Tablet Windows 8 và RT chưa thu hút ở Việt Nam

Giá cao so với hiệu năng đem lại, tính năng giải trí hay hỗ trợ công việc chưa hợp lý là những nhận xét chung của người dùng về các máy tính bảng chạy hệ điều hành mới của Microsoft.

Sau gần nửa năm Microsoft ra mắt hệ điều hành mới, các mẫu máy tính bảng chạy Windows 8, Windows RT được khá nhiều hãng như Dell, HP, Asus, Acer, Samsung, Lenovo… đưa ra thị trường. Các máy tính bảng chạy Windows RT có Dell XPS 10, Asus VivoTab RT, Lenovo Ideapad Yoga 11 được bày bán với giá từ 12 đến 15 triệu đồng. Các mẫu chạy Windows 8 như Dell Latitude 10 Essentials, Lenovo ThinkPad Tablet 2, HP ElitePad 900, Acer W510W511 giá từ 13,5 đến 19 triệu đồng.

Tablet chạy Windows 8 và RT chưa thu hút ở Việt Nam
Lượng khách quan tâm đến máy tính bảng chạy Windows 8 và Windows RT còn ít trong khi iPad và các dòng giá rẻ luôn được nhiều người hỏi thăm.

Nhìn chung, sự quan tâm cũng như sức mua của người tiêu dùng đến các máy tính bảng chạy hệ điều hành của Microsoft chưa nhiều. Đại diện một siêu thị khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, số khách hỏi cũng không lớn, một số mẫu được quan tâm lại không có phụ kiện là dock bàn phím đi kèm nên hầu như chưa bán được chiếc nào.

Trên các diễn đàn công nghệ, nhiều topic thảo luận được lập ra như “Chọn máy tính bảng Win 8 loại nào”, “Tư vấn có nên chọn Surface RT"... thể hiện sự băn khoăn của người dùng khi cân nhắc chọn máy tính bảng chạy Windows RT hay Windows 8. Ngoài mục đích sử dụng, với các tín đồ công nghệ, cấu hình và pin là yếu tố luôn được quan tâm. Hầu hết ý kiến đều đánh giá cao hiệu năng của máy tính bảng chạy Windows 8 nhưng vẫn có một số e ngại như máy nặng hơn, pin kém hơn và giá cao hơn nhiều so với các tablet chạy Windows RT.

Khi nói về Acer Iconia W510, thành viên Thewhitesand (diễn đàn Tinhte) cho rằng: “Giá cao so với hiệu năng đem lại, chưa thể làm cho mình có động cơ rõ ràng để mua máy. Nếu như hiệu năng tốt hơn nữa và giá mềm hơn chút đỉnh thì rất có thể là sát thủ cạnh tranh của các ultrabook và các máy tính bảng dùng chip Tegra. Chỉ có lợi thế là Windows 8 thì chưa đủ.” Thành viên Monkey lại nhận định, “về hiệu năng sử dụng lâu dài mình còn hơi e ngại chip Atom. Đúng là được cái lọ mất cái chai”.

Các máy tính bảng chạy Windows RT còn bị chê vì ít ứng dụng và hiện tại chưa thể làm việc được (vì không có bộ gõ tiếng Việt). Khi nói về Dell XPS 10, thành viên có nick Technological Experience của diễn đàn Tinhte đánh giá: “Cấu hình quá yếu. Chạy Windows RT mua về chắc chắn phải bẻ khóa chạy các ứng dụng của Windows 8 Pro nhưng với cấu hình dùng chíp ARM thì có bẻ khóa cũng không chạy nổi ứng dụng của Windows 8 Pro”. Thành viên Hunghien nhận định: “Windows mạnh về các ứng dụng hiện có trên PC (game online, trình duyệt web full tuyệt đối, các ứng dụng văn phòng chuyên sâu, chỉnh sửa ảnh, video chất lượng cao), nếu là máy Windows RT chip ARM thì sao cạnh tranh được với iOS hay Android vốn dễ dùng, đơn giản, nhiều ứng dụng hơn". Thành viên Xperia_no 1 cho rằng “chiến lược ghép giải trí vào công việc của Windows RT rõ ràng không hợp lý. Một là thiếu đi tính năng động trong giải trí, công việc cũng chẳng ra hồn. Hai là giá cao”.

Theo công ty nghiên cứu thị trường GfK, tại Việt Nam, tỷ lệ máy tính bảng chạy hệ điều hành Android và iOS hiện là 50-50. Máy tính bảng Windows 8 xuất hiện nhưng chưa có gì nổi trội lắm, chưa tạo sức hút lớn vì giá rất cao và chưa có sản phẩm nào thực sự xuất sắc.

Tablet chạy Windows 8 và RT chưa thu hút ở Việt Nam
Kho ứng dụng Windows Store còn nghèo nàn là một trong những lý do nhiều người e ngại khi chọn máy tính bảng chạy hệ điều hành của Microsoft

Đại diện ngành hàng kỹ thuật số một siêu thị nhận định, sở dĩ người tiêu dùng thời gian qua chưa quan tâm nhiều đến các máy tính bảng chạy Windows 8 và Windows RT một phần cũng do các hãng chưa chú trọng tiếp thị. Việc đưa sản phẩm ra thị trường cũng chỉ mang tính thăm dò. Dự kiến sang quý II, các hãng sẽ đẩy mạnh hơn việc giới thiệu các máy tính bảng chạy Windows 8 và Windows RT đến người tiêu dùng cũng như giá cả sẽ có điều chỉnh cho phù hợp hơn với thu nhập chung, hy vọng thị trường máy tính bảng chạy Windows 8 sẽ có nhiều khởi sắc vào nửa sau của năm 2013.

GfK dự đoán năm 2013, ngành máy tính bảng toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 30% về doanh thu và Việt Nam sẽ tăng gấp đôi. Máy tính bảng Windows 8 sẽ đứng thứ 3 và kỳ vọng tỷ trọng chiếm bằng một nửa Android. Giá sản phẩm sẽ có chiều hướng giảm xuống vì kinh tế suy thoái. Máy tính bảng Windows có bàn phím rời sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với netbook và ultrabook.

Thứ Sáu, 22/03/2013 08:52
31 👨 437
0 Bình luận
Sắp xếp theo