Hydrogen - nguồn năng lượng sạch và vô tận, liệu có thể thay thế xăng dầu đắt đỏ?

Trong bối cảnh xăng dầu đắt đỏ, khó mua, nhiều nhà khoa học cho rằng, hydrogen - nguồn năng lượng vô tận và thân thiện với môi trường có thể được áp dụng thay thế.

Hydrogen nguyên chất được chứa trong bình sẽ phản ứng với những nguyên tử oxygen thông qua những cell điện hóa giống hệt như kết cấu của một cục pin để sản sinh ra một lượng nhỏ nhiệt năng, nước và điện. Lượng điện năng này sẽ cung cấp cho động cơ điện từ đó tạo ra động năng vận hành xe.

Nhờ kết cấu vận hành này khiến động cơ hydrogen thải ra nước chứ không xả khí thải gây ô nhiễm môi trường như động cơ xăng.

Xe Mirai sử dụng động cơ hydrogen của Toyota. Ảnh: MT.
Xe Mirai sử dụng động cơ hydrogen của Toyota. Ảnh: MT.

Vào hồi đầu năm, Toyota và Yamaha đã cùng nhau phát triển một khối động cơ V8 5.0l được thiết kế dựa trên động cơ trang bị trong chiếc Lexus RC F. Nhưng khối động cơ này chạy bằng hydrogen thay vì xăng. Cụm ống dẫn khí xả, hệ thống phun nhiên liệu, đầu xy lanh và ống dẫn khí nạp vào xy lanh đều được thiết kế lại để phù hợp với nhiên liệu hydrogen.

Theo Yamada, động cơ mới này có thể tạo ra được 455 mã lực ở vòng tua 6800 RPM, chỉ thấp hơn một chút so với phiên bản động cơ tương tự chạy xăng, tạo ra 472 mã lực.

Kỹ sư Takeshi Yamada của Yamaha cho biết thêm, chạy xe bằng hydro rất dễ dàng, thậm chí còn không cần dùng đến những giải pháp hỗ trợ tay lái điện tử vì động cơ hydrogen vận hành thân thiện.

Yamaha đã bắt đầu phát triển công nghệ động cơ hydrogen từ 5 năm trước. Họ không chỉ hợp tác với Toyota mà còn đang hợp tác với Kawasaki để ứng dụng công nghệ này lên xe môtô.

Kể từ năm 2015, Honda Clarity Fuel Cell, Hyundai Nexo SUV và Toyota Mirai đã chào bán xe chạy bằng năng lượng hydrogen. Và hiện này xe chạy bằng hydrogen đã có mặt ở Mỹ, khoảng 15.000 xe, tính đến giữa năm 2022.

Tại Việt Nam, nguồn năng lượng hydrogen đã được sản xuất và sử dụng từ lâu. Theo báo cáo “Vietnam Energy Outlook 2021”, nếu triển khai kịch bản Net Zero Việt Nam có khả năng tự chủ tới 90% năng lượng nội địa trong vòng 30 năm tới.

Việc phát triển ngành công nghiệp hydrogen xanh có thể thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch đầu vào của nhiều ngành công nghiệp khác.

Thứ Bảy, 05/11/2022 09:58
52 👨 405
0 Bình luận
Sắp xếp theo