Chi tiết về tính năng nhóm app thành thư mục trong Start menu của Windows 11

Trong bản cập nhật Windows 11 Insider Preview mới nhất dành cho Dev Channel, build 22557, Microsoft đã bổ sung thêm một loạt tính năng mới. Trong số đó, khả năng nhóm biểu tượng ứng dụng thành thư mục trong Start menu là tính năng được nhiều người dùng hoan nghênh.

Chắc chắn bạn không lạ gì với tính năng nhóm biểu tượng ứng dụng trên các thiết bị di động. Khi cần nhóm một ứng dụng với một ứng dụng khác, bạn chỉ cần nhấn và giữ sau đó kéo biểu tượng ứng dụng đó lên trên ứng dụng còn lại. Hệ điều hành di động, cả Android và iOS, sẽ tạo ra một thư mục để chứa hai ứng dụng đó.

Khi thêm ứng dụng bạn chỉ cần kéo và thả vào thư mục là xong. Và nếu cần lấy ứng dụng ra, bạn nhấn để mở thư mục sau đó nhấn rồi kéo ứng dụng ra khỏi khung của thư mục rồi thả.

Rất nhiều người dùng đã yêu cầu tính năng này xuất hiện trên Windows 11 và bây giờ Microsoft đã đáp ứng yêu cầu đó. Với Windows 11 Dev Channel build 22557, bạn có thể kéo và thả để tạo ra các thư mục chứa những ứng dụng cùng loại.

Bạn có thể nhóm các ứng dụng với nhau thành một thư mục trong Start menu của Windows 11
Bạn có thể nhóm các ứng dụng với nhau thành một thư mục trong Start menu của Windows 11

Tuy nhiên, tính năng mới của Windows 11 vẫn còn những hạn chế sau:

  • Chưa có menu ngữ cảnh nên nếu muốn xóa tất cả ứng dụng khỏi thư mục bạn sẽ phải kéo và thả từng ứng dụng ra khỏi thư mục theo cách thủ công.
  • Bạn chưa thể đặt tên cho thư mục.
  • Bạn không thể thiết lập màu nền khác cho thư mục.
  • Bạn không thể thay đổi kích thước thư mục nên thư mục chứa 10 ứng dụng cũng chẳng khác gì thư mục chứa 20 ứng dụng. Bạn chỉ có thể nhận biết thư mục ứng dụng bằng cách nhìn vào cửa sổ preview 4 ứng dụng.
  • Không biết số lượng ứng dụng tối đa mà một thư mục có thể chứa là bao nhiêu.
Khi mở thư mục ra sẽ trông như thế này, hỗ trợ cuộn khi có quá nhiều ứng dụng trong một thư mục
Khi mở thư mục ra sẽ trông như thế này, hỗ trợ cuộn khi có quá nhiều ứng dụng trong một thư mục

Nhìn chung, điểm tích cực ở đây là Microsoft đã biết lắng nghe phản hồi của người dùng, trả lại các tính năng hữu ích cho Windows. Hiện tại, trải nghiệm gom nhóm ứng dụng thành thư mục vẫn còn chưa được mượt cho lắm nhưng đây mới chỉ là bản thử nghiệm. Sau khi lấy ý kiến phản hồi từ người dùng, Microsoft sẽ điều chỉnh để hoàn thiện, cập nhật nó với nhiều chức năng hơn nữa.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý rằng kênh Dev Channel không hề gắn với bất cứ phiên bản Windows cụ thể nào. Vì thế, chưa rõ liệu các tính năng được thử nghiệm trên kênh Dev có được tung ra trong các bản cập nhật chính thức của Windows 11 hay không.

Thứ Bảy, 19/02/2022 09:47
52 👨 621
0 Bình luận
Sắp xếp theo