VMware Fusion: Khởi động Windows trên Mac OS X

QuanTriMang - Sau những chuyển đổi của Apple từ PowerPC tới bộ xử lý Intel cũng như các công cụ để cung cấp năng lượng cho máy tính của họ, những chân trời mới cho người sử dụng Mac do đó được mở rộng hơn, cho phép khởi động vào một bản sao của Windows với tất cả các trình điều khiển và thiết lập được lấy thông qua Boot Camp. Tất cả những điều này sẽ tạo nên một bất ngờ trong việc chia sẻ thị trường PC đầy tiềm năng cho các máy của Apple, ở đó Mac sẽ trở nên linh hoạt hơn trong nhu cầu chơi game hay làm việc.

Người dùng Mac không bị giới hạn Boot Camp để chạy Windows trên máy của họ, với ứng dụng như VMware Fusion cho phép mọi người có thể chạy Windows bên trong OS X, miễn là bạn có bộ vi xử lý Intel mạnh mẽ và dung lượng RAM đủ dùng (theo khuyến cáo là 4GB, có thể thấp hơn). Bạn có thể di chuyển liên tục giữa các chương trình hàng đầu của mỗi hệ điều hành và tận hưởng sự gia tăng về hiệu suất mà điều này mang lại.

Tại sao nên khởi động Windows trong phạm vi của OS X?

Có nhiều lý do khiến bạn muốn chạy một bản sao của Windows trong Mac – đôi khi có thể do máy in hay thiết bị phần cứng ngoại vi nào đó không được hỗ trợ trong OS X, hoặc một công việc đòi hỏi bạn phải chạy phần mềm trên Windows.

Bắt đầu sử dụng

Có một số cách để bạn có thể chạy Windows cùng OS X, nhưng phổ biến nhất là 3 chương trình sau:

  • VMware Fusion
  • Parallels
  • Virtualbox

Mỗi chương trình đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng của nó. Theo đánh giá chung, Parallels mạnh nhất về chơi game, Virtualbox lại thực sự tốt cho những hệ thống không dùng chơi game và ít trực quan (hoàn toàn miễn phí). Trong khi đó VMware Fusion là tốt nhất cho tất cả nhu cầu trên và rất dễ sử dụng. Vì vậy trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và sử dụng VMware Fusion.

Cài đặt Windows

Trước tiên bạn cần tải vể VMware Fusion tại đây (bản dùng thử 30 ngày). Sau đó thực hiện các bước cài đặt tương tự những phần mềm khác.

VMware Fusion: Khởi động Windows trên Mac OS X

Cài đặt hoàn tất, bạn khởi động VMware Fusion. Giả sử bạn đã có một phân vùng BootCamp trong máy Mac của mình (nếu không hãy chọn nó từ menu). Chọn tùy chọn thứ hai có tiêu đề “Install Windows or another operating system in a new virtual machine“. Bây giờ bạn cho đĩa cài Windows hoặc tìm đến vị trí chứa file ảnh của đĩa cài trên ổ cứng.

Tiếp theo chọn “Easy Install” và chọn cài đặt là “More Seamless” hoặc “More Isolated” tùy theo nhu cầu và thói quen duyệt web. Trong phần minh họa này, do hệ thống của chúng tôi hoàn toàn ổn định nên tôi chọn “More Seamless”, nếu bạn nghi ngờ OS X của mình hãy chọn “More Isolated”.

Các thiết lập tính năng khác bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với hệ thống của mình. Ví dụ chúng tôi tăng mức hỗ trợ RAM lên 2GB cho Windows từ chiếc MacBook Pro. Mặc dù các thiết lập mặc định đều khá an toàn nhưng bạn có thể nhập lại giá trị của chúng nếu muốn. Sau khi thiết lập xong cho máy ảo, ấn nút Play màu xanh để bắt đầu cài đặt Windows. Quá trình cài đặt sẽ diễn ra bình thường trong môi trường đặc trưng của nó.

Lưu ý: Ở đây chúng tôi cài đặt Windows 7 làm minh họa, tuy nhiên hầu hết các phiên bản khác của Windows cũng làm việc trong VMware Fusion.

Chạy Windows ở chế độ toàn màn hình

VMware Fusion: Khởi động Windows trên Mac OS X

Bạn có thể thích chạy Windows của mình ở chế độ toàn màn hình, giống như một máy tính Windows bình thường. Để làm điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động VMware và kích vào máy ảo của mình, sau đó chờ cho đến khi Windows được “bung” ra. Điều này rất quan trọng trên phương diện chạy Windows từ máy ảo. Bạn không cần shutdown hay tắt nguồn của máy ảo mỗi khi truy cập vào Windows. Thay vào đó VMware sẽ “đình chỉ” phiên làm việc của Windows ở trạng thái hiện tại và cho phép nó “bung” ra về sau.

Giống như hình minh họa trên, Windows 7 hoạt động hoàn toàn tốt với Internet Explorer, Outlook và tất cả ứng dụng khác trên Windows đều chạy bình thường. Nếu sử dụng Lion với sự bố trí không gian hợp lý, bạn có thể dùng ngón tay để di chuyển trở lại môi trường của Lion.

Đây là phương pháp tiện dụng để sử dụng hai hệ điều hành cùng lúc. Nếu bạn chỉ muốn một hoặc hai ứng dụng của Windows chạy cùng OS X , điều này có thể gây nặng nề. Vì vậy hãy sử dụng Unity của VMware Fusion và tùy chọn trong menu ứng dụng.

Lưu ý: hãy loại bỏ những ứng dụng đang chạy không cần thiết trong OS X sẽ giúp VMware Fusion chạy nhanh hơn.

Unity View

VMware Fusion: Khởi động Windows trên Mac OS X

VMware Fusion cũng có khả năng tích hợp các phần mềm của Microsoft Windows cùng Mac OS X một cách liền mạch. Thậm chí bạn có thể đặt ứng dụng đó vào thanh Dock của OS X và làm cho nó hoạt động như một ứng dụng của Mac OS X. Việc chạy Windows theo cách này được gọi là Unity View. Để bắt đầu sử dụng VMware Fusion trong Unity View, đơn giản là tìm đến menu View ở phía trên của cửa sổ VMware Fusion và chọn “Unity”.

Bạn có thể nhìn hình chụp bên trên, menu Start của Windows 7 có thể nhìn thấy cùng với thanh Dock của OS X Lion, và có thể chuyển đổi giữa Mac và phần mềm Windows mà không có bất kỳ độ trễ nào đáng kể.

Menu Application

VMware Fusion: Khởi động Windows trên Mac OS X

Một công cụ hữu ích khác của WMware Fusion trong việc thiết lập các tính năng là menu Application. Được đặt trong thanh Menu của Mac OS X, menu Application như một phím tắt để vào menu Start của Windows và cho phép các ứng dụng được mở ra mà không cần khởi động vào Windows. Mặc dù có một độ trễ nhất định khi bạn sử dụng menu Applications, nhưng khi Windows được load đầy đủ nó sẽ hoạt động một cách trơn tru và kín đáo. Bằng cách tận dụng menu Application là phương pháp tuyệt vời để khởi động ứng dụng của Windows trong Mac.

Kết luận

Hy vọng với hướng dẫn trên bạn sẽ có được trải nghiệm tốt nhất giữa hai nền tảng phổ biến nhất hiện nay. Bằng cách này bạn vừa có thể khởi động vào Mac OS X – nền tảng ổn định và an toàn hơn trước virus, vừa có thể thưởng thức các phần mềm phổ biến trên Windows. Mặc dù hướng dẫn trên không thể đủ để làm chủ Windows trong OS X, nhưng bạn có thể yên tâm để tiếp tục khám phá bởi VMware Fusion không yêu cầu phân vùng có khả năng phá hoại ổ cứng. Đây là cách an toàn và dễ dàng nhất cho bạn.

Thứ Sáu, 19/08/2011 08:00
53 👨 9.716
0 Bình luận
Sắp xếp theo