Cảnh báo: Xuất hiện Website, điện thoại mạo danh điện lực lừa tiền người dùng

Trong thời gian gần đây, các website mạo danh điện lực, các tin giả về lịch cắt điện, mạo danh nhân viên điện lực yêu cầu người dùng nộp tiền xuất hiện khá nhiều ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng.

Mới đây, 3 website mạo danh EVN gồm: dienlucevn.com, lichcatdien.info, sotaydien.com đã bị trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) xử lý.

EVN khẳng định, đây là website giả mạo.
EVN khẳng định, đây là website giả mạo.

Vào hồi cuối tháng 5 vừa qua, các thông tin giả mạo với nội dung Hà Nội sẽ cắt điện luân phiên lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ. Các tin này giả này khẳng định dẫn lời từ Tổng công ty điện lực Hà Nội, hay công ty điện lực Sơn Tây nên nhanh chóng chiếm được sự tin tưởng của người dùng.

Người dân cũng phản ánh về một hình thức lừa đảo khác cũng rộ lên trong tháng 5 là mạo danh nhân viên điện lực để lừa tiền. Kẻ xấu sẽ dùng số điện thoại rác, đầu số nước ngoài, gọi điện và thông báo cho người dùng tại Việt Nam rằng "bạn đang sử dụng điện cao bất thường, chúng tôi sẽ cắt điện trong thời gian tới" và đề nghị người dùng bấm số theo hướng dẫn để giải quyết.

Người dùng nếu thực hiện theo sẽ được đề nghị cung cấp tên, địa chỉ để kiểm tra. Sau đó người dùng sẽ nhận được thông báo về việc đang nợ tiền điện và được yêu cầu phải chuyển tiền tới một số tài khoản lạ nếu không sẽ gửi hồ sơ sang Công an.

Tổng công ty Điện lực miền Trung và công ty Điện lực Hà Nội đã nhận được nhiều cuộc gọi phản ánh về tình trạng trên của người dùng trong 10 ngày của tháng 5.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, hiện đang là thời gian cao điểm nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao nên kẻ xấu đã lợi dụng điều này để thực hiện hành vi lừa đảo liên quan đến tiền điện.

Trong thời đại kỹ thuật số, việc lừa đảo mạo danh đã trở thành rủi ro chung. Chỉ trong tháng 5 vừa qua, NCSC đã ghi nhận 79.215 trang web giả mạo. Và số người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng vẫn tăng dù đơn vị này đã liên tục đưa ra lời cảnh báo.

Để hạn chế bị lừa đảo trong mùa dịch, người dùng nên cẩn trọng, không cung cấp thông tin cá nhân khi nhận cuộc gọi từ người tự xưng là nhân viên điện lực và nên sử dụng các dịch vụ trực tuyến để đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ tiếp xúc trong mùa dịch.

Thứ Tư, 16/06/2021 09:27
51 👨 211
0 Bình luận
Sắp xếp theo