Thợ sửa chữa hưởng lợi sau vụ Apple bị tấn công làm rò rỉ bản thiết kế Macbook

Vào tháng 4, băng đảng ransomware REvil tuyên bố chúng đã đánh cắp bản thiết kế của một số sản phẩm mới nhất của Apple. Các tài liệu bị lấy cắp thông qua một cuộc tấn công mạng vào Quanta Computer, công ty Đài Loan sản xuất các bộ phận cho Apple. Khi các yêu cầu tống tiền không được đáp ứng, chúng đã cho rò rỉ bản thiết kế của một số sản phẩm của Apple lên web.

Theo chính sách của Apple, công ty không cung cấp bản hướng dẫn sửa chữa cho các kỹ thuật viên của bên thứ ba, công ty chỉ cung cấp cho các cửa hàng sửa chữa được ủy quyền. Do vậy, khi các tài liệu bị rò rỉ, nhiều kỹ thuật viên và thợ sửa chữa sẽ sửa chữa máy Mac dễ dàng hơn.

Các bản thiết kế của Macbook bị rò rỉ đã giúp kỹ thuật sửa chữa dễ dàng hơn

Motherboard dẫn lời Louis Rossmann, ông chủ Tập đoàn Rossmann Repair Group, cho hay cuộc tấn công mạng REvil thực sự giúp ông “chiến thắng lớn”. Công ty của Rossmann chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa và truy xuất dữ liệu cho các sản phẩm Apple bị hỏng, như Macbook và iPad. Các bản thiết kế bị rò rỉ này sẽ mang lại kết quả sửa chữa tốt hơn cho các khách hàng của công ty ông.

“Việc kinh doanh của chúng tôi dựa vào những thứ bị rò rỉ như thế này. Điều này sẽ giúp tôi khôi phục dữ liệu của khách hàng, khách hàng cũng sẽ lấy lại được dữ liệu họ cần. Bạn không thể đến Apple và nói ‘Tôi sẽ đưa cho bạn 800.000USD, hãy lấy lại các dữ liệu đã mất giúp tôi’” – Vice dẫn lời ông Rossmann.

Justin Ashford, chủ kênh Youtube Art of Repair, chia sẻ với Motherboard rằng: “Tôi sẽ sử dụng bản thiết kế bị rò rỉ và giúp mọi người sử dụng nó”.

Có vẻ như những gì REvil đã làm hóa ra lại là điều may mắn cho các kỹ thuật viên, thợ sửa chữa, nhưng không thay đổi thực tế rằng tấn công ransomware là điều đáng lên án.

Thứ Ba, 11/05/2021 11:21
31 👨 695
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tấn công mạng