sau các cuộc tấn công trên do hacker Nga gây ra. Tuy nhiên, Bleeping Computer cho rằng, các kỹ thuật được ghi nhận từng được yêu thích và sử dụng bởi các nhóm hacker có nguồn gốc từ Nga.

Tấn công mạng

Trước các vụ tấn công ngày càng nhiều, Ukraine được cho là đang kêu gọi lực lượng hacker hoạt động ngầm của nước này bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng. Có thông tin cho biết, có ít nhất 500 người đã tham gia, bao gồm cả tình nguyện viên của Ukraine và từ nước ngoài.

Còn theo CNBC, Ukraine cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ một số quốc gia thuộc EU như Lithuania, Croatia và Ba Lan. Họ đang giúp Ukraine thành lập một nhóm phản ứng nhanh trên không gian mạng.

Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov chia sẻ trên Twitter vào ngày 26/2 rằng, họ đang tạo ra một đội quân công nghệ để chiến đấu trên mặt trận không gian mạng.

Phó giáo sư Tanya Lokot tại Đại học Dublin, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề kỹ thuật số tại Đông Âu cho biết, từ năm 2014 Ukraine đã có một cộng đồng hacker hoạt động mạnh mẽ. Từ ngày 24/2, trên các diễn đàn tại Ukraine, nhiều nhóm hacker đã chia sẻ cách thực hiện tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và triển khai phần mềm độc hại nhằm vào quân đội và chính phủ Nga.

Trong khi đó, các nhóm hacker nước ngoài, như Anonymous, một nhóm hacker khác từ Belarus cũng khẳng định đang nhắm mục tiêu vào Nga.

Hacker Nga cũng tuyên bố, sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực có thể để tấn công lại nếu ai đó tổ chức các cuộc tấn công mạng hoặc bất kỳ hành động nào chống lại Nga.

Trước cáo buộc là thủ phạm tấn công mạng Ukraine, Nga khẳng định, nước này chưa bao giờ và sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc tấn mạng nào nhắm vào Ukraine và các quốc gia khác.

Nguy cơ chiến tranh mạng lan ra thế giới?

Chiến dịch tấn công mạng ở Ukraine và Nga khiến nhiều chuyên gia an ninh mạng lo ngại rằng nó sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, thậm chí nguy cơ chiến tranh mạng lan ra thế giới. Khi đó, nhiều cuộc tấn công mạng sẽ nhắm vào Nga từ nhiều địa điểm khác trên toàn cầu và ngược lại.

Các cuộc tấn công mạng sẽ trở thành một phần vũ khí của bất cứ quốc gia nào, là giả thuyết mà các chuyên gia an ninh mạng đã từng đưa ra.

Việc EU và Mỹ bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, khi nước này có các hoạt động quân sự tại Ukraine. Đây có thể là lý do để hacker Nga tiến hành trả đũa bởi các cuộc tấn công mạng có thể gây ra những hậu quả kinh tế khó khắc phục.

Trong khi đó, chính phủ các nước và các tập đoàn đa quốc gia cũng bắt đầu sẵn sàng đối phó với tình hình xấu nhất trên không gian mạng.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu an ninh mạng cho rằng, chiến tranh mạng giữa Nga và phương Tây có thể vẫn chỉ nằm ở mức tiềm năng bởi trên thực tế phần lớn các cuộc tấn công mạng đã ghi nhận đều có thể được đảo ngược.

Chủ Nhật, 27/02/2022 15:57
51 👨 1.912
0 Bình luận
Sắp xếp theo