TON - đồng tiền mã hóa được dự báo là ICO lớn nhất trong lịch sử có gì ưu việt hơn Bitcoin hay Ethereum?

TON là đồng tiền mã hóa của Telegram, ứng dụng nhắn tin bảo mật hàng đầu thế giới hiện nay. Nhờ sự kết hợp giữa blockchain tập trung và phi tập trung, TOn có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây giúp giảm chi phí xuống mức thấp và tốn ít điện năng hơn khi đào tiền mã hóa.

Telegram đang có kế hoạch phát hành đồng tiền mã hóa của riêng mình thông qua một đợt ICO lớn nhất từ trước đến nay trong thời gian tới, số tiền thu về từ đợt chào bán trước ICO có thể lên tới 500 triệu USD và tổng giá trị token có thể lên tới số tiền khổng lồ, từ 3 đến 5 tỷ USD.

Pavel Durov, CEO và là nhà đồng sáng lập của Telegram mong muốn ra mắt một nền tảng blockchain hoàn toàn mới – được xem như thế hệ thứ ba, sau Bitcoin và Ethereum. Ông hy vọng nền tảng này sử dụng 180 triệu người dùng của Telegram sẽ được áp dụng một cách phổ biến, vượt ra bên ngoài giới hạn của tiền mã hóa. Nhờ vào quy mô hiện tại của Telegram, nó sẽ trở thành vua của các loại tiền mã hóa khác.

Đồng tiền mã hóa của Telegram sẽ có tên gọi “Gram”. Nhờ vào việc gắn chặt với ứng dụng chat của Telegram, đồng tiền mã hóa này có thể được áp dụng một cách rộng rãi ngay lập.

Vì một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung không thể mở rộng tới quy mô nhanh như mạng lưới có một số yếu tố tập trung nên Durov đã quyết định kết hợp cả cơ sở hạ tầng tập trung và phi tập trung tạo ra một nền tảng blockchain riêng cho Telegram.

TON là đồng tiền mã hóa của Telegram

Việc chuyển sang một nền tảng blockchain phi tập trung vừa giúp tạo nên một nền kinh tế hoàn toàn bằng tiền mã hóa bên trong ứng dụng vừa giúp Telegram cách ly mình với các cuộc tấn công và cáo buộc từ các quốc gia như Iran, nơi ứng dụng này chiếm đến 40% lưu lượng truy cập internet nhưng đang tạm thời bị chặn. Để giữ chân người dùng của quốc gia này, Telegram đã gần như đã duy trì vị trí cân bằng về chính trị của mình.

WeChat nhưng với tiền mã hóa

Telegram nhắm đến việc phát triển TON thành một tiện ích dựa trên nền tảng tiền mã hóa, tương tự như WeChat. Ứng dụng này sẽ hoạt động như một cơ chế thanh toán mặc định cho nhiều người tại Trung Quốc khi nó đã mở rộng ra khỏi phạm vi của một ứng dụng chat.

Một nền tảng phi tập trung như TON có thể giúp thực hiện rất nhanh chóng việc thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau như trong WeChat đồng thời mang lại nhiều tiện ích về bảo mật và khả năng phục hồi hơn.

Các nguồn tin cho rằng, Telegram có kế hoạch ra mắt một chiếc ví cho phép người dùng nắm giữ cả đồng tiền của Telegram và tiền tệ thông thường.

Telegram có một hệ sinh thái các nhà phát triển xung quanh nó, nơi các bot và các dịch vụ sẽ được những bên thứ ba cung cấp giúp TON có thể hỗ trợ cho bất cứ thứ gì nhà phát triển mang tới.

Bên trong TON

Đồng tiền mã hóa

Telegram đã phác thảo một kế hoạch 4 giai đoạn:

  • “TON Services”: Đây là nới những dịch vụ bên thứ ba có thể thực hiện bất kỳ điều gì trên smartphone, như các giao diện thân thiện cho các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh.
  • “TON DNS”: là một dịch vụ gán tên người dùng có thể đọc được cho các tài khoản, các dịch vụ hợp đồng thông minh và các node mạng lưới giúp việc truy cập vào các dịch vụ phi tập trung có thể giống như “xem một website trên World Wide Web.
  • “TON payment” là nền tảng cho thanh toán nhỏ và một mạng lưới kênh thanh toán nhỏ, được sử dụng để nhắm đến việc “chuyển đổi giá trị ngay lập tức giữa các bot người dùng và các dịch vụ khác.” Safeguard xây dụng thành hệ thống được thiết kế để đảm bảo các giao dịch này “bảo mật như các giao dịch theo chuỗi.”
  • “TON Blockchain” sẽ bao gồm một chuỗi chính và hai chuỗi blockchain đi kèm khác (2-to-power-92). Nó sẽ có một “Infinite Sharing Paradigm -mô hình chia sẻ không giới hạn” để đạt được khả năng mở rộng. Điều này giúp các các blockchain TON mới được tạo ra nhanh chóng giúp giảm chi phí giao dịch xuống mức thấp.

Blockchain của TON có thể duy trì tốc độ đỉnh ngay cả khi nó tăng trưởng bởi chứa thiết kế “Instant Hypercube Routing” (định tuyến siêu lập phương tức thời). Ngoài ra nhờ cách tiếp cận “proof-of-stake” nên nó sẽ đạt đến sự đồng thuận thông qua một biến thể của giao thức “Byzantine Fault Tolerant”, giúp tốc độ và hiệu quả tăng thêm một lần nữa.

 TON sẽ có khả năng thực hiện một số lượng khổng lồ các giao dịch, khoảng 1 triệu giao dịch mỗi giây

TON có thể tăng trưởng các block hợp lệ mới phía trên bất kỳ block nào đã được chứng minh không chính xác để tránh bất kỳ sự phân nhánh không cần thiết nào nhờ sử dụng sổ cái phân phối 2-D Distributed Ledgers.

Blockchain thế hệ thứ ba của TON sẽ được dựa trên một thuật toán “proof-of-stake” động, được đảm bảo bằng hàng loạt bên với dung sai lỗi ở cấp độ cao. Nó cũng sẽ xử lý việc lưu trữ ID, thanh toán và các hợp đồng thông minh. Vì vậy, Telegram sẽ dựa vào cách thức mới, tốn ít năng lượng hơn so với phương pháp của Bitcoin ban đầu để đào tiền mã hóa chứ không dựa vào “proof-of-work” để tạo ra đồng tiền của mình.

Với một tập người dùng có sẵn đến 180 triệu người, TON sẽ có khả năng thực hiện một số lượng khổng lồ các giao dịch, khoảng 1 triệu giao dịch mỗi giây. Điều này sẽ biến nó thành một “chuỗi kết nối” với cái gọi là “dynamic sharding”.

Nắm quyền kiểm soát

Bản cáo bạch cho thấy, nhóm phát triển Telegram sẽ sử dụng khoảng 4% lượng cung của Gram (khoảng 200 triệu Gram) với thời hạn thu hồi trong 4 năm. Và để bảo vệ tiền mã hóa Gram khỏi các giao dịch đầu cơ và duy trì tính linh hoạt của mình Telegram sẽ giữ lại “ít nhất 52%” toàn bộ lượng cung của tiền mã hóa Gram. 44% còn lại sẽ được bán ra trên các sàn giao dịch bên ngoài và được sử dụng bên trong ứng dụng Telegram.

Hệ thống bảo mật danh tính Telegram External Secure ID, tiếp theo đó là MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu Minimum Viable Product) của TON sẽ được cho ra mắt vào quý I năm nay. Dự kiến vào quý 4 năm 2018, ví Telegram Wallet sẽ được ra mắt. Việc tạo ra nền kinh tế dựa trên TON có thể ra mắt vào quý 1 năm 2019. Và vào quý 2 năm 2019 TON Services sẽ ra mắt các phần còn lại.

Xem thêm:

Thứ Tư, 10/01/2018 11:09
31 👨 529
0 Bình luận
Sắp xếp theo