Rút phích cắm TV liệu có thực sự tiết kiệm điện?

Trong gia đình mỗi chúng ta, chắc chắn gia đình nào cũng sử dụng rất nhiều các Adapter. Adapter chính là bộ phận chuyển đổi điện áp giữa các thiết bị điện tử sử dụng nguồn điện 220V xuống điện áp một chiều thấp hơn. Các thiết bị thường sử dụng thiết bị Adapter này bao gồm laptop, smartphone, camera quan sát ...

Nhiều gia đình thường có thói quen rút dây điện tivi để tiết kiệm bớt phần nào lượng điện tiêu thụ vì nếu tắt bằng remote, tivi chỉ đang ở chế độ chờ, tức là vẫn sử dụng một lượng điện nhất định.

Rút phích cắm liệu có thực sự tiết kiệm điện

Thêm vào đó, rút hẳn dây điện tất nhiên sẽ phần nào tạo cảm giác yên tâm cho gia đình, ít lo lắng hơn về vấn đề cháy nổ. Do đó, đối với gia đình có con nhỏ, cha mẹ thường có thói quen rút hẳn dây điện.

Nhưng thói quen này trên thực tế không hẳn tiết kiệm điện, bên cạnh đó việc tắt các thiết bị điện tử thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Để chứng minh điều này đúng, chúng ta có thể làm ngay một thí nghiệm nhỏ nhé. Bạn hãy dùng một thiết bị đo công suất tiêu thụ điện, sau đó dùng remote tắt TV đi, sau khoảng 10 phút tắt máy, điện năng tiêu thụ sẽ giảm từ 200W xuống còn 1,8W. Con số này cho thấy điện năng tiêu thụ của TV khi cắm điện mà không bật rất thấp. Với công suất tiêu thụ 1,8W thì trong 1 tháng cắm liên tục TV sẽ chỉ tiêu thụ 1,8 x 24 x 30 = 1296Wh = 1,29kWh (số điện).

Bạn hãy tính giá điện hiện tại thì khung thấp nhất là 1,4 nghìn đồng 1 số và khung cao nhất là 2,2 nghìn đồng 1 số, chúng ta sẽ mất khoảng 1 nghìn 800 đồng đến 2 nghìn 800 đồng trong 1 tháng khi không rút phích cắm TV.

Thiết bị đo công suất tiêu thụ điện

Bạn có thể thấy, khi cắm điện mà không bật, số điện năng tiêu thụ cũng không quá cao. Bên cạnh đó việc này cũng vô cùng bảo vệ cho thiết bị của bạn. Bởi việc rút và cắm dây điện để tắt mở tivi, thì lâu dần sẽ có ảnh hưởng đến tuổi thọ. Hành động này, sẽ khiến nguồn điện đi vào tivi không hoàn toàn ổn định, do phải liên tục nạp điện.

Thêm nữa, nếu bạn đột ngột rút dây điện mà không tắt nguồn tivi trước thì sẽ khiến dây tóc đèn màn hình dễ va đập, dễ toé lửa vừa nhanh hỏng tivi lại tiềm tàng những nguy cơ cháy nổ.

Vậy tắt mở tivi thế nào cho đúng cách?

Mặc dù rút dây điện cho tivi sẽ tiết kiệm được một chút điện cho bạn, nhưng thực ra nó không nhiều đến mức có thể đánh đổi bằng tuổi thọ của tivi. Thêm nữa, trong điều kiện điện áp bình thường, việc bạn tắt tivi bằng remote cũng như nút nguồn trên tivi cũng đã là an toàn, không đến mức nguy hiểm để bạn phải lo lắng.

Vậy tắt mở tivi thế nào cho đúng cách

Do đó, nếu gia đình thường xuyên sử dụng tivi, bạn chỉ nên tắt tivi bằng remote, nếu cẩn thận hơn có thể nhấn thêm nút nguồn trên tivi là đã ổn, đừng bao giờ tắt tivi bằng cách đột ngột rút nguồn điện.

Chỉ nên rút hẳn dây điện, nếu gia đình bạn có việc không sử dụng tivi trong nhiều ngày, hoặc điều kiện thời tiết đang mưa bão thì rút hẳn điện cho an toàn.

Lưu ý là trước khi rút dây điện bạn phải tắt bằng remote trước.

Thứ Hai, 29/06/2020 16:16
53 👨 1.819
0 Bình luận
Sắp xếp theo