Những hiểm họa khôn lường khi đăng ảnh con lên mạng xã hội

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen đăng ảnh, video về con cái họ lên mạng xã hội mà không biết rằng việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà họ không thể lường trước.

1. Đăng ảnh con trẻ lên mạng xã hội có thể xâm phạm quyền riêng tư của con bạn

Hầu hết các bậc phụ huynh đăng ảnh con cái họ lên mạng đều không hề hỏi ý kiến của chúng hoặc có thể chúng còn quá nhỏ không thể đưa ra chính kiến của mình về những bức ảnh đó.

Vấn đề nảy sinh khi những đứa trẻ đó lớn lên, chúng sẽ chú ý hơn tới cách thế giới nhìn nhận về chúng. Chúng có thể sẽ cảm thấy sự riêng tư bị ảnh hưởng, cảm thấy xấu hổ khi bố mẹ đăng ảnh chúng lên mạng mà không hề hỏi ý kiến chúng. Điều này đặc biệt nghiêm trọng với những bức ảnh nhạy cảm chụp hồi còn bé.

Đăng ảnh con trẻ lên mạng xã hội có thể xâm phạm quyền riêng tư của con bạn

2. Những bài đăng về trẻ nhỏ trên Facebook có thể sẽ khiến trẻ bị bắt nạt

Nhiều bậc phụ huynh vô tư đăng ảnh con cái họ lên Facebook và các mạng xã hội khác mà không hề quan tâm tới cách mọi người phản ứng về nó.

Điều này vô cùng nguy hiểm bởi kẻ xấu có thể lợi dụng những bức ảnh chụp con cái bạn hồi bé để phát tán, bêu rếu rộng rãi trên mạng với mục đích xấu. Thậm chí, kẻ xấu có thể lợi dụng thông tin và hình ảnh của trẻ để đe dọa hay bắt nạt con bạn trên mạng xã hội hoặc hủy hoại danh tiếng của con bạn khi chúng lớn lên.

3. Nguồn ảnh dồi dào cho các web đen

Một trang web cho đối tượng ấu dâm mà ủy ban An toàn mạng của Australia điều tra được vào năm 2017 có đến 45 triệu hình ảnh các bé. Một nửa số ảnh này được kẻ xấu tổng hợp từ chính những bức ảnh mà phụ huynh đăng tải lên các mạng xã hội

Một người mẹ sống ở Lancashire, Anh có con gái 3 tuổi cũng đã sững sờ khi thấy ảnh con mình xuất hiện trên một trang web nội dung ấu dâm ở Nga. Bên dưới bức ảnh có rất nhiều những lời bình luận cợt nhả.

Dẫn đường cho những kẻ bắt cóc trong thời đại số

4. Dẫn đường cho những kẻ bắt cóc trong thời đại số

Có lẽ nhiều bậc phụ huynh chưa từng nghe tới khái niệm bắt cóc trong thời đại số và cũng không biết rằng đây là một loại trộm cắp danh tính rất nguy hiểm.

Ảnh của con bạn trên mạng xã hội có thể bị kẻ xấu lấy cắp và gán cho một cái tên mới với những người bố mẹ mạo danh khác.

Vào năm 2015, một người lạ đã lấy ảnh một cậu bé 18 tháng tuổi từ trang Facebook của một bà mẹ và đăng lên trang cá nhân của mình kèm theo ghi chú đây là con trai của người đó.

Trên thực tế, có rất nhiều các bức ảnh trẻ nhỏ trên mạng xã hội bị kẻ xấu đánh cắp và đăng lại với một nội dung khác.

Năm 2017, chị Sarah Allen (36 tuổi) sống ở thị trấn St Neots, nước Anh đăng ảnh con trai 3 tuổi bị thủy đậu lên Facebook. Không ngờ có người đã lấy ảnh con trai chị và dựng lên một câu chuyện thương tâm. Chúng nói đứa trẻ bị ung thư để kêu gọi lòng hảo tâm trên mạng. Chia sẻ của kẻ xấu nhận được gần 240.000 lượt thích, 150.000 lượt bình luận và được 1,2 triệu người chia sẻ.

Ví dụ trên cho thấy, sự lỏng lẻo của mạng xã hội và việc các bậc phụ huynh dễ dàng mất quyền kiểm soát đối với danh tính của chính con cái mình khi đăng ảnh con lên mạng xã hội.

Thứ Năm, 22/10/2020 08:01
52 👨 1.082
0 Bình luận
Sắp xếp theo