Hướng dẫn lưu dự phòng và phục hồi dữ liệu trên thiết bị Android

Quản Trị Mạng - Android có sẵn một cách để lưu dự phòng và phục hồi nội dung cho máy tính bảng hay điện thoại mà không cần người dùng phải chiếm quyền (root) hay bẻ khóa thiết bị. Tất cả bạn cần là một máy tính và một thiết bị chạy Android 4.0 Ice Cream Sandwich trở lên.

Cũng có thể sử dụng Titanium Backup để dự phòng và phục hồi dữ liệu điện thoại nhưng ứng dụng yêu cầu người dùng cần chiếm quyền Android.

full backup

Cài đặt Android SDK

Chúng ta sẽ sử dụng câu lệnh adb (Android Debug Bridge) để thực hiện lưu dự phòng hay phục hồi dữ liệu. Câu lệnh này nằm trong Android SDK của Google mà người dùng có thể tải về miễn phí.

Trước tiên, ta sẽ cần cài đặt bộ Java Development Kit của Oracle theo yêu cầu của Android SDK. Lưu ý rằng Android SDK chỉ tương thích với phiên bản 32 bit, vì vậy nếu đang sử dụng phiên bản Windows 64 bit thì người dùng vẫn cần tải và cài đặt bản Java 32 bit.

JDK

Tiếp theo, tải và cài đặt Android SDK từ Google. Nếu SDK thông báo rằng chương trình không tìm thấy Java, người dùng có thể đã cài nhầm phiên bản JDK 64 bit. Hãy chắc chắn bạn đã cài đặt bản 32 bit.

Sau khi SDK được cài, mở trình quản lý Android SDK Manager từ thực đơn khởi động Start menu (tra từ khóa SDK Manager).

Tích vào Android SDK Platform-tools và nhấn Install để cài đặt gói chứa những công cụ nền tảng (platform-tools) bao gồm câu lệnh adb. Nếu thấy thông báo lỗi, có thể bạn cần chạy SDK Manager dưới quyền quản trị (Administrator) (kích chuột phải vào biểu tượng SDK Manager trong Start menu và chọn Run as Administrator).

SDK

Cài đặt thiết bị

Bây giờ, chúng ta cần kích hoạt chế độ USB Debugging trên thiết bị Android. Thực hiện điều này từ màn hình Developer Options trong phần thiết lập của Android (Settings).

USB Debugging

Kết nối điện thoại hay máy tính bảng với máy tính qua cáp USB. Người dùng sẽ cần cài driver của thiết bị trên máy tính để máy tính có thể giao tiếp với nó. Tìm driver trên website nhà sản xuất hoặc cài đặt Google USB Driver từ cửa sổ Android SDK Manager (tìm dưới phần Extras) cũng có thể có tác dụng.

Kiểm tra ADB

Hãy lưu ý đường dẫn khi cài đặt Android SDK. Đường dẫn này được hiển thị ở đầu cửa sổ Android SDK Manager, bên cạnh SDK Path.

đường dẫn

Bạn sẽ thấy file adb.exe trong thư mục platform-tools. Với các thiết lập cài đặt mặc định thì vị trí thư mục nằm tại C:\Users\NAME\AppData\Local\Android\Android-sdk\platform-tools.

Tới thư mục này, giữ phím Shift và kích chuột phải chọn Open command window here.

công cụ nền tảng

Để kiểm tra xem adb có thể giao tiếp với thiết bị hay không, nhập lệnh sau:

adb devices

adb devices

Bạn sẽ thấy một thiết bị trogn danh sách. Nếu không có thiết bị nào hiện diện thì adb không thể kết nối tới thiết bị do driver đã được cài không đúng.

Dự phòng thiết bị

Bây giờ, người dùng có thể sử dụng lệnh dự phòng adb để lưu dự phòng dữ liệu cho thiết bị. Để dự phòng toàn bộ thông tin, nhập vào lệnh sau:

adb backup –apk –shared –all –f C:\Users\NAME\backup.ab

Hệ thống sẽ lưu lại toàn bộ ứng dụng đã cài đặt (dưới dạng các file APK) và dữ liệu trong bộ nhớ (thẻ SD) vào file backup.ab (C:\Users\NAME\backup.ab) trên máy tính. Thay thế NAME bằng tên người dùng Windows hoặc thay đổi vị trí lưu file dự phòng nếu muốn.

backup.ab

Sau khi thực hiện lệnh trên, người dùng sẽ phải đồng ý dự phòng cho thiết bị. Ta cũng có thể mã hóa bảo mật cho file dự phòng bằng một mật khẩu tại đây nếu muốn.

full backup

Tùy thuộc vào lượng dữ liệu cần dự phòng mà quá trình dự phòng sẽ mất nhiều hay ít thời gian.

Phục hồi dữ liệu

Để phục hồi dữ liệu từ file dự phòng, nhập câu lệnh sau:

adb restore C:\Users\NAME\backup.ab

Chương trình sẽ hỏi bạn có muốn thực hiện phục hồi đầy đủ hay không. Với tùy chọn này, các dữ liệu và ứng dụng hiện có trên thiết bị sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi dữ liệu từ file dự phòng. Nếu đã mã hóa file dự phòng bằng một mật khẩu, ta sẽ phải nhập mật khẩu để thực hiện phục hồi dữ liệu.

phục hồi dữ liệu

Đây là một tính năng hữu ích nhưng sự phức tạp của việc sử dụng Android SDK để tạo và phục hồi file dự phòng có thể gây khó khăn cho người dùng bình thường. Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 28/09/2012 08:50
4,52 👨 4.090
0 Bình luận
Sắp xếp theo