Sử dụng iCloud với iWork trên thiết bị iOS

QuanTriMang - iCloud có thể là “cứu cánh” đối với những người sở hữu thiết bị iOS đang tìm kiếm cách thức để giữ cho dữ liệu của mình được đồng bộ giữa nhiều thiết bị và máy tính khác nhau. Bộ ứng dụng iWork của Apple cũng đã sẵn sàng cung cấp khả năng tích hợp hoàn hảo với iCloud để giữ cho những dữ liệu Pages, Numbers, và Keynote được đồng bộ giữa các thiết bị. Tuy nhiên, ở thời điểm viết bài báo này, chỉ có ứng dụng iOS iWork của Apple hỗ trợ iCloud, nó vẫn chưa có thể đồng bộ dữ liệu của bạn trực tiếp với phiên bản Mac của các ứng dụng nêu trên.

Tuy nhiên, iCloud đồng bộ dữ liệu – một khái niệm mà Apple sử dụng ám chỉ việc đồng bộ dữ liệu lên đám mây – hoạt động tốt giữa các thiết bị iPad, iPhone và iPod Touch. Quá trình này cũng tương tự với 3 ứng dụng iWork. Hãy lấy ứng dụng Pages làm ví dụ.

Sử dụng iCloud với iWork trên thiết bị iOS
Nếu bạn không thấy màn hình welcome, hoặc nếu bạn đã bỏ nó bằng nút Later, bạn có thể kích hoạt hỗ trợ iCloud cho mỗi ứng dụng iWork trong mục Settings.

Nếu là lần đầu tiên chạy Pages hoặc là lần đầu tiên chạy ứng dụng sau khi đã cập nhật lên phiên bản mới nhất, bạn có thể thấy một hộp thoại hiển thị hỏi bạn có muốn sử dụng iCloud hay không. Thực hiện theo các bước hướng dẫn cài đặt và bạn đã có thể kết nối tới tài khoản iCloud của mình chỉ với một vài lần chạm. Nếu không thấy hộp thoại đó (hoặc nếu đã chọn Later ở lần đầu tiên nhìn thấy), việc bắt đầu lưu ứng dụng tới iCloud sẽ không dễ dàng chút nào và hộp thoại đó không xuất hiện như một lựa chọn bên trong ứng dụng.

Thực tế, cách duy nhất để kích hoạt iCloud trong trường hợp trước đó bạn đã bỏ qua nó là qua lựa chọn Settings app. Cuộn chuột xuống và chạm vào Pages trong danh sách ứng dụng. Tại đây, kích hoạt Use iCloud. Quay trở về Pages và bạn có thể nhanh chóng thấy các mũi tên được xếp chồng lên icon dữ liệu – chúng ám chỉ rằng dữ liệu vẫn chưa được đồng bộ lên iCloud. Thanh progress sẽ xuất hiện ngay bên trên icon dữ liệu cá nhân biểu hiện các file đang được đăng tải lên đám mây.

Sử dụng iCloud với iWork trên thiết bị iOS
Bạn sẽ thấy các thanh progress trên các dữ liệu mỗi khi chúng được đồng bộ lên iCloud.

Đây là một phương pháp toàn diện hoặc không có gì: Người dùng có thể hoặc đồng bộ tất cả các dữ liệu của mình với iCloud hoặc không đồng bộ bất kì thứ gì. Một khi iCloud được kích hoạt trên một ứng dụng iWork nào đó trên thiết bị, bạn sẽ không còn phải bận tâm tới nó nữa. Các thay đổi sẽ được tự động lưu lên iCloud mỗi khi bạn làm việc, rất nhanh chóng và nhuần nhuyễn (yêu cầu có kết nối Internet).

Nếu đang làm việc ngoại tuyến, bạn có thể muốn đảm bảo có thể chạy lại ứng dụng Pages một khi có kết nối thiết bị iOS trực tuyến trở lại. Đóng dữ liệu đang dùng bằng cách chạm vào nút Documents ở góc bên trái và bạn sẽ thấy icon thumbnail cho tất cả các file. Chờ trong vòng vài giây và bạn sẽ thấy hình mũi tên quen thuộc xuất hiện, ám chỉ rằng file của bạn đang được đồng bộ. Khi nó (và có thể là bất kì thanh progress nào) biến mất, có nghĩa là bạn đã cập nhật xong cho iCloud.

Một vấn đề khác xảy ra khi làm việc với iCloud và iWork là nếu bạn đó cố gắng nên tránh: chỉnh sửa dữ liệu trên nhiều thiết bị cùng lúc. iCloud có thể và sẽ thông báo cho bạn nếu bản copy của một dữ liệu nào đó đã bị lỗi thời và người dùng sẽ thấy một thông báo nếu các bản cập nhật đang được thực hiện tại thời điểm bạn đang đọc nó. Nếu bạn thực hiện chỉnh sửa đồng thời trên thiết bị iPad và iPhone, iCloud sẽ không biết nên đồng bộ thay đổi nào.

Khi xảy ra việc như vậy, ứng dụng iWork sẽ đưa ra một hiển thị dạng pop-up với thông báo Resolve Conflict. Bạn có thể chọn phiên bản nào để giữ lại làm bản chính. Nếu bạn chọn giữ nhiều phiên bản, ứng dụng này sẽ tạo riêng các bản copy của dữ liệu, ví như Quantrimang article (Lex's iPhone)Quantrimang article (Lex's iPad 2).

Sử dụng iCloud với iWork trên thiết bị iOS
Nếu mở một ứng dụng và có nhiều thay đổi, một thông báo sẽ cho bạn biết được về các bản cập nhật.

Dẫu vậy, nếu bạn chỉ chỉnh sửa một dữ liệu trên thiết bị nào đó, vấn đề này sẽ không xảy ra. Nếu đang thực hiện các thay đổi cho một dữ liệu nào đó trên thiết bị iPad, bạn sẽ không thể ngay lập tức thấy những thay đổi đó khi chạy Pages trên iPhone. Hãy chịu khó chờ một lúc để bản cập nhật được đồng bộ lên iCloud. Đôi khi, bạn có thể tăng tốc thực hiện mọi việc nhanh hơn đôi chút bằng cách chạm vào nút Documents ở góc bên trái trên cùng để kích hoạt iCloud kiểm tra dữ liệu mới và nó sẽ hiển thị ngay nếu có.

Khi mọi việc hoạt động chính xác, bạn sẽ không còn phải lo lắng về iCloud nữa mà chỉ việc tập trung vào dữ liệu của mình. Phần còn lại, hãy để iCloud đảm nhận công việc đồng bộ hóa.

Thứ Ba, 22/11/2011 09:17
31 👨 1.527
0 Bình luận
Sắp xếp theo