Bộ xử lý A16 Bionic trên iPhone 14 sẽ được sản xuất trên quy trình 4nm của TSMC

Đã có không ít tin đồn từ những nguồn uy tín khẳng định Apple gần như chắc chắn sẽ giới thiệu dòng chip xử lý 3nm đầu tiên trên các sản phẩm khác nhau của mình vào năm 2022. Nhưng một trở ngại không lường trước đã bất ngờ xuất hiện và trở thành rào cản khiến gã khổng lồ công nghệ khó lòng có thể thực hiện kế hoạch của mình.

Tuy vậy, những người đang đặt nhiều kỳ vọng vào một sự cải tiến mạnh mẽ trên dòng iPhone 14 cũng không có gì phải tiếc nuối. Bởi trái tim của thiết bị - bộ xử lý đầu bảng A16 Bionic - nhiều khả năng sẽ được sản xuất trên quy trình 4nm cực kỳ tiên tiến của TSMC. Nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan gọi quy trình này là “N4P”.

Cụ thể theo báo cáo của DigiTime, bộ xử lý của dòng iPhone 14 ra mắt năm 2022 sẽ được sản xuất trên quy trình 4nm của đối tác truyền thống TSMC. Để so sánh, con chip A15 Bionic hiện đang được trang bị trên dòng iPhone 13 mới dựa trên quy trình 5nm, và không được coi là một bước đột phá lớn bởi trên thực tế, Apple cũng đã bắt đầu sử dụng quy trình 5nm với chip A14 Bionic trong các dòng sản phẩm iPhone 12 và iPad Air. Cải tiến đối với A15 Bionic chủ yếu liên quan đến khả năng tương thích và hiệu suất tổng thể tốt hơn. Tuy nhiên, A16 Bionic với quy trình 4nm có thể sẽ là một câu chuyện rất khác.

A16 Bionic

Đơn giản và dễ thấy nhất, một con chip được phát triển trên quy trình nhỏ hơn sẽ cho hiệu quả sử dụng điện năng tối ưu hơn, hay nói cách khác là tiết kiệm pin hơn, trong khi sức mạnh xử lý vẫn được đảm bảo. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh cuộc chạy đua về hiệu năng phần cứng trong thế giới smartphone đã có phần “bão hòa”, và người dùng đang quan tâm nhiều hơn đến những yếu tố như chất lượng chụp ảnh, quay video, và cả thời lượng pin.

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để nói về những cải tiến cụ thể của A16 Bionic so với người tiền nhiệm A15. Nhưng về cơ bản, việc thay đổi quy trình sản xuất thường sẽ kéo theo sự thay đổi tích cực ở mọi phương diện đối với một con chip, từ kích thước tổng thể, sức mạnh xử lý, và cả hiệu quả sử dụng điện năng...

Ngoài bộ xử lý mạnh mẽ hơn, dòng iPhone 14 còn được kỳ vọng sẽ sở hữu những nâng cấp lớn khác như màn hình đục lỗ hay camera chính 48MP. Hãy cùng chờ xem!

Thứ Bảy, 13/11/2021 23:44
53 👨 706
0 Bình luận
Sắp xếp theo