Hướng dẫn cài đặt màn hình MATE trên Ubuntu

Quản Trị Mạng - Nếu bạn đang sử dụng GNOME 2 trong một thời gian dài, sẽ rất khó để làm quen với Unity hay GNOME 3. Và MATE là giải pháp cho vấn đề này. Đây là một nhánh phát triển của GNOME 2 và có thể cài đặt dễ dàng trên Ubuntu.

màn hình gnome

MATE không sẵn có trong kho dữ liệu quản lý phiên bản của Ubuntu (Ubuntu's repositories) nhưng các nhà phát triển MATE đã tạo ra một kho dữ liệu chính thức cho Ubuntu. Điều này không gây xáo trộn hệ thống, khác với một số phương pháp luôn khuyến cáo người dùng sử dụng kho dữ liệu quản lý phiên bản của Linux Mint trên Ubuntu.

Cài đặt

Khởi chạy một cửa sổ đầu cuối và sử dụng câu lệnh sau để thêm kho dữ liệu MATE vào hệ thống:

sudo add-apt-repository “deb http://packages.mate-desktop.org/repo/ubuntu oneiric main”

Câu lệnh hoạt động trên Ubuntu 11.10, Oneiric Ocelot. Nếu người dùng đang sử dụng một phiên bản khác, hãy thay thế “oneiric” bằng từ phù hợp. ví dụ như, “precise” với Ubuntu 12.04, Precise Pangolin.

download package

Tiếp theo, chạy câu lệnh sau để tải về một danh sách các package:

sudo apt-get update

cập nhật

Sử dụng câu lệnh dưới đây để cài khóa kho MATE (MATE archive’s key). Kho dữ liệu sử dụng khóa này để thực hiện ký số bảo mật cho các package của nó:

sudo apt-get install mate-archive-keyring

Cuối cùng, chạy câu lệnh sau để cài màn hình MATE:

sudo apt-get install mate-core

Y và nhấn Enter.

Y/N terminal

Cài đặt gói mate-utils (mate-utils package) chứa công cụ chụp màn hình và một số tiện ích nhỏ khác bằng câu lệnh sau:

sudo apt-get install mate-utils

Khởi chạy MATE

Đăng xuất từ thực đơn ở góc trên bên phải của panel sau khi cài đặt MATE.

đăng xuẩt

Chọn màn hình MATE từ danh sách trên màn hình đăng nhập trước khi cung cấp mật khẩu.

đăng nhập MATE desktop

Sử dụng MATE

Nếu người dùng đã sử dụng Linux một thời gian, họ sẽ cảm thấy MATE rất quen thuộc bởi nó chính là màn hình GNOME 2 xuất hiện lần cuối cùng trên Ubuntu ở phiên bản 10.10.

giao diện MATE

Nếu không nhìn quá gần, người sử dụng có thể nghĩ rằng mình đang sử dụng lại GNOME 2. Tuy nhiên, MATE có tên và logo khác GNOME 2.

mate desktop environments

Trình quản lý file Nautilus đổi thành Caja, trình xem ảnh Eye of GNOME thay bằng Eye of MATEGNOME Terminal thay bằng MATE Terminal.

trình caja

Có một thanh bar trên đỉnh màn hình với một thực đơn ứng dụng và một thanh bar cuối màn hình với một danh sách cửa sổ.

tùy biến màn hình

Số thanh bar, vị trí thanh và số ứng dụng nhỏ (applet) trên thanh tất nhiên vẫn có thể tùy biến. Kích chuột phải vào một panel để bổ sung các ứng dụng nhỏ, thay đổi nó, xóa panel hay thêm một panel mới.

thêm panel

Để giao diện trông đẹp mắt hơn, người dùng có thể sử dụng panel điều chỉnh giao diện theo ý thích (Appearance preferences panel đặt dưới System -> Preferences) và chọn nền Ambiance.

các themes

MATE chính là GNOME 2 và rất nhiều người dùng đang tìm đến nó. Nếu bạn là một trong số họ, bạn sẽ không phải cầu xin các dự án về Ubuntu và GNOME đổi hướng mà chỉ cần cài và hỗ trợ MATE. MATELinux Mint luôn luôn lắng nghe những góp ý mang tính xây dựng từ phía người sử dụng vì vậy không nghi ngờ gì chúng đang dần trở nên phổ biến.

Thứ Hai, 02/04/2012 09:24
51 👨 4.541
0 Bình luận
Sắp xếp theo