AI đánh bại 8 nhà vô địch thế giới bộ môn bài Bridge

Vào ngày 25/3 vừa qua, Startup NukkAI ở Pháp đã đưa ra thông báo về chiến thắng của trí tuệ nhân tạo (AI) trước các nhà vô địch thế giới tại trận đấu bài Bridge.

Bài cầu (Bridge) là game đánh bài Tây 52 lá dành cho 4 người, 2 người ngồi đối diện tạo thành 1 cặp. Đây là trò chơi yêu cầu nhiều kỹ năng của con người như đọc suy nghĩ đối thủ, giải thích các nước đi.

Bài cầu (Bridge)

Các phần mềm AI đã cùng các nhà vô địch thế giới bộ môn bài Bridge thi đấu ở giải đấu kéo dài hai ngày ở Paris với 800 ván liên tiếp được chia thành 80 lượt, mỗi lượt 10 ván.

Mỗi nhà vô địch cùng đối tác của họ chơi quân bài riêng sẽ “chiến đấu” với một cặp đối thủ là những quán quân robot giỏi nhất thế giới hiện nay nhưng chưa được thừa nhận “lão luyện” như con người.

Phần mềm AI có tên NooK của NukkAI đã tham gia vào trận đấu bài và giành chiến thắng 67/80 lượt, tương đương 83%.

Trò chơi bài Bridge dựa trên giao tiếp giữa các đối tác vì trong quá trình chơi, người chơi sẽ phải giải thích các quyết định của mình. NooK đã làm được điều này, vì vậy nó được Véronique Ventos, người đồng sáng lập khác của NukkAI gọi là “AI thế hệ mới”.

NooK được đào tạo bằng cách học các quy tắc của trò chơi và sau đó cải thiện cách chơi của mình thông qua thực hành. Cách học này khác với phần lớn các AI hiện nay, học bằng cách chơi qua hàng tỷ lượt đấu. Theo Stephen Muggleton, một giáo sư về học máy tại Đại học Imperial College London, phương pháp học của NooK khá giống với con người.

Một trong những đối thủ của NooK, Nevena Senior, nhà vô địch thế giới Bridge người Anh nhận xét, NooK có khả năng “đọc vị” và phân tích sai lầm của đối thủ tốt hơn con người.

Trước đó, AI từng giành chiến thắng trong nhiều trận đấu với con người. Năm 2016, AlphaGo của Google DeepMind đã được hiệp hội Baduk Hàn Quốc đã trao cho AlphaGo danh hiệu cao nhất của kỳ thủ cờ vây sau khi đánh bại nhà vô địch cờ vây Hàn Quốc Lee Sedol với tỷ số 4-1. Năm 2019, AI có tên Pluribus từng đánh thắng những người giỏi nhất thế giới trong môn poker.

Thứ Sáu, 01/04/2022 10:49
31 👨 343
0 Bình luận
Sắp xếp theo