Hacker có thể thu thập hình ảnh thông qua cảm biến ánh sáng xung quanh, dán webcam vô ích

Để tránh bị theo dõi, nhiều người thường lấy băng dính dán camera nhưng cách này có thể không hiệu quả bởi hacker vẫn có thể thu thập hình ảnh thông qua cảm biến ánh sáng xung quanh, được cài đặt phổ biến trong hàng triệu thiết bị.

Rủi ro về quyền riêng tư trên các thiết bị điện tử có màn hình này mới được các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) công bố.

Thử nghiệm tấn công thiết bị thông qua cảm biến ánh sáng. Ảnh: MIT
Thử nghiệm tấn công thiết bị thông qua cảm biến ánh sáng. Ảnh: MIT

Các nhà sản xuất xếp cảm biến ánh sáng vào loại có mức độ rủi ro thấp và có thể được truy cập trực tiếp mà không cần cấp quyền. Nhưng theo các nhà nghiên cứu tại MIT, thông tin từ cảm biến thô sơ này đủ để suy đoán thao tác gõ trên bàn phím ảo, từ đó đánh cắp mã PIN của thiết bị, với tỷ lệ thành công lên đến 80%.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm trên máy tính bảng Samsung Galaxy View 2 với màn hình 17,3 inch tích hợp camera trước và cảm biến ánh sáng. Họ đã thu thập được cử chỉ tay, số ngón tay, vị trí và hướng cử chỉ bằng cách sử dụng công cụ riêng.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện được những hình dạng khác như mặt người xuất hiện trước màn hình. Ánh sáng phát ra từ màn hình chiếu sẽ vào mặt người hay bàn tay. Cảm biến ánh sáng đọc được ánh sáng đó và kết hợp thuật toán, công nghệ xử lý hình ảnh AI để cho ra kết quả cuối cùng.

Cảm biến ánh sáng trên thiết bị có thể thu thập thao tác và vị trí ngón tay gõ trên bàn phím ảo. Ảnh: MIT
Cảm biến ánh sáng trên thiết bị có thể thu thập thao tác và vị trí ngón tay gõ trên bàn phím ảo. Ảnh: MIT

Cảm biến ánh sáng được trang bị trên hầu hết thiết bị di động nhưng có mức độ chính xác và độ sáng màn hình khác nhau nên tỷ lệ thông tin thu thập được cũng sẽ khác nhau.

Trong thử nghiệm của MIT, quá trình thu thập mất vài phút, nhưng các nhà nghiên cứu có thể tinh chỉnh và đạt tốc độ cao hơn.

Cảm biến ánh sáng có vai trò quan trọng trên thiết bị nên việc loại bỏ là không nên, các nhà nghiên cứu cho rằng nên tăng tính an toàn cho linh kiện này, như đặt cảm biến ở vị trí khác thay vì hướng về phía người dùng, cần cấp quyền truy cập cảm biến giống như webcam.

Thứ Hai, 05/02/2024 14:35
51 👨 883
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ