Sạc pin điện thoại nên cắm cục sạc trước hay cắm cáp trước?

Cắm sạc điện thoại là việc mà hầu hết chúng ta đều phải làm mỗi ngày khi sử dụng điện thoại. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc khi sạc pin điện thoại nên cắm cục sạc trước hay cắm cáp trước, và sau khi sạc pin thì bạn rút phích cắm đầu nào trước? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết cách sạc điện thoại đúng cách nhé.

Sạc điện thoại đúng cách

Để có câu trả lời, đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về Surge - đột biến dòng điện hoặc shock điện. Đây là tình trạng điện áp quá cao tức thời vượt quá điện áp làm việc bình thường, có thể tạo ra một loại xung nhanh và mãnh liệt trong khoảng 1 phần triệu giây.

Ví dụ cục sạc điện thoại có điện áp đầu ra là 5V/2A, khi mới cắm điện thay vì điện áp đầu ra là 5V thì nó có thể vọt lên 6V hoặc cao hơn nên có thể xảy ra tình trạng surge, mà chúng ta có thể thấy bằng mắt thường là tia lửa điện xẹt ra.

Để dễ hình dùng, hiện tượng này giống như khi mới mở vòi nước, ban đầu nước sẽ phụt ra mạnh sau đó mới chạy đều đặn.

Tình trạng surge tuy hiếm xảy ra nhưng vẫn có thể khiến điện thoại của bạn gặp một số vấn đề như nhiễu, hỏng mạch, mất dữ liệu, suy giảm hiệu suất, rút ngắn tuổi thọ pin, làm điện thoại treo và khởi động lại, nhấp nháy màn hình…

Với những cục sạc xịn, có mạch bảo vệ quá tải, chống surge thì bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này và có thể yên tâm cắm sạc trước hay cắm cáp trước đều được.

Nhưng với các cục sạc của hãng thứ 3, sạc không bán kèm theo máy, để tránh tình trạng surge người dùng nên cắm điện cục sạc trước, sau đó mới cắm cáp vào máy khi sạc. Còn khi đã sạc đầy, người dùng nên rút cáp trước khi rút cục sạc khỏi nguồn điện.

Thứ Sáu, 25/03/2022 09:44
3,84 👨 1.524
0 Bình luận
Sắp xếp theo