Việt Nam sắp có mạng Internet 10 Gbps triển khai tới 10.000 hộ gia đình

Thông báo ngày 31/5 của Nokia cho biết, hãng đã hợp tác với VNPT để triển khai hạ tầng băng rộng cáp quang 10 Gbps đầu tiên tại Việt Nam. Giai đoạn đầu triển khai tới 10.000 hộ gia đình và doanh nghiệp tại một số tỉnh thành.

Khách hàng sẽ sử dụng hạ tầng cáp quang sẵn có của VNPT, Nokia sẽ cung cấp các nút truy cập quang cho tổng đài và modem quang để kết nối đến nhà riêng của người dùng cuối.

Thiết bị Lightspan FX sử dụng chip Quillion của Nokia. Ảnh: Nokia.
Thiết bị Lightspan FX sử dụng chip Quillion của Nokia. Ảnh: Nokia.

Ông Đặng Anh Sơn, Tổng giám đốc VNPT-Net, cho biết dự án là bước khởi đầu của nhà mạng trong tiến trình hướng tới cung cấp dịch vụ FTTx cao cấp đáp ứng nhu cầu về băng thông của tại nhà riêng hay doanh nghiệp ngày càng tăng cao.

Theo đại diện Nokia, giải pháp mà hãng cung cấp gồm công nghệ nút truy cập dung lượng lớn Nokia 7360-FX Lightspan và chipset Quillion giúp nhà mạng có thể cung cấp lựa chọn cải thiện tốc độ truy cập mạng của khách hàng lên đến 10 Gbps mà không cần lắp đặt cáp quang mới.

7360-FX Lightspan là nút truy cập dung lượng cao, có khả năng kết nối hàng nghìn người dùng thông qua môi trường cáp quang. Chipset Quillion có khả năng hỗ trợ nhiều công nghệ mạng quang thụ động (PON) khác nhau và cho phép các công nghệ cùng hoạt động trên một sợi quang, với mức tiêu thụ năng lượng chỉ bằng 50% so với các chipset thế hệ trước.

Khi được triển khai, đường truyền mạng 10 Gbps sẽ là tốc độ lớn nhất mà mạng Internet tại Việt Nam đạt được. Tuy nhiên, nhà mạng cho biết, dù băng thông lớn nhưng tốc độ thực tế còn phụ thuộc vào giới hạn của thiết bị đầu cuối.

Việt Nam đặt mục tiêu có 84% hộ gia đình sử dụng cáp quang trong năm 2023. Đến hết quý đầu tiên, đã có 75,36% hộ gia đình dùng cáp quang, tăng 6,46% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam theo thống kê của Speedtest, là 92,51 Mbps trong tháng 4, đứng thứ 41 thế giới.

Thứ Năm, 01/06/2023 14:34
31 👨 1.105
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ