Nvidia bắt tay Valve cùng đưa trải nghiệm DLSS lên Linux

Tin vui cho các game thủ Linux sử dụng công cụ tương thích Proton của Valve để chạy các trò chơi Windows: Nvidia vừa đưa ra thông báo cho biết họ đang đẩy mạnh hợp tác với Valve để mang lại khả năng boost FPS thông qua công nghệ DLSS có trên GPU RTX lên môi trường Linux. Dự án này nếu được triển khai như kỳ vọng sẽ giúp nâng cao đáng kể trải nghiệm chơi game trên Linux, một khía cạnh vốn bị coi là “điểm yếu” cố hữu trên nền tảng nguồn mở này.

DLSS (Deep Learning Super Sampling - học sâu siêu lấy mẫu) là một công nghệ AI do Nvidia phát triển, hứa hẹn sẽ đem tới sức mạnh xử lý đồ họa tuyệt vời cho các mẫu GPU thế hệ mới, tăng cường khả năng kết xuất đồ họa dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Nói cách khác, DLSS cho phép các game thủ có được hiệu suất cao hơn mà không cần phải giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Nó thực hiện điều này bằng cách chạy trò chơi ở độ phân giải thấp hơn độ phân giải gốc (chẳng hạn như hiển thị trò chơi ở 1080p trên màn hình 4K), nhưng sau đó nâng cấp hình ảnh lên độ phân giải gốc bằng cách sử dụng kết hợp một số thuật toán AI tiên tiến.

Công nghệ DLSS

Trung tâm của DLSS là một mạng lưới thần kinh nhân tạo sử dụng Nvidia RTX TensorCores để tăng tốc độ khung hình và tạo ra các khung hình sắc nét, có thể tiệm cận hoặc thậm chí cho chất lượng tốt hơn cả kết xuất đồ họa ban đầu.

Tất nhiên, công nghệ này sẽ rất đáng mong chờ đối với những người sử dụng máy tính chơi game Linux, nhưng cũng sẽ không kém phần thú vị nếu Valve tạo ra một thiết bị chơi game cầm tay. Theo nhận định của các chuyên gia, DLSS hoàn toàn có thể giúp nâng cao đáng kể hiệu suất đồ họa của Switch thế hệ tiếp theo so với các đối thủ đồng hạng, và điều này cũng đúng với một hệ thống PC chạy Linux.

Mặc dù Nvidia chưa công bố danh sách các trò chơi Proton sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ DLSS, nhưng con số thực tế nhiều khả năng sẽ là rất lớn. Danh sách các trò chơi hỗ trợ DLSS của Nvidia thông qua ProtonDB, một trang web cho phép người dùng báo cáo trải nghiệm chơi game với Proton, cho thấy một lượng đáng kể trò chơi tương thích DLSS đã hoạt động trên Linux, với con số có thể lên tới 30 trên tổng số 50 tựa game khác nhau.

Nvidia chưa công bố chi tiết lộ trình triển khai DLSS trên nền tảng Proton. Tuy nhiên, thật tuyệt khi thấy trải nghiệm chơi game trên Linux sẽ có nhiều cải tiến lớn trong tương lai gần.

Thứ Sáu, 11/06/2021 23:47
31 👨 118
0 Bình luận
Sắp xếp theo