Gặp gỡ cha đẻ xe ô tô tự hành và hệ thống định vị ô tô của Hàn Quốc

Giáo sư Hàn Quốc Han Min-hong (79 tuổi) đã thử nghiệm thành công chiếc xe tự hành trên đường phố Seoul, Hàn Quốc vào năm 1993 - một thập kỷ trước khi Telsa được thành lập. Bên cạnh đó, ông còn là người tiên phong trong lĩnh vực định vị ô tô của Hàn Quốc.

Vào thời điểm đó ở Hàn Quốc đang tập trung hơn vào ngành công nghiệp nặng như thép và đóng tàu, người dân xứ sở kim chi chưa quen với điện thoại di động.

Giáo sư Han và chiếc xe tự hành của mình.
Giáo sư Han và chiếc xe tự hành của mình.

Các dự án của giáo sư Han được cho là mạo hiểm vì ông quá tin tưởng vào sự an toàn của những chiếc xe tự hành của mình. Không thấy nhiều tiềm năng đầu tư, chính phủ Hàn Quốc đã cắt tài trợ cho nghiên cứu của ông tại Đại học Hàn Quốc.

Giờ đây, công ty ô tô điện Telsa của Elon Musk là một công ty khổng lồ, trị giá 600 tỉ USD, trong khi công ty Chumdancha của giáo sư Han vẫn là một công ty nhỏ, chuyên phát triển các hệ thống cảnh báo chuyên dụng cho xe tự hành.

Tuy nhiên, nhờ vào những phát minh của giáo sư Han mà Hàn Quốc như được “trải thảm đỏ” cho ngành công nghiệp này.

Ông được Đại học Hàn Quốc mệnh danh là “người tiên phong và anh hùng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo toàn cầu” bên cạnh việc được biết đến là người đầu tiên phát triển hệ thống định vị ô tô của Hàn Quốc và một chiếc trực thăng mini – tiền thân của máy bay không người lái hiện nay.

Đoạn phim về ông được ghi lại vào những năm 1990, đăng lên Youtube vào tháng 2 năm nay đã thu hút hơn 1,5 triệu người xem. Ở miền Nam Hàn Quốc, ông được coi là thiên tài đi trước thời đại.

Xe tự hành của giáo sư Han đã được sáng chế từ những năm 1990.
Xe tự hành của giáo sư Han đã được sáng chế từ những năm 1990.

Giáo sư Han tin rằng, sẽ có những giới hạn đối với những gì công nghệ tự hành có thể đạt được và khả năng tự chủ thực sự nằm ngoài tầm với. Ông dự đoán các phương tiện tự hành phần lớn sẽ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Giáo sư Han cho rằng: “Máy tính và con người không giống nhau”.

Thứ Sáu, 09/04/2021 20:45
51 👨 252
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ