'Trước đại dịch corona, mọi người đều công bằng, bất kể văn hóa, tôn giáo hay giàu nghèo'

Trong khi toàn thế giới đang rối loạn vì những gì virus corona gây ra, có người lại có cái nhìn khác hẳn về những gì đang diễn ra.

Cho đến nay đại dịch virus corona đang lây lan cho hơn 370.000 người cũng như đã gây ra hơn 16.000 cái chết trên toàn cầu. Bên cạnh đó, con virus nhỏ bé này còn làm hàng loạt quốc gia phải tiến hành phong tỏa cả nước nhằm kìm hãm đà lây lan của dịch bệnh này.

Bức thư với tựa đề "Virus Corona thực sự dạy cho chúng ta điều gì?" đang lan truyền trên mạng xã hội nước ngoài mang đến một góc nhìn khác về Coid-19. Bạn có thể tìm đọc bản gốc tiếng Anh với "What is the Corona/ Covid-19 Virus Really Teaching us?". Dưới đây là bản lược dịch:

"Tôi là người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tinh thần đằng sau mọi thứ đang diễn ra, cho dù chúng ta xem điều đó là tốt hay xấu. Khi tôi đang suy nghĩ về điều này, tôi muốn chia sẻ với các bạn những gì tôi cảm thấy virus corona thực sự đang làm cho chúng ta.

1. Nó nhắc nhở chúng ta rằng mọi người đều công bằng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nơi ở, tình trạng tài chính hay danh tiếng của chúng ta. Căn bệnh này đối xử công bằng với tất cả chúng ta, và có lẽ chúng ta cũng nên làm như vậy. Nếu không tin những điều trên, bạn có thể hỏi Tom Hanks.

2. Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng, tất cả chúng ta đều đang kết nối và điều gì đó tác động đến một người cũng sẽ tác động đến người khác nữa.

Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng, những biên giới sai lầm mà chúng ta dựng lên có giá trị ít đến như thế nào khi virus này không cần đến hộ chiếu.

Bằng cách đe dọa chúng ta chỉ sau một thời gian ngắn, nó đang nhắc nhở chúng ta về những người mà cả cuộc đời họ đã bị đe dọa và áp bức.

3. Nó cũng đang nhắc nhở chúng ta rằng sức khỏe đáng quý như thế nào và chúng ta đã bỏ bê nó ra sao khi ăn các loại thực phẩm chế biến nghèo nàn chất dinh dưỡng và uống những loại nước đã bị nhiễm bẩn với hết loại hóa chất này đến hóa chất khác.

Nếu bạn không chăm sóc cho sức khỏe của mình, dĩ nhiên chúng ta sẽ bị bệnh.

4. Nó cũng cho chúng ta thấy cuộc sống thật ngắn ngủi và điều gì là quan trọng nhất đối với chúng ta, đó là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt với những người già và ốm yếu.

Mục đích sống của chúng ta không phải là mua giấy vệ sinh.

5. Nó cũng nhắc nhở rằng xã hội của chúng ta đã trở nên vật chất như thế nào và vào những thời khắc khó khăn, điều chúng ta muốn chỉ là những thứ thực sự cần thiết với mình – thực phẩm, nước uống, thuốc men – trái ngược hoàn toàn với những thứ xa xỉ mà chúng ta vẫn theo đuổi dù chúng mang đến những giá trị không thực sự cần thiết.

6. Nó cũng làm chúng ta nhận ra ngôi nhà và cuộc sống gia đình quan trọng như thế nào và chúng ta đã lãng quên nó nhiều đến mức nào.

Nó buộc chúng ta phải quay về ngôi nhà của mình để chúng ta có thể xây dựng lại nó thành một gia đình thực sự và củng cố cho mỗi thành viên trong đó.

7. Nó nhắc nhở chúng ta rằng công việc thực sự của chúng ta không phải nghề nghiệp mà ta làm, nó là những gì chúng ta làm, không phải những gì chúng ta được tạo ra để làm.

Công việc thực sự của chúng ta là chăm sóc lẫn nhau, là bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau.

8. Nó cũng nhắc nhở chúng ta phải giữ được bản ngã của mình trong những lúc khó khăn.

Nó cho thấy rằng bất kể chúng ta hay người khác nghĩ rằng chúng ta vĩ đại thế nào đi nữa, một con virus có thể đưa cả thế giới đi đến chỗ bế tắc.

9. Nó cũng đang nhắc nhở chúng ta rằng quyền lực của ý chí tự do nằm trong tay mình.

Chúng ta có thể chọn hợp tác và giúp đỡ người khác, để chia sẻ, để cho đi, để giúp đỡ và hỗ trợ người khác, hoặc chúng ta có thể chọn cách ích kỷ, vơ vét hàng hóa và lo lắng duy nhất cho bản thân mình.

Quả thật, đó là những khó khăn buộc chúng ta phải bộc lộ bản chất thật của mình.

10. Nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có thể kiên nhẫn, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn.

Hoặc chúng ta sẽ nhận ra rằng loại khủng hoảng này đã xảy ra nhiều lần trước đây trong lịch sử và rồi sẽ qua, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và xem như đây là tận cùng của thế giới, để hậu quả là, làm chính chúng ta bị tổn thương nhiều hơn.

11. Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng đây có thể là kết thúc nhưng cũng có thể là một khởi đầu mới.

Đây có thể là lúc cho suy ngẫm và thấu hiểu, là nơi để chúng ta học hỏi từ sai lầm của mình, hoặc nó có thể là khởi đầu của một chu kỳ sẽ liên tục tiếp diễn cho đến khi chúng ta học được bài học thực sự dành cho mình.

Virus corona cho ta thấy hoạt động của con người hiện tại tác động đến Trái Đất lớn như thế nào: Khi hoạt động kinh tế toàn Trung Quốc ngưng trệ do bùng phát virus corona, lượng khí thải ô nhiễm giảm 1/4 so với thông thường.

12. Nó là lời nhắc cho chúng ta thấy Trái Đất này đang ốm.

Nó nhắc chúng ta cần nhìn thấy tốc độ chặt phá rừng đang xảy ra nhanh chẳng kém gì việc các cuộn giấy vệ sinh biến mất khỏi kệ hàng. Chúng ta bị bệnh vì ngôi nhà của chúng ta đang mắc bệnh.

13. Nó nhắc chúng ta rằng sau "mỗi cơn mưa, trời lại sáng".

Cuộc sống là một chu kỳ, và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ khổng lồ này. Chúng ta không cần phải hoảng loạn, điều này rồi cũng sẽ qua thôi.

14. Trong khi nhiều người xem virus corona như một đại thảm họa, tôi thích xem nó như là một cuộc "đại chỉnh sửa" hơn."

Bạn nghĩ sao về về những bài học được nêu ra bên trên?

Theo Nguyễn Hải - Tổ Quốc.

Thứ Tư, 25/03/2020 16:49
51 👨 525
0 Bình luận
Sắp xếp theo