Top 15 công cụ miễn phí cho Windows

Nhắc đến nền tảng Windows, bạn luôn băn khoăn về chi phí bản quyền sử dụng phần mềm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tiện ích mạnh mà miễn phí.

Các tiện ích làm phong phú thêm tính năng cho môi trường Windows, giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn. 15 tiện ích cho Windows dưới đây đều miễn phí cho người dùng cá nhân; nhiều tiện ích cũng miễn phí cho cả doanh nghiệp.

Dropbox

Tải về: Dropbox

Công dụng: Sao chép tập tin giữa các máy tính, ĐTDĐ, và đám mây.

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Windows Server 2008, 2003; Mac, Linux, iOS, Android, BlackBerry.

Giá: Miễn phí dung lượng tới 2GB; 9,99 USD/tháng cho 50GB; 19,99 USD/tháng cho 100GB.

Tiện ích cho phép bạn lưu trữ trực tuyến các tập tin thông qua máy tính (Windows, Mac, Linux) hoặc ĐTDĐ (iPhone, Android, BlackBerry) bằng cách kéo và thả chúng vào thư mục được chỉ định nằm trong thư mục My Dropbox trên máy.

Khi máy tính hay ĐTDĐ đã cài Dropbox của bạn được nối với Internet, Dropbox sẽ tự động đồng bộ các tập tin đã lưu trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ với máy của bạn. Dĩ nhiên trước đó bạn phải dùng trình duyệt Web và đăng nhập với tên và mật khẩu.

Bạn còn có thể chia sẻ các tập tin với bạn bè bằng cách đặt chúng trong thư mục con public trong My Dropbox, và gửi đường link cho họ (bấm chuột phải vào tập tin rồi chọn Dropbox/Copy public link).

Dropbox cho phép bạn sao lưu các tập tin thông qua các máy PC chạy Windows, Mac, Linux, ĐTDĐ iPhone, BlackBerry, và Android bằng cách kéo và thả vào thư mục hết sức đơn giản.

SyncToy

Tải về: SyncToy.

Công dụng: Đồng bộ tập tin.

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Windows Server 2008, 2003; có phiên bản 64-bit.

Giá: Miễn phí.

SyncToy miễn phí của Microsoft xuất phát là một phần trong bộ công cụ Windows XP PowerToy. Tiện ích này được cải tiến thường xuyên. Phiên bản mới nhất là SyncToy 2.1 đã được phát hành hơn một năm nay.

Để sử dụng SyncToy, chọn hai thư mục cần đồng bộ, gọi là thư mục Trái (Left Folder) và Phải (Right Folder). Bạn có ba lựa chọn đồng bộ: Synchronize, Echo, và Contribute.

• Synchronize: Các tập tin mới, cùng các tập tin đã có sự thay đổi từ lần đồng bộ trước, được chép qua lại giữa hai thư mục. Nếu tập tin đã bị đổi tên hay bị xóa ở trên một thư mục, nó cũng sẽ bị đổi tên hay bị xóa trên thư mục kia.

• Echo: Các tập tin mới và đã bị thay đổi được chép từ Trái qua Phải. Các tập tin đã bị đổi tên hay bị xóa ở bên trái cũng sẽ bị đổi tên hay xóa bên phải.

• Contribute: Tương tự Echo, nhưng những tập tin bị xóa bên trái vẫn được giữ lại ở bên phải.

System Information for Windows

Tải về: System Information for Windows.

Công dụng: Tóm lược hệ thống, bao gồm phần cứng và phần mềm.

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Windows Server 2008, 2003.

Giá: Miễn phí cho người dùng cá nhân; doanh nghiệp phải trả 99,95 USD cho một giấy phép 10 người dùng

System Information for Windows (SIW) có nhiệm vụ thu thập mọi thông tin về hệ thống và hiển thị chúng để bạn tiện theo dõi.

SIW báo cáo theo ba nhóm thông tin chính: Software (phần mềm), Hardware (phần cứng), và Network (mạng)

• Software: bao gồm HĐH, các bản vá, những phần mềm đã cài, các dịch vụ đang chạy, thông tin về các trình điều khiển thiết bị, người dùng…

• Hardware: Tổng quan về phần cứng, chi tiết về CPU, mainboard, RAM, phiên bản BIOS, card đồ họa và âm thanh…

• Network: gồm card mạng, những thông tin được chia sẻ, các cổng đang mở…


Recuva

Công dụng: Hồi phục tập tin bị xóa

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Windows Server 2008, 2003

Giá: Miễn phí

Recuva là một tiện ích miễn phí giúp nhanh chóng cứu tập tin bị xóa từ thanh nhớ USB (như trong hình), thẻ nhớ của máy ảnh kỹ thuật số, máy chơi nhạc MP3…. Recuva thậm chí còn hồi phục được cả những tập tin đã bị xóa khỏi Recycle Bin.

Về nguyên tắc, không gian bị chiếm bởi những tập tin bị xóa sẽ được giải phóng để ghi dữ liệu mới. Một khi dữ liệu mới chưa được thêm vào thiết bị lưu trữ, việc cứu dữ liệu hoàn toàn khả thi; thậm chí nếu bạn đã ghi dữ liệu lên, vẫn chưa mất hết cơ hội phục hồi.

7Zip

Tải về: 7Zip

Công dụng: nén và giải nén đa định dạng

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Windows Server 2008, 2003; có phiên bản 64-bit

Giá: Miễn phí

Trong khi định dạng ZIP được Windows hỗ trợ mặc định, nhưng rất nhiều người vẫn dùng định dạng RAR để nén và gửi dữ liệu gây khó khăn cho người dùng Windows khi nhận. Đó là lý do phần mềm nén và giải nén 7Zip miễn phí, hỗ trợ nhiều định dạng nằm trong danh mục phần mềm cần có trên máy.

7Zip còn tạo ra các tập tin thực thi EXE tự giải nén, rất tiện sử dụng (Tuy nhiên, nhiều dịch vụ email có bộ lọc không chấp nhận những tập tin đính kèm có định dạng này). 7Zip hỗ trợ mã hóa theo chuẩn mã hóa 256 bit với thuật toán AES-256. Định dạng mặc định của 7Zip là 7z, nhưng tiện ích này làm việc tốt với ZIP, RAR, CAB, ARJ, TAR và nhiều định dạng ít phổ biến khác. Thậm chí 7Zip còn giúp bạn giải nén từ những tập tin ảnh ISO của CD (ISO CD image).

Là một phần mềm nguồn mở miễn phí, dù nhỏ gọn nhưng 7Zip thực sự là đối thủ nặng ký của các phần mềm thương mại như WinZip và WinRAR.

Wiseval Photophant

Tải về: Wiseval Photophant

Công dụng: Đổi định dạng và kích thước ảnh

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Windows Server 2008, 2003

Giá: Miễn phí

Wiseval Photophant cho phép bạn chỉ cần vài cú nhấp chuột để xử lý cả loạt ảnh, với các thao tác: thay đổi kích thước, chuyển đổi định dạng, đóng dấu, và đổi tên. Thế mạnh của Photophant là thực hiện thay đổi đồng thời nhiều tập tin hình ảnh.

Bạn có thể chọn một trong những kích thước được định trước (800 x 600, 1.024 x 768,…) hoặc tự đặt ra kích thước ; chuyển đổi giữa các định dạng JPG, PNG, BMP, GIF, và TIFF với những kỹ thuật nén do bạn xác định; đổi tên theo nhóm (ví dụ “QTM_” chuyển thành “QTM_1”, “QTM_2”,…); và thêm một dấu mờ vào ảnh để ghi nhận bản quyền.

Những hình ảnh thay đổi được lưu trong một thư mục khác với thư mục ảnh gốc, quá trình thực hiện diễn ra nhanh, đảm bảo chất lượng, và rất dễ sử dụng.


Auslogics Duplicate File Finder

Tải về: Auslogics Duplicate File Finder

Công dụng: Tìm và loại bỏ các tập tin trùng lặp

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Windows Server 2008, 2003

Giá: Miễn phí

Tiện ích giúp bạn giành lại khá nhiều dung lượng trên đĩa cứng. Bên cạnh đó việc loại bỏ những tập tin trùng lặp còn giải phóng cho bạn khỏi những lúng túng khi quản lý quá nhiều tài liệu phát sinh hàng ngày.

Auslogics Duplicate File Finder có giao diện đơn giản, hiển thị toàn bộ các tập tin trùng cùng đường dẫn của chúng. Bạn dễ dàng nhận biết và chọn những tập tin trùng để xóa. (thực ra là gửi chúng vào Recycle Bin chứ chưa xóa hẳn, vì thế bạn có thể hồi phục lại nếu cần).

Ngoài nguyên tắc chung là hết sức cẩn thận để tránh xóa nhầm các tài liệu của mình, bạn nên thận trọng với các thư mục hệ thống. Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi nhấn nút Delete, bởi việc xóa nhầm tập tin hệ thống có thể dẫn đến sự cố với Windows.

Revo Uninstaller Freeware

Tải về: Revo Uninstaller Freeware

Công dụng: Gỡ bỏ chương trình

HĐH: Windows 7, Vista, XP

Giá: Miễn phí; phiên bản Pro có giá 39,25 USD, giảm xuống còn 19,62 USD/máy nếu mua cho từ bốn máy trở lên

Revo Uninstaller gỡ bỏ triệt để các chương trình đã cài đặt từ thư mục đến Registry. Không những thế nó còn xóa sạch sẽ những gì liên quan đến chương trình ở mọi nơi có thể có do quá trình cài đặt hay sử dụng tạo ra.

Revo cho phép bạn linh hoạt quyết định làm sạch đến mức nào và để lại những gì bạn muốn lưu lại.

Phiên bản Pro, phải trả tiền, giám sát hệ thống khi bạn cài vào một chương trình, tạo cho việc gỡ bỏ về sau dễ dàng và triệt để hơn. Phiên bản Pro cũng gỡ bỏ những gì còn sót lại từ các chương trình gỡ bỏ khác đã thực hiện trước đó.

Paint.Net

Tải về: Paint.Net

Công dụng: Biên tập ảnh

HĐH: Windows 7, Vista, XP (yêu cầu .Net Framework 3.5 SP1 hoặc cao hơn)

Giá: Miễn phí

Hiện có rất nhiều phần mềm biên tập ảnh mạnh mẽ, thậm chí còn được cung cấp miễn phí. Một số tiện ích có thể kể ra như: IrfanView, GIMP, FastStone Image Viewer, hay Picasa…

Paint.NET tuy nhỏ gọn nhưng sức mạnh lại hơn hẳn nhiều tiện ích miễn phí cùng loại. Phiên bản mới nhất Paint.NET 3.3.6 có nhiều công cụ tương tự như Photoshop.

Paint.NET có giao diện đơn giản và dễ sử dụng để chỉnh sửa ảnh, hỗ trợ thiết kế theo lớp (layer), có nhiều plug-in, nhiều hiệu ứng đặc biệt,… Mặc dù Paint.NET yêu cầu phải có .Net Framework, nhưng những công cụ biên tập ảnh của tiện ích hẳn sẽ làm hài lòng phần lớn người dùng không chuyên sâu.


Autoruns

Tải về: Autoruns

Công dụng: Quản lý các chương trình tự động nạp khi Windows khởi động

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Windows Server 2008, 2003

Giá: Miễn phí

Những chương trình chạy tự động mỗi khi Windows khởi động gây nhiều phiền hà từ “tay mơ” cho đến những người dùng Windows kỳ cựu. Có một công cụ mạnh cho biết các chương trình tự động chạy sẽ cho phép bạn can thiệp để hạn chế một số chương trình tự khởi động ngoài mong muốn.

Tab Everything (như trong hình) liệt kê, theo trình tự, tất cả các chương trình chạy tự động khi Windows được nạp. Nhấp chuột vào chương trình sẽ xem được chi tiết. Nhấp chuột phải vào chương trình và chọn Search Online để tìm chương trình trên Web.

Bạn có thể lọc ra các chương trình của Microsoft chạy Autorun và chỉ hiển thị những chương trình của bên thứ ba: Chọn Options, Hide Microsoft and Windows Entries. Rồi nhấp vào biểu tượng Refresh. Bạn sẽ thấy tất cả các công cụ tự chạy đã “phục” sẵn trên máy.

LastPass

Tải về: LastPass

Công dụng: Quản lý nhiều mật khẩu online

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Mac, Linux

Giá: Miễn phí với Windows, Mac, Linux; 1 USD/tháng với iPhone, Android, BlackBerry, Symbian

Tiện ích giúp bạn quản lý an toàn nhiều mật khẩu đăng nhập. Bạn chỉ cần phải nhớ một mật khẩu duy nhất. Nghĩa là chỉ với một cú nhấp chuột, LastPass sẽ cung cấp cho bạn biết các tên đăng nhập, mật khẩu, và các thiết lập khác liên quan đến các tài khoản của bạn.

Điểm đặc biệt là LastPass mã hóa và lưu trữ toàn bộ trên đám mây chứ không để trên PC như những tiện ích khác. LastPass mã và giải mã dữ liệu bằng thuật toán AES-256 trên PC của bạn với mật khẩu chính. Dữ liệu lưu trữ trên đám mây được mã hóa, và không có chìa khóa được lưu cùng (chỉ có bạn mới biết) nên mật khẩu không thể bị phá.

LastPass là một add-on cho các trình duyệt IE, Firefox, hay Chrome, vì vậy nhờ tất cả mật khẩu của bạn được lưu ở cùng một nơi, nên bạn có thể truy cập chúng từ bất kỳ PC nào, miễn là có một kết nối Internet và có mật khẩu chính.

VLC Media Player

Tải về:VLC Media Player

Công dụng: Xem phim, nghe nhạc

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Mac, Linux

Giá: Miễn phí

Phần mềm mã nguồn mở nhỏ gọn VLC Media Player có thể phát mọi định dạng audio, video – bao gồm cả các tập tin YouTube Flash FLV, mà không cần phải cài thêm các bộ giải mã. Phần lớn các codec đang được sử dụng đều đã được tích hợp cùng VLC.

Sử dụng VLC để duyệt nội dung trên Internet chỉ với một cú nhấp chuột, dễ dàng thực hiện việc ghi lại, chuyển đổi sang các định dạng khác, và thậm chí hỗ trợ chụp (screenshot) và lưu lại khung hình.


Jaangle

Tải về: Jaangle

Công dụng: Quản lý kho phim, nhạc

HĐH: Windows 7, Vista, XP; Windows Server 2008, 2003

Giá: Miễn phí

Trong khi VLC trội hơn về phát video, Jaangle không những phát mà còn có thế mạnh về quản lý thư viện phim, nhạc.

Một khi bạn có quá nhiều phim, nhạc lưu trong máy tính, bạn sẽ cần tổ chức để truy xuất chúng dễ dàng và nhanh chóng. Jaangle chính là công cụ thích hợp trong trường hợp này.

Jaangle có giao diện đơn giản, rất dễ thao tác, hỗ trợ nhiều định dạng khác nhau: mp3, ogg, wma, avi,… Jaangle có chức năng dò tự động trên Internet và cung cấp cho bạn nhiều thông tin liên quan đến bài hát mà bạn đang nghe như: hình bìa đĩa, tiểu sử nghệ sỹ, và những hình ảnh nghệ sỹ. Hơn nữa, chỉ việc nhấp nút phải chuột vào bài hát là có thể tải lời về ngay trong Jaangle.

Process Explorer

Tải về: Process Explorer

Công dụng: Giám sát và quản lý các chương trình đang chạy

HĐH: Windows XP, Vista, Windows 7; Windows Server 2008, 2003

Giá: Miễn phí

Phần mềm miễn phí Process Explorer có phiên bản mới nhất là V14.01. Tiện ích theo dõi và kiểm tra hệ thống, có thể dùng như một thay thế cho task manager của Windows để quản lý mức chiếm dụng hệ thống của từng chương trình, thiết lập mức ưu tiên cho từng tiến trình…

Process Explorer hiển thị các tiến trình và tiến trình con đang chạy. Chỉ việc nhấp chuột hoặc thậm chí là lướt chuộc trên chúng là có thể thấy toàn bộ chi tiết thực sự đang xảy ra. Để tìm một tập tin đang chạy, nhấp chuột vào Find Handle or DLL (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + F); gõ một phần tên tập tin; và chọn Search. Để giải phóng tập tin, nhấp phím chuột phải vào tiến trình và chọn Kill Process Tree.

Điều tuyệt vời là Process Explorer không cần cài đặt.

PicPick

Tải về: PicPick

Công dụng: Chụp màn hình

HĐH: Windows XP, Vista, Windows 7; Windows Server 2008, 2003

Giá: Miễn phí cho người dùng cá nhân và sử dụng phi lợi nhuận; 19,99 USD, giảm xuống còn 7,99 USD cho mỗi bản với giấy phép trên 50 bản

Chụp màn hình là thao tác mà bạn vẫn thường sử dụng trong khi tạo các tài liệu hướng dẫn. Có nhiều công cụ giúp bạn làm điều đó. Tuy nhiên, PicPick tiện lợi ở chỗ là một công cụ đồ họa tất cả trong một chứ không chỉ chụp màn hình. Giao diện của PicPick hết sức đơn giản.

PicPick cho phép bạn chụp ảnh màn hình bằng cách nhấn một phím hoặc tổ hợp phím do bạn chọn. Bạn có thể chọn chụp toàn màn hình (Full Screen), cửa sổ hiện tại (Active Window), một vùng hình chữ nhật hoặc hình dạng bất kỳ do bạn vẽ trên màn hình.

Nếu bạn cần chụp trên nền trắng hoặc màu duy nhất, công cụ PicPick Whiteboard cho phép bạn "xóa" một phần màn hình một cách tiện lợi. Mỗi lần chụp, PicPick bật màn hình của bạn lên trong chế độ hiệu chỉnh, với các công cụ thay đổi kích thước và chỉnh sửa. Công cụ PicPick cung cấp để chỉnh sửa ảnh thậm chí còn nhiều hơn Paint.

Thứ Ba, 28/06/2022 16:51
31 👨 2.277
0 Bình luận
Sắp xếp theo