Thiết bị dùng Cortex-A15 của ARM sẽ xuất hiện cuối năm 2012

Một lãnh đạo ARM cho biết, điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ là những thiết bị đầu tiên sử dụng bộ xử lý Cortex-A15 sắp tới của ARM, và chúng sẽ xuất hiện vào cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013.

Ban đầu, các đối tác của ARM sẽ sử dụng bộ xử lý (BXL) lõi kép, sau đó là BXL lõi tứ trong các thiết bị di động - ông James Bruce, người quản lý phân khúc di động của ARM Holdings tại Mỹ cho biết.

Được công bố hồi tháng 9/2010, Cortex-A15 có thể có tới 16 lõi trong một số cấu hình nhất định, chạy ở tốc độ tối đa 2,5GHz.

BXL ARM được dùng trong hầu hết điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet) của thế giới (Tham khảo: ARM trên đường đua với Intel). ARM cấp phép các thiết kế của mình cho nhiều nhà sản xuất chip như NVIDIA, Samsung, Texas Instruments và Qualcomm.

Nhiều smartphone, tablet mới như Xoom của Motorola, G-Slate của LG bao gồm các BXL lõi kép xuất phát từ thiết kế Cortex-A9 hiện tại của ARM. Texas Instruments và NVIDIA đã được cấp phép sử dụng thiết kế Cortex-A15 cho những chip di động trong tương lai. NVIDIA cho biết, họ có thể sử dụng thiết kế Cortex-A15 để phát triển lõi CPU cho PC và máy chủ, loại có thể sẽ chạy hệ điều hành Windows sắp tới của Microsoft.

Smartphone và tablet vẫn là ưu tiên hàng đầu cho ARM trong thiết kế BXL, mặc dù các đối tác có thể sử dụng CPU phù hợp với nhu cầu của họ. ARM đã cho biết sẽ không hiện diện trong thị trường máy chủ trước năm 2014. Công ty cũng muốn hạn chế tối đa sự tập trung của họ vào các thiết bị "lâu đời", thay vào đó là chớp lấy những cơ hội mới trong thị trường điện thoại di động. Theo ARM, trong tương lai smartphone có thể thay thế PC như những thiết bị điện toán chủ yếu. Smartphone đã có cổng để kết nối với các màn hình TV lớn, bàn phím và chuột có thể dễ dàng kết nối qua Bluetooth.

Thứ Năm, 21/04/2011 18:41
31 👨 184
0 Bình luận
Sắp xếp theo