Sự khác nhau giữa Smart Tivi và Internet Tivi

Cả 2 tivi đều có kết nối mạng

Smart Tivi và Internet Tivi là 2 dòng tivi đã trở nên phổ biến trên thị trường toàn thế giới. Về cơ bản, 2 loại tivi này đều có thể kết nối Internet giúp người dùng có thể lướt web, xem video Youtube hay thậm chí đăng nhập Facebook ngay trên tivi. Chính vị điểm tương đồng khá lớn này, không ít người lại có sự nhầm lẫn giữa 2 loại tivi này và cho rằng chúng đều là một.

Tuy nhiên, 2 dòng tivi này lại hoàn toàn khác nhau. Mỗi một loại tivi sẽ có những đặc điểm riêng để phù hợp với nhu cầu của từng người dùng, từng gia đình. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa Smart Tivi và Internet Tivi?

1. Internet TV là gì?

Hiểu một cách đơn giản Internet Tivi là một loại tivi có khả năng kết nối Intenet thông qua cổng WiFi hoặc cổng RJ45. Bên cạnh việc trình chiếu như một chiếc TV thông thường, Internet Tivi còn có thể truy cập vào các trang web khi tiến hành kết nối mạng, xem phim, nghe nhạc, xem video Youtube,... tương tự như khi truy cập Internet trên máy tính.

Người dùng sẽ sử dụng điều khiển để nhập những nội dung mình cần tại thanh tìm kiếm, tùy ở từng hãng tivi khác nhau. Ngoài ra, Internet Tivi có dịch vụ VOD với tính năng xem lại bất kỳ chương trình đã phát trực tuyến trước đó trên Internet, mà không cần phụ thuộc vào thời gian phát sóng của các đài truyền hình.

Kho ứng dụng trên Internet Tivi

Hiện nay trên thị trường có 2 loại Internet Tivi:

  • Internet Tivi có hệ điều hành: có nhiều dòng tivi hiện nay đã sử dụng hệ điều hành trên tivi nhằm mở rộng kho ứng dụng hơn.
  • Internet Tivi không có hệ điều hành: chỉ hỗ trợ một số ứng dụng cơ bản như Youtube, trình duyệt web Chrome, Zing, Facebook,...

2. Smart Tivi là gì?

Smart Tivi giống như 1 smartphone thu nhỏ với Ram, hệ điều hành với giao diện khác nhau tùy từng hãng tivi như WebOS TV của LG, Android TV của Sony, Sharp,... Smart Tivi cũng có khả năng kết nối với Internet như Internet Tivi, thông qua cổng WiFi hay cáp mạng LAN. Với tính năng kết nối Internet, chúng ta có thể lên mạng, xem video Youtube, truy cập Facebook, Twitter.

Kho ứng dụng trên Smart Tivi

Ngay trên màn hình của Smart Tivi cũng hiển thị các nội dung truy cập mạng để người dùng có thể dễ dàng truy cập. Hiện nay một số dòng tivi thông minh còn được cung cấp thêm tính năng kết nối với những thiết bị khác như điện thoại, máy tính thông qua những hình thức kết nối như DLNA, ứng dụng của từng hãng.

Kết nối Smart Tivi với điện thoại

Kho ứng dụng trên Smart Tivi phong phú khi bạn có thể tìm kiếm trên cửa hàng ứng dụng, hoặc từ nhà cung cấp. Bạn có thể dễ dàng chơi game trên tivi với khả năng điều khiển TV thông qua giọng nói, thậm chí là cử chỉ hay biểu cảm gương mặt,....

3. Sự khác biệt giữa Smart Tivi và Internet Tivi?

Mặc dù có chung khả năng kết nối Internet, nhưng Smart Tivi được đánh giá cao cấp hơn rất nhiều so với Internet Tivi.

Smart Tivi sở hữu bộ vi xử lý thông minh, giúp người dùng có thể thực hiện các thao tác như trên smarpthone. Chính vì thế chỉ có Smart Tivi mới có khả năng cài đặt thêm những ứng dụng khác. Còn với Internet Tivi bạn chỉ có thể sử dụng những ứng dụng sẵn có trên tivi cung cấp mà thôi.

Cài ứng dụng trên Smart Tivi

Thêm 1 đặc điểm nữa đó là Internet Tivi hạn chế khả năng tương tác giữa người dùng với tivi, so với dòng Smart Tivi. Với Smart Tivi, chúng ta có thể điều khiển tivi ngay trên máy tính hoặc điện thoại, điều khiển tivi qua giọng nói hoặc khuôn mặt. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý với người dùng đó là giao diện và tính năng của Smart Tivi phức tạp hơn so với Internet Tivi.

Với những tính năng nâng cấp hơn rất nhiều của Smart Tivi, giá thành của loại tivi này cũng không hề rẻ và cao hơn so với Smart Tivi.

4. Nên lựa chọn Smart Tivi hay Internet Tivi?

Xét cho cùng khi muốn lựa chọn loại tivi nào đó, chúng ta cũng cần dựa trên nhu cầu của gia đình và giá thành của từng loại tivi.

Internet Tivi sẽ phù hợp với những gia đình có nhu cầu sử dụng Internet ở tầm trung, nghe nhạc, xem phim, đọc báo và chọn tivi với túi tiền vừa phải. Giao diện Internet Tivi cũng đơn giản nên dễ dàng trong việc sử dụng.

Nếu gia đình bạn ngoài việc giải trí thông thường, nếu muốn thực hiện việc kết nối tivi với những loại thiết bị khác như tivi, điện thoại thì Smart Tivi là lựa chọn chính xác. Số lượng ứng dụng có thể sử dụng trên Smart Tivi là không giới hạn, khi bạn có thể cài đặt thêm những ứng dụng bên ngoài.

Cuối cùng, trước khi mua Smart Tivi hay Internet Tivi chúng ta cũng nên tính toán nhu cầu sử dụng của gia đình, để tìm được loại tivi phù hợp.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Thứ Hai, 29/06/2020 15:47
56 👨 11.637
0 Bình luận
Sắp xếp theo