Bộ nhớ Flash thay thế ổ cứng

Ổ cứng có khuynh hướng chuyển dần sang dạng bộ nhớ Flash để truyền dữ liệu nhanh hơn và cho thời gian dùng pin lâu hơn. Tốc độ nhanh, thời gian dùng pin lâu và dữ liệu an toàn hơn, đó là hứa hẹn của loại đĩa SSD (solid-state-memory disk) sử dụng bộ nhớ Flash để bổ sung hoặc thay thế cho ổ cứng ngày nay.

Samsung đang nghiên cứu 2 loại đĩa: ổ cứng SSD thuần và ổ cứng lai kết hợp ổ cứng truyền thống và bộ nhớ Flash. Ô SSD thuần mang đến cho bạn những lợi ích được liệt kê ở đầu bài nhưng giá lại cao hơn rất nhiều so với ổ cứng hiện nay. Còn với dạng ổ lai sẽ cho thời gian sử dụng lâu hơn và khởi động nhanh hơn nhưng giá cả chỉ đội lên chút ít.

Gigabyte cũng có một hướng khác: card PCI với RAM mà hệ thống có thể sử dụng như một ổ cứng. Card có tốc độ truy cập dữ liệu nhanh hơn, cộng với việc tiết kiệm điện năng, nhưng lại cần đến nguồn điện cấp phát liên tục để lưu trữ dữ liệu.

Ổ Flash

Những ổ cứng dạng này thường có giá hàng ngàn USD trên mỗi gigabyte và cao hơn khoảng 50 lần so với ổ cứng thông thường. Nhưng ổ Flash sẽ ngày càng chiếm được thị trường và sớm được người dùng để mắt đến.

Số tiền chênh lệch giữa đĩa cứng thông thường và ổ SSD không phải nằm ở các đĩa con (platter) với các đầu đọc/ghi rà rà gần bề mặt dữ liệu (thường ngốn rất nhiều điện) mà ở thời gian dùng pin cho MTXT lâu hơn (các nhà sản xuất dự đoán khoảng hơn 30 phút) và tiêu thụ ít điện năng hơn, cộng với việc bảo vệ dữ liệu của bạn tốt hơn khi thiết bị chịu nhiều va chạm. Một lợi ích khác: nếu bây giờ bạn phải ngồi chờ chiếc PC của mình khởi động thì SSD có thể mỗi lần khởi động rút ngắn được vài giây.

Ô cứng của Samsung có thể đã xuất hiện, gồm 2 loại 1,8 inch và 2,5 inch với dung lượng từ 2GB đến 16GB, và một model khác 2,5 inch 32MB (chưa công bố giá).

Lưu trữ hỗn hợp

Ô cứng lai của Microsoft và Samsung có mức giá không chênh lệch nhiều so với ổ cứng hiện nay. Bất cứ khi nào MTXT của bạn ở trạng thái nghỉ (idle) hoặc ở chế độ tiết kiệm điện bạn đều có thể lưu ứng dụng và tập tin vào 64MB hay 128MB của bộ nhớ Flash thay vì vào một phân vùng quy ước của ổ cứng. Dữ liệu được chứa trong Flash sẽ luôn ở trạng thái sẵn sàng, nên việc khởi động lại PC sẽ nhanh hơn.

Phần Flash của ổ lai có chức năng như một loại siêu cache đủ lớn để dữ liệu của bạn chỉ làm việc trên vùng đó. Điều này không chỉ tăng tốc độ mà còn giảm tối đa điện năng cho các thành phần chuyển động và bộ nhớ cache thông thường của ổ cứng, do đó tăng thêm thời gian dùng pin.

Để sử dụng siêu cache này, HĐH phải hỗ trợ công nghệ này. Microsoft có kế hoạch hỗ trợ ổ lai vào phiên bản Windows kế tiếp dự định tung ra trong năm sau.

Ổ RAM

Bạn không cần đến bộ nhớ Flash để có được những gì mà ổ SSD có. PCI card IRAM giá 50 USD của Gigabyte (find.pcworld.com/48954) dùng đến 4GB DDR RAM để tạo ổ lưu trữ, hoạt động giống như một ổ cứng thông thường. Xuất hiện vào mùa hè này, IRAM có thể tăng tốc độ PC, tiết kiệm điện và giảm tải cho ổ cứng thực. IRAM cũng có thể lưu được dữ liệu khoảng nửa ngày nhờ pin sạc phòng khi PC mất điện.

Thứ Năm, 22/09/2005 08:22
31 👨 309