Sử dụng và quản lý Ubuntu dễ dàng hơn với Ubuntu Control Center

Quản Trị Mạng - Những người sử dụng Ubuntu có thể gặp chút ít khó khăn trong quá trình thiết lập, tùy chỉnh và quản lý ứng dụng trong hệ thống. Hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu với các bạn cách sử dụng Ubuntu Control Center để quản lý các khía cạnh khác nhau của hệ thống dễ dàng hơn.

Đôi nét về Ubuntu Control Center

Rất nhiều tiện ích và phần mềm được viết sẵn để làm việc và tương thích tốt với nền tảng Ubuntu. Và trong toàn bộ ứng dụng quản lý, Ubuntu Control Center là 1 chìa khóa quan trọng của hệ thống tổng quan. Sau đây là 1 đoạn miêu tả ngắn gọn về Ubuntu Control Center – UCC:

Ubuntu Control Center (gọi tắt là UCC) là 1 ứng dụng được lấy ý tưởng từ Mandriva Control Center, được trang bị để tập trung tổ chức, đơn giản hóa quá trình thiết lập và mở rộng các công cụ dành cho Ubuntu. UCC dùng với tất cả các ứng dụng đã, đang và sẽ được đóng gói với Ubuntu, hoặc với các chương trình third-party như “Hardinfo”, “Boot-up Manager”, “GuFW” và “Font-Manager”.

Đường dẫn Font-Manager

Gói jstest-gtk

Tải Ubuntu Control Center

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ubuntu Control Center trong Ubuntu 10.04

Trước tiên, chúng ta cần phải đáp ứng 1 số yêu cầu của hệ thống, cài đặt Font-Manager và gói jstest-gtk trước khi thiết lập UCC:

Nhập mật mã tài khoản admin để bắt đầu cài đặt:

Cài đặt thành công, nhấn Close để đóng cửa sổ:

Làm tương tự như vậy với trình quản lý Font-Manager và Ubuntu Control Center:

Khởi động Ubuntu Control Center từ Applications \ System Tools \ UCC:

Tại đây, bạn có thể nắm rõ toàn bộ hoạt động hệ thống, quản lý các nguồn tài nguyên, phần cứng, phần mềm…:

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thiết lập chế độ firewall trong phần Network and Internet:


Firewall chưa được kích hoạt


sau khi kích hoạt

Các ứng dụng start-up cùng hệ thống:

Khi đã cài đặt UCC trong hệ thống, công việc quản lý sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều với giao diện đồ họa, đầy đủ tính năng và tính tiện lợi. Nhất là đối với những người ít sử dụng Ubuntu thì UCC quả thực là công cụ hỗ trợ tuyệt vời và không thể thiếu.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 10/06/2010 14:35
31 👨 1.644
0 Bình luận
Sắp xếp theo