300 triệu việc làm toàn thời gian có thể bị mất vào tay AI

Các sản phẩm Trí tuệ nhân tạo (AI) đang hiện diện ở hầu hết các lĩnh vực lao động từ lắp ráp, vận hành những cỗ máy hạng nặng cho tới chăm sóc bệnh nhân, phục vụ quán ăn… Theo báo cáo của Goldman Sachs, AI có thể sẽ cạnh tranh với lao động con người và tác động đến 300 triệu việc làm trên toàn thế giới.

Trí tuệ nhân tạo

Theo Goldman Sachs, 2/3 công việc tại Mỹ và châu Âu có thể được tự động hóa ở một mức độ nào đó. Trong 10 năm tới, việc sử dụng công nghệ AI cũng có thể tăng năng suất lao động và tăng GDP toàn cầu lên tới 7%.

Báo cáo cho biết, công việc được tự động hóa cao nhất là công việc hỗ trợ hành chính và văn phòng với tỉ lệ lên đến 46%, tiếp theo là các vị trí về pháp lý (44%) và các công việc liên quan đến kiến trúc và kỹ thuật là 37%.

Ông Chris Stokel-Walker - Phóng viên công nghệ của The Guardian cho biết, công cụ giống như ChatGPT đã được một số công ty luật tại Anh sử dụng để soạn thảo những văn bản pháp lý cơ bản. Họ cho biết, công cụ AI này được ví như là một thực tập sinh của công ty, cũng nắm bắt khá tốt được công việc của mình dù không hẳn là đã thạo việc như những người làm lâu năm.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo rằng, khi các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển rộng rãi ở quy mô toàn cầu sẽ có tới 300 triệu việc làm toàn thời gian của con người có thể bị thay thế. Những quốc gia và khu vực có ngành nhân lực chịu tác động lớn nhất từ sự phát triển của AI là Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Nhật Bản, Thụy Điển, Mỹ, Vương quốc Anh.

Trong khi đó, tỷ lệ nhân lực có khả năng bị AI thay thế nhất tại các nước như Ấn Độ, Kenya, Việt Nam, Trung Quốc đại lục, Nigeria, Thái Lan thấp hơn, với tỉ lệ từ 15% trở xuống.

Nghiên cứu của BOK cho biết AI có thể thay thế 4 triệu việc làm ở Hàn Quốc
Nghiên cứu của BOK cho biết AI có thể thay thế 4 triệu việc làm ở Hàn Quốc

Một nghiên cứu của ngân hàng trung ương cho biết trí tuệ nhân tạo có thể thay thế tới 4 triệu, tương đương 14% việc làm của Hàn Quốc trong hai thập kỷ tới, làm tăng thêm một loạt cảnh báo về sự gián đoạn sắp xảy ra đối với thị trường lao động trên toàn thế giới.

Một nhóm do Oh Sam-il tại Ngân hàng Hàn Quốc dẫn đầu cho biết, những người lao động có thu nhập cao với nền tảng học vấn tốt phải đối mặt với mối đe dọa lớn hơn vì AI có thể xử lý công việc phân tích và nhận thức của họ dễ dàng hơn. Các nhà hóa học, bác sĩ, luật sư, kế toán và quản lý tài sản nằm trong số những người bị đe dọa nhiều nhất, trong khi những người trong lĩnh vực tôn giáo, dịch vụ thực phẩm, giảng dạy và ca hát là những người ít bị ảnh hưởng nhất.

Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng robot cao nhất thế giới vì nước này đang cố gắng giảm thiểu tác động từ dân số già hóa. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn được xếp hạng trong số các quốc gia có mức sử dụng AI thấp.

Nghiên cứu của BOK tái khẳng định quan điểm ngày càng tăng rằng, trong khi AI là nhân tố thay đổi cuộc chơi, gây ra sự bùng nổ năng suất, thì nó cũng có thể khiến các công việc văn phòng trên khắp thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Một báo cáo của Goldman Sachs năm nay ước tính rằng 300 triệu việc làm trên toàn cầu có thể tiếp cận với Generative AI như ChatGPT của OpenAI, mặc dù công nghệ này cuối cùng có thể tăng sản lượng kinh tế toàn cầu lên 7% trong một thập kỷ.

Nghiên cứu của BOK cho biết AI sẽ thúc đẩy nhu cầu về cái gọi là STEM - giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học - cùng với các kỹ năng mềm như giao tiếp và làm việc nhóm. Nghiên cứu của nhóm dựa trên các phương pháp được sử dụng bởi Michael Webb, một nhà kinh tế học tại Đại học Stanford.

Thứ Năm, 16/11/2023 17:18
52 👨 546
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Trí tuệ nhân tạo (AI)