Smartphone, ôtô có thể đắt hơn do khan hiếm chip trên toàn cầu

Tình trạng khan hiếm chip trên toàn cầu đang khiến cho nhiều ngành công nghiệp đang rơi vào khủng hoảng. Không chỉ có kế hoạch cung ứng, sản xuất bị ảnh hưởng mà còn đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Theo các nhà phân tích cảnh báo, tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài đến hết năm.

Do đại dịch Covid-19, nhiều nhà máy chip phải đóng cửa khiến tình trạng thiếu hụt trở nên tồi tệ hơn. Ảnh: AppleInsider.
Do đại dịch Covid-19, nhiều nhà máy chip phải đóng cửa khiến tình trạng thiếu hụt trở nên tồi tệ hơn. Ảnh: AppleInsider.

Phần lớn chip được sản xuất bởi một số ít nhà cung cấp. Những con chip không quá phức tạp hoặc đắt tiền nhưng chúng là thành phần thiết yếu trong rất nhiều sản phẩm quen thuộc hiện nay, từ thiết bị nhà bếp đến đồ công nghệ.

Sản xuất xe hơi gặp khó vì thiếu chip

Trung bình, một chiếc xe hơi có khoảng 50-150 con chip, được sử dụng cho nhiều tính năng như hệ thống hỗ trợ người lái và điều khiển xe.

Vào năm ngoái, đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến nhiều hãng xe phải tạm đóng cửa nhà máy. Khi đó, các nhà cung ứng đã phân bổ lượng chip dự phòng cho các hãng sản xuất những sản phẩm có nhu cầu tăng cao trong đại dịch như smartphone, laptop và máy chơi game.

Sau đó, nhu cầu mua xe hơi tăng trở lại với tốc độ nhanh hơn dự báo khiến nhu cầu chip của các hãng tăng nhanh. Tuy nhiên, giờ đây những công ty smartphone, tablet và máy chơi game đang được ưu tiên trước và họ phải xếp hàng sau chờ đợi. Tình trạng thiếu chip khiến một số hãng xe phải tạm đóng cửa nhà máy trong thời gian ngắn. Điều này khiến các hãng xe không thể đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Do thiếu nguồn chip, nhiều nhà máy xe hơi phải tạm dừng hoạt động. Ảnh: Automotive News.
Do thiếu nguồn chip, nhiều nhà máy xe hơi phải tạm dừng hoạt động. Ảnh: Automotive News.

Samsung, Apple đang cố xoay xở

Không chỉ xe hơi, các hãng điện tử cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip. Trong buổi báo cáo tài chính ngày 29/4, Samsung cho biết tình trạng thiếu chip có thể ảnh hưởng đến doanh số các sản phẩm như smartphone.

Cũng trong buổi báo cáo tài chính ngày 28/4, Luca Maestri, Giám đốc Tài chính Apple cho biết, do "nguồn cung hạn chế" nên dự báo doanh thu quý hiện tại có thể thấp hơn 3-4 tỷ USD.

Ben Stanton, Giám đốc nghiên cứu của Canalys nhận định, việc thiếu nguồn cung các linh kiện quan trọng, chẳng hạn như chip, đã cản trở việc xuất xưởng smartphone trong những quý tới

Với người dùng, tình trạng thiếu hụt chip có thể khiến giá sản phẩm tăng 1-3%, đồng thời dẫn đến lạm phát tạm thời.

Theo JD Power, giá xe trung bình tại Mỹ trong quý I đã bị đẩy lên 37.200 USD, cao hơn 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái do tình trạng thiếu chip.

Hiện nay, nhiều bên đang nỗ lực để giải quyết việc thiếu chip nhưng vấn đề sẽ không thể giải quyết sớm. Trong thời gian chờ đợi, khó khăn vẫn sẽ tiếp diễn đối với cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Thứ Ba, 11/05/2021 08:08
31 👨 346
0 Bình luận
Sắp xếp theo