20 năm qua công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Sau 20 năm ra đời và phát triển công nghệ đã góp phần không nhỏ làm thay đổi mọi mặt của cuộc sống, đóng góp vào những thành tựu trên nhiều lĩnh vực.

Nếu 20 năm trước, ông lớn Google mới bắt đầu hình thành thủa sơ khai, những người thuộc thế hệ 8x đang say sưa với trò nuôi gà ảo trên chiếc máy trò chơi bé bằng bàn tay gây sốt thế giới. Rồi sau đó 10 năm tiếp theo, khi đó những chiếc điện thoại nắp gấp đang là xu hướng thịnh hành của toàn thế giới.

Mới đó tưởng như nháy mắt thôi mà đã có biết bao đổi thay của hàng loạt các phát minh và công nghệ trong cuộc sống rồi. Cùng điểm qua những sự chuyển mình sửng sốt nhất nhé:

1. iPhone

Chiếc iPhone 3G của Apple iPhone ngày nay đã thay đổi chóng mặt

Ngày 29/6/2007 đây là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của iPhone 2G lần đầu tiên của Apple được ra mắt trên thị trường. iPhone 2G là một sản phẩm mang tính đột phá của các dòng điện thoại thời bấy giờ, và đến hôm nay sau 10 năm phát triển iPhone lại đều đặn ra mắt 1 phiên bản mới, mỗi sản phẩm ra mắt lại được bao nhiêu người háo hức chờ đợi.

Cùng với sự phát triển của smartphone, thế giới thay đổi bởi kho ứng dụng khổng lồ, và bởi mạng xã hội. Với chiếc smartphone, người ta có thể học tập, kinh doanh, buôn chứng khoán, mua sắm online, trò chuyện, nhắn tin, video call, xem phim, nghe nhạc, xem truyền hình... hay những thứ giản đơn hơn như nhắn tin, đặt làm đồng hồ báo thức, đọc báo hàng ngày... Dường như tất cả những nhu cầu của con người ngày nay đều gói gọn trong 1 thiết bị cầm tay, thế giới đã thay đổi rất nhiều, kể từ khi iPhone ra mắt.

2. Tin nhắn điện thoại

Vào ngày 3/12/1992, tin nhắn SMS đầu tiên thế giới với nội dung “Chúc mừng Giáng sinh” đã được gửi thành công qua mạng di động. Sau 25 năm kể từ khi ra đời thì tin nhắn đã và đang đem đến cho người dùng những điều thú vị hơn thế nữa. Hiện nay gửi tin nhắn SMS không chỉ đơn thuần là những tin nhắn có ký tự thông thường mà hiện nay bạn đã có thể gửi những tin nhắn hình ảnh, video, Animoji cho tất cả bạn bè của mình khi trò chuyện.

3. Đặt vé tàu xe

Đặt vé tàu xe ngày xưa Đặt vé tàu xe bây giờ

Nếu như trước kia mạng Internet chưa phát triển cũng như những dịch vụ đặt vé xe chưa có bạn phải đến tận cửa hàng để chờ đợi, mua được chiếc vé xe. Giờ thì đã khác, nhờ có công nghệ mà chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc đặt vé máy bay, tàu, xe mỗi khi cần di chuyển. Việc đặt vé hiện nay không còn quá xa lạ với chúng ta, chỉ cần có kết nối Internet và ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể dễ dàng có được một chiếc vé chắc chắn.

4. Selfie

Chụp ảnh với camera sau Thoải mái selfie với camera trước

Nếu như việc chụp ảnh trước kia còn gặp nhiều khó khăn bởi bạn không có sẵn những thiết bị công nghệ cũng như việc chỉnh sửa gặp nhiều khó khăn thì giờ đây bạn có thể dễ dàng selfie ở bất cứ nơi đâu nhờ sự phát triển của smartphone khi có camera trước. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng xóa phông ảnh dễ dàng ngay trên thiết bị di động.

5. Máy vi tính

Chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được ra đời Chiếc máy tính đã có những thay đổi

Chiếc Macintosh ngày xưa có giá lên tận 2495 USD có độ cao khoảng 14 inch và trọng lượng khoảng 7,5kg. Việc một chiếc máy tính cá nhân ra đời đã gây ra một cú sốc cho cả thế giới - đặc biệt nó đã tác động to lớn đến nền công nghiệp thiết kế khi góp phần thúc đẩy con người tạo ra nhiều cách để truyền tải thông điệp với nhau và cung cấp những phương thức mới cho thiết kế và quản cáo nhằm truyền đạt thông tin. Còn hiện nay chiếc iMac được thiết kế có cấu hình cao nhất, mạnh nhất thì giá cũng đắt đỏ không kém đâu, thậm chí còn tăng lên nhiều nữa chứ.

6. Google

Google thủa sơ khai Google hiện tại vô cùng phát triển

Vào năm 1998, khi trang web Google.com, chỉ có giao diện toàn chữ cực đơn điệu vẫn đang là bản beta, nhận khoảng 10.000 câu lệnh tìm kiếm mỗi ngày. Đến hôm nay, họ đã biết cách vận dụng nhiều yếu tố từ đồ họa cho tới tối ưu hóa chức năng để trở thành công cụ tìm kiếm nổi bật nhất, nhiều tiện ích hơn, đáp ứng hầu như đầy đủ mọi nhu cầu của người sử dụng.

7. Văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc Thoải mái làm việc bất cứ đâu

Năm 1995, chỉ 5% số nhân viên văn phòng làm việc tại nhà hoặc linh động, hiện nay con số đó đã tăng lên đến 43% đặc biệt là ở Mỹ nhờ sự phát triển của công nghệ và nhất là các thiết bị nhỏ gọn giúp họ có thể làm việc được bất cứ nơi đâu.

8. Gọi Taxi

Gọi Taxi truyền thống Gọi Taxi công nghệ

Nếu như trước kia, khi bạn muốn di chuyển sẽ phải mất rất nhiều thời gian để chờ đợi và gọi được một chiếc xe Taxi, thì bây giờ với sự phát triển của những hãng Taxi công nghệ như Uber, Grab thì việc gọi xe đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần ngồi nhà và sử dụng smartphone cũng có thể gọi được những dịch vụ đến tận nơi chứ không cần mất công ra ngoài đi tìm làm gì cả.

9. Ô tô tự động

Ô tô tự động Ô tô không người lái

Vào năm 2009, Google thử nghiệm một mẫu xe tự động nguyên bản, hãng chủ yếu thử nghiệm tại khu vực xung quanh trụ sở của hãng ở Silicon Valley - trên những con đường tại Mountain View, California. Đặt mục tiêu năm 2020 sẽ ra đời và phân phối chính thức. Bạn đã biết chưa? Ngay từ năm 2016, mảng phát triển xe ô-tô tự lái của Google đã tự tách ra thành một công ty riêng chi nhánh của Alphabet, dự án Waymo tập trung cao hơn vào mảng xe tự lái.

10. Công nghệ thực tế ảo

 Công nghệ thực tế ảo trước kia  Công nghệ thực tế ảo hiện đại

Cặp kính thực tế ảo được tạo ra từ năm 1968 quá nặng đến nỗi phải được gắn treo vào trần trước rồi mới tiến tới lắp vào đầu người đeo. Còn nay, bạn chỉ cần gắn bộ điều khiển vào thắt lưng, kiếm một không gian thoải mái và tha hồ thả mình vào trong thế giới số đầy mê hoặc.

Xem thêm:

Thứ Bảy, 13/01/2018 09:05
3,52 👨 1.939
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z