6 tính năng người dùng mong chờ trên chiếc smartphone tương lai

Từ những chiếc Nokia 3310 mang tính biểu tượng của đầu những năm 2000 đến Galaxy S22 Ultra mới nhất của năm 2022, điện thoại thông minh chắc chắn đã trải qua một chặng đường dài. Rất nhiều người tin rằng sự đổi mới của điện thoại thông minh đã đạt đến đỉnh điểm, vì những thiết bị cầm tay hiện đại này đôi khi có vẻ nhàm chán.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn có thể thay đổi. Sau đây là 6 tính năng người dùng muốn thấy trên điện thoại thông minh tương lai và thay đổi cách con người sử dụng chúng.

1. Pin Graphene

Pin Graphene sẽ giúp thời lượng pin của theiest bị được nâng lên rất nhiều
Pin Graphene sẽ giúp thời lượng pin của theiest bị được nâng lên rất nhiều

Nếu có một điều mà hầu như tất cả người dùng điện thoại thông minh đều phàn nàn, thì đó là thời lượng pin. Điện thoại của bạn có thể có pin 5000mAh, nhưng nó vẫn được làm từ lithium-ion, nghĩa là nó sẽ xuống cấp trong khoảng 3 năm nữa.

Graphene là vật liệu tốt hơn nhiều để làm pin vì nó nhẹ, cứng, linh hoạt, dẫn điện tốt và có dung lượng cao hơn. Điều này có nghĩa là điện thoại sẽ mỏng hơn, tuổi thọ pin dài hơn, sạc nhanh hơn, chậm xuống cấp hơn và ít nóng hơn.

Hiện chưa có một chiếc flagship chính thống nào có pin graphene, nhưng Samsung đã nghiên cứu công nghệ này được một thời gian. Vì vậy, có nhiều cơ sở để tin rằng có thể thấy một thiết bị Samsung đi kèm với pin graphene trong vài năm tới.

2. Cải thiện camera trước dưới màn hình

Camera trước dưới màn hình sẽ đem lại nhiều lợi ích
Camera trước dưới màn hình sẽ đem lại nhiều lợi ích

Đã có nhiều điện thoại thông minh đi kèm với camera dưới màn hình, chẳng hạn như Galaxy Z Fold 3, ZTE Axon 30 và Xiaomi Mix 4, nhưng công nghệ này vẫn chưa đủ tốt cho các flagship phổ thông.

Tốt nhất, bạn có thể có được những bức ảnh trông tạm chấp nhận được (nhưng vẫn bị mờ một cách đáng thất vọng) trong điều kiện ánh sáng lý tưởng. Còn nếu trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc các điều kiện khó khăn khác, chất lượng hình ảnh giảm khá nhanh.

Vì vậy, để khắc phục hạn chế này, cần sử dụng các thuật toán xử lý hình ảnh tích cực để làm sắc nét hình ảnh. Nhưng một tác dụng phụ của giải pháp này là khả năng ảnh và video selfie bị xử lý quá mức cũng sẽ cao hơn.

Chỉ một mình phần mềm không thể bù đắp cho những thiếu sót về phần cứng - tấm nền màn hình cần được cải thiện. Trong số các tính năng sẽ biến mất khỏi những flagship trong vài năm tới, phần diện tích dành cho camera trước là thứ mà người dùng muốn thấy bị loại bỏ.

3. Màn hình không viền thực sự

Không chỉ phần diện tích dành ch

Màn hình không viền thực sự sẽ đem lại trải nghiệm thú vị hơn
Màn hình không viền thực sự sẽ đem lại trải nghiệm thú vị hơn

o camera trước mà còn cả phần không gian phía dưới cũng đang bị lãng phí. Phần không gian phía dưới này tồn tại bởi vì thành phần kết nối tấm nền màn hình với bo mạch chủ nằm ở phía dưới cùng. Bạn hẳn đã thấy rằng điện thoại giá rẻ và tầm trung thường có viền dưới rất lớn. Đã cho giải pháp cho vấn đề này, nhưng rất tiếc chúng khá đắt.

Bạn thấy đấy, với sự ra mắt của iPhone X vào năm 2017, Apple đã cho thấy cách hãng này thu nhỏ viền dưới bằng cách gập màn hình lại vào chính thiết bị. Bằng cách này, thành phần kết nối màn hình với bo mạch chủ không cần phải ở dưới cùng mà nằm ở phía sau, tạo cho thiết bị một vẻ ngoài gần như không viền.

Mặc dù Apple đã loại bỏ viền dưới nhưng viền trên của nó vẫn tiếp tục gây khó chịu trên dòng iPhone 13. Đó là lý do tại sao điện thoại thông minh Android có nhiều đất để nâng cấp hơn. Với phần viền dưới đã biến mất và phần diện tích cho camera trước bị loại bỏ, bạn có thể mong đợi một màn hình đẹp, không viền hoàn toàn trong tương lai.

4. Khả năng sạc không dây được cải tiến hơn

Trước đây, người dùng đã bày tỏ sự phản đối của mình đối với sạc không dây vì công nghệ này không thực hiện đúng như lời hứa của mình. Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ công nghệ pin nào là giúp người dùng giảm bớt căng thẳng khi luôn phải lo lắng về tuổi thọ pin, bao gồm cả việc sạc thiết bị. Nói cách khác, pin tốt sẽ khiến bạn giảm bớt những mối lo không cần thiết.

Với công nghệ sạc không dây đang có ngày nay, bạn vẫn phải giữ điện thoại của mình ở một nơi, tức là đế sạc, để thiết bị có thể hoạt động. Ngay sau khi bạn nhấc thiết bị lên, quá trình sạc sẽ dừng lại.

Mặc dù một số công ty, bao gồm cả Xiaomi và Motorola, đã chứng minh năng lực sạc không dây thực sự của mình, nhưng công nghệ này cần thêm thời gian để có thể khẳng định vị thế trên thị trường. Kết hợp với pin graphene, các vấn đề về pin sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

5. Ít bloatware hơn

Hầu hết mọi tiện ích công nghệ đều đi kèm với bloatware. Trong khi iPhone và điện thoại Android cũ cung cấp phần mềm “sạch”, thì điện thoại Android giá rẻ có các ứng dụng cài đặt sẵn vô dụng chiếm dung lượng bộ nhớ và chạy ngầm làm tiêu hao pin.

Bloatware là một trong những lý do lớn nhất khiến điện thoại Trung Quốc rẻ hơn nhiều so với các lựa chọn Android thay thế khác. Bằng cách cho phép các nhà cung cấp dịch vụ đưa ứng dụng vào phần mềm, các OEM có thể cắt giảm lợi nhuận về phần cứng - mang lại doanh số bán hàng lớn hơn.

Nếu tất cả những gì bạn muốn là một chiếc smartphone giá rẻ, thì bloatware là một nỗi đau có thể chấp nhận được; nhưng đối với điện thoại tầm trung và flagship thì ngược lại. Nhiều người dùng mong muốn vấn đề này biến mất càng sớm càng tốt. Càng ít bloatware xuất hiện thì càng tốt.

6. Giảm lượng khí thải carbon

Dùng thiết bị trong thời gian lâu hơn sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon
Dùng thiết bị trong thời gian lâu hơn sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon

Nói đến công nghệ, không thể không nhắc đến những tác động xấu của nó đối với môi trường, và ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã không còn xa lạ với thực tế này. Ngày nay, nhiều gã khổng lồ công nghệ đã biến mục tiêu giảm lượng khí thải carbon thành một phần sứ mệnh của mình, bằng cách sử dụng vật liệu tái chế trong quá trình sản xuất và suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng. Mặc dù đó là một sáng kiến ​​tốt, nhưng vẫn chưa đủ.

Bên cạnh việc sử dụng nhiều vật liệu tái chế hơn, cần làm cho điện thoại có thể sửa chữa được nhiều hơn và cung cấp hỗ trợ lâu hơn cho các bản cập nhật hệ điều hành. Ví dụ, Samsung hiện cung cấp 4 năm hỗ trợ phần mềm cho các flagship năm 2021 và 2022. Đây là một bước đi đúng hướng. nhưng vẫn chưa thể sánh với những gì Apple cung cấp cho các thiết bị của mình.

Điện thoại thông minh hiện đại đã đủ mạnh để bạn không cần phải thay thế chúng 3 năm một lần. Mọi người thường thay thế điện thoại do pin quá cũ, vì vậy bạn có thể thay thế pin để làm cho điện thoại của mình giống như mới mà không cần phải bỏ tiền mua một thiết bị khác. Sử dụng điện thoại trong thời gian lâu hơn là cách tốt nhất để giảm thiểu lượng khí thải carbon.

Điện thoại thông minh là một trong những công nghệ phát triển nhanh nhất của thời đại. Mặc dù điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng việc giới thiệu các tính năng trên sẽ đưa chúng ta vào kỷ nguyên tiếp theo của công nghệ di động - thời đại mà pin điện thoại có thể kéo dài đến cả tuần sử dụng, ít gây hại cho hành tinh, có màn hình thực sự không bị gián đoạn và cung cấp trải nghiệm phần mềm liền mạch.

Thứ Hai, 28/03/2022 08:14
55 👨 484
0 Bình luận
Sắp xếp theo