FBI điều hành ứng dụng nhắn tin lừa hàng trăm tội phạm thế giới

Vào ngày 8 tháng 6, các cơ quan thực thi pháp luật toàn cầu tiết lộ, họ đã bắt giữ hơn 800 tội phạm bị cáo buộc sau khi được thuyết phục sử dụng ứng dụng nhắn tin AnOm được mã hóa. Ứng dụng này được FBI điều hành một cách bí mật.

Ứng dụng nhắn tin AnOm nằm trong “Chiến dịch Lá chắn Trojan” (Trojan Shield, bên Australia gọi là Chiến dịch Ironside). AnOm đã vạch trần bộ mặt của những kẻ bị bắt. Chúng thuộc các tập đoàn ma túy Nam Mỹ, các băng nhóm tội phạm Châu Á, các băng đảng mafia, các tổ chức tội phạm Trung Đông và Châu Âu...

Theo Reece Kershaw, Ủy viên Cảnh sát Liên bang Australia, AnOm được FBI phối hợp cùng cảnh sát Australia tạo ra vào năm 2018.

AnOm đã được cài trên 12.000 chiếc điện thoại của hơn 300 tổ chức tội phạm ở hơn 100 quốc gia. Ứng dụng nhắn tin này đã được mã hóa và được FBI bí mật phân phối trong thế giới tội phạm ngầm thông qua những người cung cấp thông tin.

Văn phòng FBI ở San Diego là trụ sở chính cho chiến dịch này, với sự tham gia của hơn 100 đặc vụ và 80 nhà ngôn ngữ học. Chiến dịch tầm quốc tế bắt đầu từ vụ bắt giữ Vincent Ramos, tổng giám đốc của Phantom Secure, hồi năm 2018. Phantom Secure chuyên bán điện thoại mã hóa cho các băng nhóm tội phạm. Từ đó, FBI thu nạp nguồn nhân lực từ đây để nắm giữ bí mật hoạt động và phát triển hoạt động cài cắm.

Trong hơn 18 tháng, FBI đã đọc được hơn 27 triệu tin nhắn, nội dung bao gồm hợp đồng giết người, hình ảnh chất kích thích được giấu trong các chuyến hàng và các âm mưu khác.

Các tang chứng bị thu giữ trong một vụ án được phá nhờ vào ứng dụng nhắn tin AnOm.
Các tang chứng bị thu giữ trong một vụ án được phá nhờ vào ứng dụng nhắn tin AnOm.

“Các thiết bị mã hóa đã và đang tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn cho các tổ chức tội phạm. Nó cung cấp cho các tội phạm một nền tảng liên lạc mà chúng tôi chưa có quyền truy cập. Đây là cách sáng tạo và đổi mới để chúng tôi hiểu, phá án và xem điều gì đang xảy ra giữa những kẻ đứng đầu các tổ chức tội phạm này” - Jamie Arnold - Trợ lý Đặc vụ FBI ở San Diego - cho hay.

Jean-Philippe Lecouffe, Phó giám đốc điều hành Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol), cho rằng chiến dịch “thành công đặc biệt” khi tịch thu tám tấn cocaine, 250 khẩu súng, 48 triệu USD (gồm nhiều loại tiền tệ và tiền điện tử) và ngăn được nhiều vụ giết người trên toàn thế giới.

Thứ Tư, 09/06/2021 17:08
51 👨 520
0 Bình luận
Sắp xếp theo