Công nghệ lượng tử giúp sạc xe điện trong 9 giây

Xe điện đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người băn khoăn, cảm thấy bất tiện trước khi chọn mua xe điện là tốc độ sạc pin chậm, khoảng 10 tiếng để sạc đầy tại nhà. Còn tại các trạm sạc với bộ sạc siêu nhanh cũng cần tới 20 - 40 phút cho xe đầy pin.

Minh họa xe điện ngày nay (trên) với xe điện tương lai dùng công nghệ pin lượng tử (dưới) giúp tăng tốc độ sạc lên gấp 200 lần. Ảnh: IBS
Minh họa xe điện ngày nay (trên) với xe điện tương lai dùng công nghệ pin lượng tử (dưới) giúp tăng tốc độ sạc lên gấp 200 lần. Ảnh: IBS

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học tìm đến lĩnh vực vật lý lượng tử nhằm tìm kiếm câu trả lời. Họ phát hiện ra rằng, công nghệ lượng tử có thể hứa hẹn những cơ chế mới giúp sạc pin nhanh hơn.

Sau khi xem xét nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học khác cùng với nghiên cứu của nhóm, các nhà khoa học tại Trung tâm Vật lý Lý thuyết về các Hệ thống Phức tạp thuộc Viện Khoa học Cơ bản (IBS), Hàn Quốc đã đề xuất một phương pháp thiết kế dạng pin lượng tử mới có thể khiến tốc độ sạc tăng bình phương.

Ví dụ, với một chiếc xe điện điển hình có pin gồm khoảng 200 tế bào, việc sử dụng công nghệ sạc lượng tử sẽ giúp tốc độ sạc tăng lên 200 lần so với pin truyền thống. Điều này có nghĩa là thời gian sạc tại nhà sẽ giảm từ 10 tiếng xuống còn khoảng 3 phút, còn tại các trạm sạc thì thời gian sạc chỉ còn 9 giây thay vì 30 phút như hiện nay.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc sẽ tạo ra một hướng đi đầy hứa hẹn, thúc đẩy các cơ quan và doanh nghiệp đầu tư hơn vào công nghệ lượng tử, hiện vẫn còn thô sơ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, sạc lượng tử trong tương lai không chỉ ứng dụng trong việc sạc ôtô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng mà có thể được ứng dụng trong các nhà máy điện nhiệt hạch tương lai, loại nhà máy đòi hỏi một lượng lớn năng lượng được sạc và xả trong thời gian cực ngắn.

Thứ Bảy, 02/07/2022 08:20
31 👨 323
0 Bình luận
Sắp xếp theo