Đánh giá máy in Canon Pixma E500

Pixma E500 hoạt động còn chậm nhưng bù lại chất lượng bản in rất tốt, đặc biệt là so với tầm giá và đa tính năng kèm cả scan và photocopy.

Đánh giá máy in Canon Pixma E500
Canon Pixma E500.

Sau dòng MG đa tính năng với giá bán hấp dẫn, Canon thậm chí còn muốn tiến sâu hơn và series các mẫu máy in với mức giá rẻ nhiều tính năng bằng model E500. Sản phẩm này có thể in đen trắng, in màu, thậm chí cả scan và photo với mức giá chỉ 2,7 triệu đồng. Sản phẩm thích hợp với các hộ gia đình khi hỗ trợ đầy đủ nhu cầu và tần suất sử dụng không quá nhiều như nơi công sở hoặc các công ty về thiết kế.

Canon Pixma E500 chỉ sử dụng hai ống mực, một là loại đen trắng cho photo và in văn bản thông thương và một cho in màu bao gồm PG-88, CL-98. Độ phân giải in tối đa 4.800 x 1.200 dpi, độ phân giải quét hình (scan) là 1.200 x 2.400 dpi. Máy cũng có thể quét cho ra hình ảnh màu.

Dưới đây là một số tổng hợp, đánh giá chi tiết về mẫu này (nhấp vào từng phần để xem chi tiết).

Phần 1: Thiết kế và tính năng
Phần 2: Hiệu năng và chất lượng bản in/photo

Đánh giá chung:

* Ưu điểm:

- Thiết kế gọn nhẹ, phím điều khiển trực quan
- Hai khay giấy phía trước thuận tiện sử dụng
- Chất lượng bản in đen trắng và màu đều rất tốt
- Sở hữu nhiều tính năng cả in, scan và photocopy trong khi giá tốt

* Nhược điểm:

- Tốc độ hoạt động còn khá chậm
- Mặt trên thiết kế hơi dễ bám bẩn và xước


Thiết kế và tính năng.

Đánh giá máy in Canon Pixma E500

Thiết kế phần scan và photocopy ở mặt trên.

Pixma E500 có kiểu dáng khá nhỏ gọn nếu so với một chiếc máy in ảnh đơn thuần thông thường. Sản phẩm có kích thước 449 x 304 x 152 mm cùng cân nặng khoảng 5,3 kg. Phần trên của máy được chia làm hai phần với một là bảng điều khiển nằm ở bên trái trong khi bên phải là phần nắp đậy phục vụ cho scan và photo. Nhựa bóng phía trên rất dễ dính vân tay và sử dụng một thời gian ngắn cũng dễ gây ra hiện tượng xước răm nhỏ.

Bảng điều khiển của máy cũng khá đơn giản với màn hình hiển thị số văn bản được thực hiện như in hay photo. Ngay phía dưới là phần chọn kích thước cỡ giây, in thường hay màu, nút scan cũng như các nút start/stop tiến trình. Cách thiết kế nói chung khá trực quan và dễ hiểu để sử dụng với cả những người mới sử dụng nhưng đáng tiếc là không có tiếng việt cho thị trường trong nước.

Đánh giá máy in Canon Pixma E500

Các phím điều khiển ở cạnh trái.

E500 kết nối với máy tính thông qua cổng USB thông thường. Cả khe nhận và nhả giấy đều ở phía trước thuận tiện cho sử dụng nhưng sẽ không thể để được nhiều giấy cùng lúc vào khay này (hỗ trợ chưa tối đa 100 tờ). Thêm nữa, khi chuyển đổi mục đích in ảnh hay văn bản người dùng phải thực hiện thao tác chuyển giấy bằng tay.

Các tính năng

Chức năng in của Canon Pixma E500 cho độ phân giải tối đa 4.800 x 1.200 dpi. Máy sử dụng các loại mực in độc quyền nhằm nâng cao hiệu suất cũng như chất lượng bản in. Không giống như các dòng máy in khác sử dụng tới 4 hoặc 5 hộp mực cho in màu, sản phẩm này chỉ sử dụng một duy nhất tiết kiệm chi phí cũng như không gian lưu trữ.

Đánh giá máy in Canon Pixma E500

Hai khay giấy đều ở phía trước.

E500 cho tốc độ in 5 bản mỗi phút cho các bản in màu khổ A4 và 8,6 bản mỗi phút cho các bản A4 đen trắng. Máy cũng hỗ trợ nhiều định dạng giấy khác nhau như A4, A5, B5, LTR, LGL và 4 x 6. Với chức năng quét, E500 cho độ phân giải quang học là 1.200 x 2.400 dpi và tốc độ quét xấp xỉ 14 giây mỗi bản. Trong khi đó, máy chức năng photôcpy của máy cũng cho tốc độ khoảng 30 giây mỗi bản.

Đánh giá máy in Canon Pixma E500

Máy có hai hộp mực và thay thế khá dễ dàng.

Việc thay thế các hộp mực in khá dễ dàng với việc kéo lớp thành máy bên ngoài, kéo chốt xuống và rút hộp mực từ phía phải. Quá trình này thực tế cho thấy chỉ mất khoảng 5 phút. Ngoài ra, E500 cũng đi kèm đĩa phần mềm với nhiều tùy chọn in giúp nguwòi dùng không mất quá nhiều thời gian chỉnh sửa trước khi thao tác như hiệu ứng mắt cá, hiệu ứng ảnh như đồ chơi, làm mờ và các hiệu ứng.

Phần 2: Hiệu năng và chất lượng bản in/photo

Phần 2: Hiệu năng và chất lượng bản in.

Pixma E500 đi kèm ba chế độ in bao gồm chất lượng cao, tiêu chuẩn và in nhanh. Khi thực hiện ở chế độ tiêu chuẩn, máy in mất khoảng 101 giây cho một tờ giấy thường và 118 giây cho một bản in trên giấy glossy bóng. Khi để ở chế độ cao, một bản in như vậy tốn tới 4 phút 6 giây. Khi thực hiện in văn bản với các kích thước và phông chữ khác nhau, máy mất khoảng 16 giây trong khi một văn bản đầy đủ với kiểu chữ giống nhau mất khoảng 11 giây.

Đánh giá máy in Canon Pixma E500

Chất lượng in văn bản tốt với nét chữ sắc và không bị nhòe.

Khi thực hiện in khoảng 10 trang văn bản cùng lúc, máy mất khoảng 99 giây, trung bình mất khoảng 10 giây mỗi trang bao gồm cả thời gian khởi động ban đầu. Như vậy, nếu tính in nhiều trang một lúc cũng không lợi hơn so với in từng trang riêng lẻ. Khi thực hiện quét tài liệu hoặc văn bản, thời gian thực tế mất khoảng 33 giây với bản A4.

Đánh giá máy in Canon Pixma E500

Ảnh in test màu cho hình ảnh màu sắc hơi nhạt hơn so với thực tế nhưng có thể chỉnh sửa bằng chế độ vivid.

E500 rõ ràng không phải là máy in cho tốc độ nhanh nhưng về chất lượng so với tầm tiền, có lẽ đây là model khá thích hợp. Các phông chữ nhỏ được xử lý rất tốt, trừ khi xem ở kính phóng đại, sẽ rất khó phát hiện được các vết rạn của nét chữ. Đối với ảnh in màu, máy cũng cho màu sắc khá tốt, không có hiện tượng màu bị chồng lên nhau ở các chi tiết nhỏ và màu sắc phức tạp.

Đánh giá máy in Canon Pixma E500

In màu trên giấy thường cũng cho chất lượng đẹp.

Khi thực hiện các bức hình in ảnh kích thước tràn khung thì tốc độ khá chậm nhưng về chất lượng lại khá tốt. Ở thử nghiệm in bức ảnh test máy in cho thấy sản phẩm cho độ sharpess mức 3 vẫn nhìn khá tốt. Máy có thêm chế độ Vivid giúp hình ảnh có màu sắc rực hơn do nếu ở chế độ mặc định, màu sắc sẽ hơi nhạt một chút.

Phần 1: Thiết kế và tính năng
Thứ Sáu, 25/05/2012 11:24
21 👨 878
0 Bình luận
Sắp xếp theo