10 extension Gnome Shell phổ biến nhất hiện nay

Quản Trị Mạng - Kể từ khi Gnome chính thức mở cửa website extension của họ tại đây thì người sử dụng cũng như nhà phát triển có thể dễ dàng đăng tải extension của họ tới thư viện lưu trữ trực tuyến này. Và với sự xuất hiện của website này, việc cài đặt và sử dụng extension đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều chỉ với vài thao tác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 10 extension được xem là tiện dụng và phổ biến nhất của Gnome Shell ngày nay.

Để cài đặt thêm extension mới, chúng ta chỉ cần truy cập vào đây, tìm kiếm thành phần phù hợp, nhấn nút OFF ở phía bên trái của tiêu đề extension và chuyển về On như hình dưới:

1 cửa sổ pop up hiển thị và hỏi người dùng có muốn download, cài đặt extension hay không. Nhấn Install:

1. Frippery Applications Menu:

Với nhiều người sử dụng thì nút Activities ở phía trên góc trái màn hình gần như hoàn toàn vô dụng, có chức năng không khác gì nút Super (trên bàn phím) và di chuyển con trỏ tới phía trên góc trái Desktop. Những gì Frippery Applications Menu có thể làm được là thay thế hoàn toàn nút Activities với Gnome 2.x Application Menu nguyên bản.

Frippery Applications Menu

Sau khi chọn menu Applications, hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ ứng dụng đã được chuẩn bị và sắp xếp sẵn theo mục riêng.

2. Desktop Scroller:

Nếu muốn sử dụng 1 dạng workspace khác để giám sát, quản lý các cửa sổ làm việc hoặc ứng dụng, thì chắc hẳn rằng việc chuyển đổi qua lại giữa các workspace khá khó khăn và phức tạp. Trong những tình huống như vậy thì Desktop Scroller thực sự là công cụ hỗ trợ không thể thiếu, chúng ta có thể dễ dàng di chuyển con trỏ tới các góc màn hình khác nhau, kéo lên hoặc xuống để thay đổi workspace.

3. gTile:

Bạn có phải là người thường xuyên làm việc với nhiều chương trình, ứng dụng cùng 1 lúc? Nếu có thì việc sắp xếp các ứng dụng đó cũng không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Với extension gTile, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện việc đó bằng cách sắp xếp toàn bộ các cửa sổ chương trình đang mở theo tựa đề. Chế độ thiết lập mặc định đi kèm là 2×2, 3×2, 4×4, và 6×6 nhưng các bạn có thể thay đổi lại bằng cách chỉnh sửa file extension.js theo ý muốn.

gTile

4. Jump Lists:

Ubuntu Unity được đi kèm với một số tính năng giúp người sử dụng chỉnh sửa danh sách các ứng dụng và thao tác tương ứng với từng ứng dụng đó. Trong Gnome Shell thì chúng ta có thể tận dụng được tính năng tương tự như vậy với extension Jump Lists.

Jump Lists

Các thành phần được sắp xếp bên trong Jump Lists dựa trên ứng dụng, file sử dụng gần đây nhất. Chương trình có yêu cầu Zeitgeist để cài đặt.

5. Music Intergration:

Về cơ bản thì Ubuntu đã được tích hợp sẵn ứng dụng media player Banshee và cơ chế điều khiển để quản lý thư viện âm nhạc, video của người dùng. Còn những chương trình khác bên cạnh Banshee như Clementine, Rhythmbox hoặc Nuvola Player thì sao? Tiện ích hỗ trợ Music Integration sẽ kết hợp tất cả ưu điểm của các tiện ích trên, tận dụng triệt để ưu điểm của MPRIS2, tự động tích hợp các định dạng media được hỗ trợ bởi Music Player tới Gnome Shell.

Music Intergration

Một điểm nữa cần lưu ý ở đây là nếu bạn cài đặt extension này qua Gnome thì hệ thống sẽ không kích hoạt Music Preferences ở chế độ mặc định. Để khắc phục, các bạn mở Terminal và gõ lệnh dưới đây:

cd ~/.local/share/gnome-shell/extensions/music-integration@brianrobles204 sudo cp org.gnome.shell.extensions.musicintegration.gschema.xml /usr/share/glib-2.0/schemas/ sudo glib-compile-schemas /usr/share/glib-2.0/schemas/

6. Overlay Icons:

Extension này sẽ gán thêm 1 biểu tượng tương ứng tới từng ứng dụng trong phần tổng quan Activities, do vậy chúng ta sẽ dễ dàng tìm kiếm và xác định được chương trình cần thiết.

Overlay Icons

Có thể trong tương lai, các nhà phát triển sẽ tích hợp sẵn tính năng này vào hệ điều hành ở chế độ mặc định, và người dùng sẽ không cần phải cài đặt dưới dạng extension hỗ trợ nữa.

7. Places Status Indicator:

Extension đơn giản này sẽ gán thêm menu hiển thị tình trạng hiện thời của hệ thống như hình dưới:

Places Status Indicator

8. Calculator:

Thay vì việc phải mở ứng dụng calculator mỗi lần cần tính toán khác nhau thì với extension này, mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần mở phần Activities và nhập phép toán, công thức... cần tính toán vào phần tìm kiếm, kết quả sẽ hiển thị ngay lập tức ở giữa màn hình.

Calculator

9. Coverflow Alt-Tab:

Ở chế độ mặc định, chúng ta phải nhấn tổ hợp phím Alt + Tab nếu như muốn chuyển đổi giữa các cửa sổ làm việc khác nhau? Tiện ích này sẽ tạo thêm hiệu ứng khá đẹp mắt khi người dùng chuyển cửa sổ.

Coverflow Alt-Tab

10. Mint Gnome Shell Extension (MGSE):

Thư viện lưu trữ Linux Mint MGSE có chứa rất nhiều tiện ích hỗ trợ mà chúng ta không thể tìm thấy trong Gnome Shell Extension, chẳng hạn như Bottom PanelWindows List sẽ giúp Gnome Shell trở thành trình quản lý Desktop hiệu quả và ổn định hơn.

Thứ Năm, 16/02/2012 07:18
52 👨 4.045
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z